Hội đồng an ninh quốc gia và quốc phòng Ukraina (SNBOU) ngày 17 tháng 3 sẽ nhóm họp đột xuất để thảo luận về khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn Ukraina – Tin báo chí

Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy đã lên lịch một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraina vào ngày 17 tháng 3. Điều này đã được báo cáo vào ngày 16 tháng 3 bởi báo ZN.UA dẫn nguồn một quan chức cấp cao trong HĐBT.

Theo nguồn tin này, một cuộc họp kéo dài được tổ chức hôm nay tại Văn phòng Tổng thống, do Zelenskiy chủ trì về đề tài dịch bệnh coronavirus và các nhiệm vụ đa chiều liên quan đến đại dịch phát sinh.

Các diễn giả chính là Thủ tướng Ukraina Denis Shmygal và Tổng thư ký SNBOU Alexei Danilov. Cuộc họp có sự tham gia của người đứng đầu tất cả các cơ quan hành chính nhà nước các tỉnh.

Việc ông Zelenskiy tổ chức một cuộc họp khẩn cấp với sự tham gia của Hội đồng Bộ trưởng cũng được hãng RBC-Ukraina báo cáo.

Theo các nguồn tin của ZN.UA, vấn đề chính để SNBOU xem xét sẽ là cuộc thảo luận về việc áp đặt ban bố tình trạng khẩn cấp ở Ukraina, điều này đòi hỏi phải có sự chấp thuận thêm của Quốc hội Verkhovna Rada.

Trong một bối cảnh khác, Tổng thống Zelenskiy đã khẩn trương ký một chỉ thị mới vì coronavirus ở Ukraina: chuyện gì đã xảy ra? Người đứng đầu Nhà nước Volodimir Zelenskiy đã thành lập một Hội đồng điều phối để đối phó với sự lây lan của dịch bệnh coronavirus ở Ukraina.

Điều này được biết đến sau khi công bố chỉ thị tổng thống trên trang web của nguyên thủ quốc gia. Theo văn bản của chỉ thị này, dịch bệnh coronavirus đã trở thành tình trạng đe dọa đến an ninh nhà nước, có khả năng gây hậu quả nghiêm trọng về kinh tế xã hội và nhân khẩu học cho nhà nước.

Theo chỉ thị này của nguyên thủ quốc gia, hội đồng điều phối sẽ có tư cách của một cơ quan tư vấn dưới quyền nguyên thủ quốc gia – nhiệm vụ chính của họ sẽ là theo dõi tình hình và xây dựng các đề xuất để thực hiện các biện pháp nhằm chống lại sự lây lan của COVID-19 tại Ukraina.

Thành phần của Hội đồng điều phối, ngoài Tổng thống Zelenskiy, bao gồm các bộ trưởng chính phủ, cũng như người đứng đầu văn phòng tổng thống và các diện của ông. Cơ cấu này cũng bao gồm Chánh văn phòng Bộ Tổng tham mưu Ruslan Homchak, Thứ trưởng Bộ Y tế, bác sĩ vệ sinh dịch tễ nhà nước của Ukraina Victor Lyashko.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề