Ngày 17-6-2015, Ngân hàng trung ương (NBU) đã tăng tỷ giá đồng grivna (UAH) lên 22,14 UAH/USD. Nhưng giá ở liên ngân hàng lại hạ hơn so với ngày hôm qua 16/06, với giá là 21,92 là giá bán ra và mua vào là 21,6/1USD. Lập tức giá chợ đen tại Odessa hạ tức thì. Giá chợ đen ngày hôm qua tại Odessa lúc cao nhất là 22,8 sau buổi chiều hạ xuống còn 22,3UAH/USD. Tỷ giá ngày hôm nay tại chơ cây số 7: buổi sáng là 22,50 và buổi chiều giao dịch chỉ còn 21,9UAH/USD.

Chi tiết tỷ giá ngày hôm nay được đăng tải trên trang web chính thức của NBU

Từ đầu năm nay, báo Người Việt Ukraina luôn cung cấp và có những đánh giá sát thực với tình hình thực tế để bà con ta có cơ sở xem xét và tính toán dự trù phụ hợp trong kinh doanh. Nhưng trên thực tế bà con ta vẫn bị những bọn đầu cơ tung tin hù dọa làm mất tinh thần, dẫn đến bán hàng thì tính giá thấp và khi mua ngoại tệ để thành toán thì phải mua với giá cao dẫn đến thua lỗ.

Để có được tư tưởng thông suốt thì bà con nên hiểu tình hình chiến sự tại Ukraina còn nhiều vấn đề cần giải quyết, thậm chí những xung đột vẫn đang tiếp diễn nhưng việc đánh nhau “to” thì chắc chắn sẽ không thể xảy ra.

Xem xét vấn đề này thì chúng ta phải coi đây là cuốc chiến gián tiếp giữa Nga và Mỹ, và cả Nga và Mỹ họ đều không muốn có chiến tranh trong lúc này.

Thứ 2 là về tình hình kinh tế chúng ta phải nhìn từ phía quĩ tiền tệ quốc tế (IMF), đây thực tế bao chùm cả ngân hàng thế giới, họ có đủ thẩm quyền và đánh giá một cách khách quan về tình hình kinh tế chính trị tại Ukraina, khi họ cung cấp tiền thì họ đã có các yêu cầu về cải cách và họ phải thật sự tin tưởng họ mới cung cấp tiền. Mặc dù theo kế hoăch thì họ sẽ cung cấp tiếp 1,7 tỷ đô vào tháng 6 nhưng đến nay đã hoãn và sẽ cấp vào tháng 7 thì không có cớ gì mà tình hình tiền tệ lại lũng loạn trong lúc này.

Theo chúng tôi giá cả của đồng nội tệ có thể dao động lên xuống nhưng không nhiều. Thực tế chúng ta đã nhìn thấy trong 3 ngày nay cũng vẫn lập lại qui luật liên tục của 3 tháng qua tức là buổi sáng thì giá đô lên, buổi chiều lại hạ, cụ thể sáng nay tại thị trường Odessa là 22,50 và buổi chiều đã hạ xuống chỉ còn 21,90UAH/USD.

Phóng viên báo Người Việt Ukraina

»Cùng chủ đề