“Theo dự kiến, 100% hộ kinh doanh trong Trung tâm Thương mại EACC có nơi kinh doanh trong hôm nay (27/8)”, ông Lê Thanh Bình, Trưởng Đại diện Hội Người Việt Nam ở trong nước, cho biết.

Ngay sau xảy ra hỏa hoạn ở Trung tâm Thương mại (TTTM) EACC người Việt ở Ba Lan, Hội người Việt ở đây đã tổ chức cuộc họp mở rộng, triệu tập các thành phần có liên quan, tìm biện pháp hỗ trợ bà con người Việt kinh doanh tại đây khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống.

“Lá lành đùm lá rách”

Cuộc họp mở rộng do Hội người Việt ở Ba Lan tổ chức đã triệu tập các thành phần có liên quan đến vụ cháy tại TTTM EACC gồm: đại diện vùng Wolka Kosowska, công an, chủ đầu tư EACC và các hộ kinh doanh. Bước đầu, các bên liên quan thống nhất cần ưu tiên tìm mặt bằng giúp bà con ổn định kinh doanh.

Theo ước tính, 1/3 gian hàng trong TTTM hiện còn nguyên, không bị hư hại khi xảy ra hỏa hoạn. Do đó, Đại sứ quán Việt Nam và Hội Người Việt tại Ba Lan đã kêu gọi những người không bị thiệt hại thu hẹp diện tích gian hàng, nhường đất cho các hộ bị nạn cùng tiếp tục kinh doanh. Đồng thời, diện tích buôn bán tại các trung tâm thương mại lân cận như ASG, ASEAN PL… cũng được san sẻ cho những người kém may mắn tại EACC. Đây là biện pháp hỗ trợ dành cho những người còn hàng trong các kho ở xa trung tâm. Đối với những người không còn hàng dự trữ, Hội Người Việt đề nghị các chủ hàng khác cung cấp nguồn hàng để bà con duy trì việc kinh doanh.


Cháy lớn tại TTTM EACC khiến 50% người Việt kinh doanh tại đây có nguy cơ phá sản. Ảnh: onet.pl.

“Hôm qua, Ban Chấp hành Hội Người Việt Nam tại Ba Lan đã thành lập các nhóm để giải quyết hậu quả vụ cháy chợ. Nhờ đó, toàn bộ các hộ kinh doanh sẽ có chỗ để ổn định việc buôn bán, chậm nhất là cuối tuần này”, ông Lê Thanh Bình nói.

Đàm phán giãn, hoãn nợ cho các hộ kinh doanh

Hội Người Việt tại Ba Lan cũng đang xúc tiến việc đàm phán với các ngân hàng của nước này xem xét việc giãn nợ, hoãn nợ cho những người kinh doanh tại EACC bị thiệt hại do vụ cháy ngày 22/8 mang lại; đồng thời, phối hợp với đại diện những đầu mối cung cấp hàng hóa là người Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc cùng hỗ trợ khắc phục hậu quả này. Theo ông Bình, những người Trung Quốc, bạn hàng của người Việt tại Ba Lan từ lâu nay, cũng tỏ ý sẵn lòng hỗ trợ những người bị thiệt hại bằng cách san sẻ tổn thất, đảm bảo nguồn hàng để người Việt duy trì công việc buôn bán.

Tổng thiệt hại của các hộ kinh doanh tại TTTM EACC ước tính vài chục triệu USD. Hầu hết hàng hóa tại đây là quần áo, giày dép, bông vải sợi… nên bắt lửa và thiêu rụi rất nhanh. Bên cạnh đó, nhiều hộ kinh doanh người Việt cũng mất toàn bộ tiền mặt; hóa đơn, chứng từ liên quan cũng bị mất hết vì thói quen cất, giữ ngay tại cửa hàng, không mang về nơi ở. Một số hộ bị mất đến 50% tổng số hàng hóa, tiền bạc. Tuy nhiên, ông Bình xác nhận, người Việt Nam kinh doanh tại EACC đều đóng bảo hiểm, vì đây là một trong những nguyên tắc để làm ăn công khai, minh bạch tại Ba Lan. Những người này đóng bảo hiểm theo nhóm hoặc có người đại diện đứng ra. Vì vậy, khả năng được phía bảo hiểm bồi thường là có, tùy theo mức đóng phí trước đó và nguyên nhân vụ cháy.

Theo ông Ngô Văn Hải, Giám đốc Trung tâm Thương mại PL tại Warszaw, trước đây, các khu buôn bán của người Việt tại Ba Lan từng xảy ra hỏa hoạn. Tuy nhiên, đó là những khu chợ tạm. “Khi EACC, một TTTM được xây dựng đảm bảo tiêu chuẩn châu Âu bị “thần lửa” càn quét thì đây thực sự là một cảnh báo để các TTTM khác, mà cộng đồng người Việt buôn bán phải tăng cường hơn nữa việc phòng cháy chữa cháy”, ông Hải nhấn mạnh.

Trung tâm Thương mại EACC nằm trong quần thể các trung tâm thương mại của các chủ người Trung Quốc, Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ tại vùng Wolka Kosowska, cách trung tâm thủ đô Warszaw khoảng 20 km. EACC chuyên cung cấp hàng hóa từ Trung Quốc và châu Á. Trung tâm này hoạt động từ đầu những năm 2000. Hala 2 (nhà bán hàng cùng với các kho hàng) bị cháy là nơi tập trung nhiều người Việt buôn bán và cũng là nơi bán xỉ nhiều hàng nhập từ Việt Nam.

Tín hiệu báo cháy ở EACC phát ra lúc 5h30 ngày 22/8. Khoảng 15 phút sau, lực lượng cứu hỏa mới được triển khai. Theo những người chứng kiến, ngọn lửa bùng phát từ bên trong hala và việc dập lửa kéo dài đến tận chiều; không có ai bị thương và thiệt mạng. Tầng 1 của hala 2 hoàn toàn và một phần tầng trệt bị thiêu rụi. Vụ cháy đã gây cản trở giao thông, tắc ngẽn cả vùng lân cận; đường đi Kraków, Katowice từ Warszaw bị phong tỏa.

Linh Thu
theo Đất Việt