Tổng thổng Pháp F.Holland cảnh báo về khả năng biến cuộc xung đột thành “bị đóng băng” trong trường hợp không thực hiện các thỏa thuận Minsk. Ông Holland phát biểu trước Đại hội đồng nghị viện Châu Âu, báo Sự thật Châu Âu đưa tin.  (>>”Европейской правды“).

Tổng thống Holland nhấn mạnh rằng sự thực hiện các thỏa thuận Minsk đó là con đường duy nhất để thoát khỏi xung đột. Trong số những vấn đề khác công cho rằng ưu tiên vấn là vấn đề tổ chức bầu cử, chứ không phải kiểm soát biên giới Nga-Ukraina.

“Còn sau bầu cử Ukraina cần nhận được sự kiểm soát đối với biên giới”, – ông tuyên bố khi dẫn luận cứ rằng trật tự này có trong thỏa thuận Minsk.

Ông Holland nhấn mạnh, ở đây không nói bầu cử với bất kỳ giá nào, điều này cần phải có trước đó những hành động của các bên, “kể cả của chiến binh mà nước Nga cần có ảnh hưởng tới họ”.

Trước hết là chấm dứt ngọn lửa, thoái lui vũ khí, giải trừ quân bị, nhưng sau đó là bầu cử”, – ông Holland nói.

Bình luận vấn đề về khả năng biến Donbass thành “khu vực bị đóng băng chiến sự” tổng thống Holland đánh giá rằng triển vọng này là thực tế.

“Cần thiết phải triển khai Minsk đầy đủ, nếu khác đi thì chúng ta lại có thêm một “cuộc xung đột bị đóng băng”. Điều này không phải “khu xung đột đóng băng đầu tiên” trên thế giới”, ông nói.

Như đã biết, Ukraina đòi phần chính trị các thỏa thuận Minsk, kể cả tiến hành bầu cử có thể chỉ thực hiện sau khi biên giới với LB Nga được đóng lại, đồng thời các đơn vị vũ trang Nga phải được đưa ra khoir Donbass. Còn phía Nga và chiến binh đưa ra điều kiện trái ngược.

 

Nguồn: Ukr pravda

»Cùng chủ đề