Nhằm thúc đẩy hợp tác – thương mại Việt – Nga trong lĩnh vực nông nghiệp, trong khuôn khổ tham dự triển lãm các sản phẩm nông nghiệp và thuỷ sản đang diễn ra tại LB Nga, chiều ngày 23/9/2008, tại Expocenter (Mát-xcơ-va) Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga phối hợp với Phòng Thương mại – Công nghiệp Nga tổ chức cuộc hội thảo mang tên “Hội thảo Thương mại Nông Lâm Thuỷ sản Việt – Nga”.

Tham dự cuộc hội thảo có đông đảo đại diện các nhà đầu tư, nhập khẩu của Nga cùng đại diện các cơ quan kinh tế, thương mại, các doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga và các doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm nông-lâm-thuỷ sản Việt Nam.

Phát biểu khai mạc cuộc hội thảo, ông Lương Lê Phương, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh tiềm năng to lớn của quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và LB Nga trong các lĩnh vực sản xuất, chế biến hàng nông, lâm, thuỷ sản và đặc biệt là lĩnh vực thuỷ sản.

Ông cũng cho biết vị thế của hàng nông-lâm-thuỷ sản của Việt Nam trên thị trường thế giới đang ngày càng tăng và bày tỏ hy vọng sẽ được người tiêu dùng Nga biết đến nhiều hơn. Thứ trưởng Lương Lê Phương khẳng định:“Nga là một thị trường truyền thống, thân thiện của Việt Nam. Hàng nông lâm thuỷ sản của Việt Nam xuất sang thị trường Nga tuy có tăng lên trong những năm gần đây nhưng thị phần còn rất thấp, chưa tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của cả hai bên. Với ưu thế của hàng nông sản, thuỷ sản Việt Nam, không chỉ đậm đà về hương vị, phong phú về chủng loại sản phẩm nhiệt đới, mà còn có chất lượng cao, công nghệ chế biến ngày càng tiên tiến… chúng tôi mong muốn nông-lâm-thuỷ sản Việt Nam ngày càng có mặt nhiều hơn trong tiêu dùng hàng ngày của Nga”.

Ông Xec-gây Va-xi-li-ev, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế – Phòng Thương mại – Công nghiệp Nga trong bài phát biểu chào mừng hội thảo đã khẳng định sự ủng hộ to lớn của Nga trong việc thúc đẩy các quan hệ hợp tác, thương mại với Việt Nam trong lĩnh vực nông – lâm – thuỷ sản và đánh giá cao tiềm năng cũng như triển vọng thương mại hai nước. Ông bày tỏ ấn tượng của mình khi cùng đoàn doanh nghiệp Nga sang thăm Việt Nam hồi đầu năm 2007 và nhấn mạnh: “Tôi rất ấn tượng khi được thấy cả ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có rất nhiều món ăn ngon, trong đó nhiều món được chế biến từ các loại thủy sản vốn rất có tiềm năng của Việt Nam. Tôi mong rằng, các bạn sẽ thúc đẩy mạnh mẽ việc giới thiệu và phát triển các sản phẩm cuả mình không chỉ ở Mat-xcơ-va mà sẽ còn ở nhất nhiều thành phố khác trên toàn LB Nga rộng lớn này. Hy vọng rằng các sản phẩm thuỷ sản của Việt Nam sẽ có mặt nhiều hơn trong các bữa ăn của người Nga và chúng tôi cũng tin rằng, các nhà hàng Việt Nam với các món ăn Việt Nam sẽ xuất hiện ở nhiều nơi trên nước Nga. Chúng tôi có chi nhánh ở khắp nơi và sẵn sàng hỗ trợ các bạn, sẵn sàng mở rộng hợp tác với các bạn”.

Tại cuộc hội thảo, bà Trần Thị Miêng, Phó Cục trưởng Cục Chế biến, thương mại nông lâm thuỷ sản và nghề Muối trình bày khá chi tiết về tình hình sản xuất, xuất khẩu hàng nông sản của Việt Nam trên thị trường thế giới và thị trường Nga, về tiềm năng và phương hướng sản xuất, kinh doanh cũng như những biện pháp thực hiện kế hoạch của ngành nông nghiệp Việt Nam để mời gọi, thúc đẩy các đối tác Nga tham gia đầu tư, kinh doanh với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Đại diện của các Công ty, các nhà nhập khẩu lớn tham dự Hội thảo cũng nêu ý kiến đánh giá tiềm năng to lớn của thị trường Nga đối với các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam và về chất lượng các sản phẩm của Việt Nam đối với thị trường Nga, đồng thời nêu những câu hỏi để trao đổi kỹ hơn với các vị lãnh đạo, các doanh nghiệp của ngành nông nghiệp Việt Nam. Tiếp đó, tại bữa tiệc nhẹ với các món ăn chế biến từ nông, thuỷ sản Việt Nam, các đại biểu đã cùng nhau thưởng thức và tiếp tục trao đổi thông tin.

Cũng tại đây, một số quan hệ đối tác, thương mại quan trọng đã được thoả thuận miệng và tiến tới mở rộng quan hệ giữa đại diện các doanh nghiệp Nga với các doanh nghiệp Việt Nam./.

Điệp Anh