Sự hình thành và phát triển của một tổ chức xã hội đều xuất phát từ nhu cầu thực tế của cuộc sống. Cũng như các tổ chức xã hội khác , Hội Phụ nữ khu vực “Troesina” được thành lập do sự tự nguyện của các Chị Em Phụ Nữ cùng làm ăn và sinh sống trong khu vực “ Troesina”, với mong muốn được cùng nhau đứng trong một tổ chức , có cùng nhu cầu quan tâm chăm sóc nhau về đời sống tinh thần , sinh hoạt vui chơi sau giờ làm việc căng thẳng, chia xẻ nhau những tâm tư tình cảm khi gặp khó khăn trong gia đình, ngoài xã hội, động viên nhau khi gia đình có chuyện đau buồn. Chung vui nhau khi thành viên của mình có hỷ sự . Ngoài ra còn cùng nhau quan tâm đến việc giáo dục con em trong gia đình, tạo môi trường vui chơi giải trí lành mạnh cho các Cháu.

Từ một tổ chức tự phát, dưới sự sự tận tình giúp đở của bà Nguyễn thị Hồng  Bắc,  nguyên  Tham tán sứ  quán Việt nam tại Ucraina , đã  cố vấn trong việc hình thành  và xây dựng tổ chức phụ Nữ , sự  giúp đỡ của Hội Người Việt Nam và Hội Cựu chiến binh  chợ Troeshina ,  Hội Phụ nữ khu vực  “Troeshina” được thành lập vào ngày 20/10/2007.   Đại hội  lần thứ  nhất   đã  thông qua chính thức  điều lệ, mục đích ,chức năng, nhiệm vụ  của hội  và phương hướng nhiệm vụ hoạt động  của nhiệm kỳ là hai năm. Từ Nhiệm kỳ  thứ hai  trong đại hội đã quyết định là  ba năm. 
Số lượng Ban chấp hành là 15 người,  ban chấp hành họp và bầu ra ban thường vụ gồm 1 Chủ tịch và 4 Phó chủ tịch.  Được phân công cụ thể như sau : Chủ tịch phụ trách chung, phó chủ tịch thường trực phụ trách công tác đối ngoại. Phó chủ tịch phụ trách  tài chính,  Ba Phó chủ tịch phụ trách  3 khu vực chợ Giữa, chợ Công, Chợ Mới. 
Các Ủy viên BCH được phân công cụ thể từng công việc như: Tổ văn nghệ, tổ báo chí , tổ hậu cần , để lo các sự kiện trong các ngày lễ theo kế hoạch hàng năm của Hội Phụ nữ đề ra. 
Công việc thường xuyên của các Ủy viên là: Thu hội phí, thăm hỏi  gia đình Hội viên khu vực mình phụ trách khi có hiếu hỷ, phổ biến nghị quyết của BCH đến từng hội viên, nắm danh sách hội viên và các cháu thanh thiếu nhi để quản lý, giúp đỡ và tặng quà vào những dịp lễ Trung thu, tết Thiếu nhi.
– Trong 7 năm – tổ chức  3 lần đại hội  : lần  thứ I  vào 10/2007 , Lần thứ  II  vào tháng 10/2009 , lần thứ  III vào 10/2012 
– Tổng số hội viên  Hội Phụ nữ  : luôn ở con số dao động từ 170 –190
– Số lượng Hội viên đến tháng 10/2014  là  172 hội viên.
Hội phụ nữ  khu vực Troeshina được thành lập trong tình hình kinh tế của nước Bạn gặp khó khăn vì ảnh hưởng khủng hoảng chính trị, và ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế toàn cầu, điều kiện làm ăn sinh sống của  cộng đồng Việt Nam tại Kiev bị ảnh hưởng , riêng khu vực Troeshina các gia đình đã bị tác động lớn đến đời sống ,tư  tưởng trong đó có  các chị em phụ nữ. Trong bối cảnh đó Ban Chấp hành hội Phụ nữ đã cố gắng khắc phục khó khăn, vẫn duy trì hoạt động vui chơi giải trí theo kế hoạch thường xuyên trong năm như tổ chức ngày hội 8/3, rằm trung thu, phát quà ngày quốc tế thiếu nhi 1/6, phát động phong trào thi đua “ Con ngoan – trò giỏi” hàng năm tổng kết phát thưởng, tổ chức ngày hội 20/10 , ngày Phụ nữ Việt Nam, khen thưởng các Chị Em có thành tích trong công tác Phụ nữ. Hổ trợ các cháu Thanh niên thành lập Chi đoàn Thanh niên Chợ Troesina, ủng hộ các Cháu tổ chức các giải bóng đá Mini, … Ngoài ra còn có những hoạt động  liên hoan văn nghệ   khác  như  hội thi Karaoke “Tiếng hát quê hương”  và các lễ hội  khác ,  để đem đến cho các Chị Em phần nào sự thư giãn  về tinh thần, cùng với  Gia đình vượt qua khó khăn, giữ vững tinh thần làm ăn sinh sống trên đất Bạn. Đó là mục tiêu phấn đấu  của Hội Phụ nữ  trong hoạt  động  nhiệm kỳ III ( 2012 – 2015).
  Năm 2014 trước tình hình đất nước Bạn đang bị khủng hoảng chính trị nghiêm trọng, một vài nơi   đã và đang xảy ra chiến tranh, thực hiện chỉ đạo của Sứ Quán Việt Nam và Hội Người Việt Nam Kiev, Ban chấp hành Hội Phụ nữ tạm ngừng những sự kiện lễ hội , vui chơi giải trí tập trung đông người, nhằm chia xẽ những khó khăn của Phụ nữ và trẻ Em trên đất nước  mà Chúng ta- những người Việt Nam đang sinh sống và làm việc xem như quê hương thứ hai của mình. Thay vào đó là các hoạt động từ thiện, quyên góp hổ trợ những đợt thiên tai, nạn lụt, giúp đỡ các cháu bị dị tật bẩm sinh trong chương trình “Trái tim cho em”, quyên góp ủng hộ đợt phát động vì “vì Trường Sa thân yêu”, tích cực tham gia quyên góp giúp đỡ  người dân Ucraina và  cộng đồng người Việt  Nam ở Vùng có chiến sự xảy ra. 
Bảy  năm , chặn đường không dài , nhưng cũng đủ cho Chúng Tôi – những Chị Em phụ nữ luôn gắng bó với công tác cộng đồng những trải nghiệm đáng nhớ, những bức phá vượt lên chính mình để tồn tại, để phát triển và để chứng minh  rằng Hội Phụ nữ dưới sự lảnh đạo của Sứ Quán Việt Nam, của hội Người Việt Nam đã ngày càng trưởng thành, vững vàng hơn, tự tin hơn. 
 Nhân ngày kỷ niệm sinh nhật lần thứ VII của Hội Phụ nữ Troesina Kiev, chúng Tôi –  những người đã và đang gắng bó với công tác Phụ nữ  trong ba nhiệm kỳ đã qua ;  xin chúc  cho các Chị Em Phụ nữ Chúng ta được khỏe mạnh, xinh đẹp , hạnh phúc trong cuộc sống gia đình, thành công trong công việc kinh doanh,  tự tin với những gì mình đang thực hiện ./.
                                                    
Kiev, ngày 20/10/2014

KỂ CHUYỆNKỶ NIỆM NGÀY MỚI THÀNH LẬP:

Tuy 6 năm nhưng như vừa diển ra hôm qua… câu nói của anh Phạm Văn Bằng: “Tôi nói Chị đừng giận, làm nhiều vào, nói ít thôi! Phụ nữ hay nhiều lời!..”

– Câu nói thứ hai của Phó chủ tịch Trần Đức Quang : Chịa Lan biết không , cách đây 1 tháng , mãi sau buổi chợ không thấy nhà Tôi về, Tôi điện thoại gọi Hà, Sao giờ này chưa chịu về, Cô ấy bảo Tôi thế này: Anh ơi! Em đang bận họp để giải tán Hội Phụ nữ . Cho nên, anh Bằng bảo thế để các chị rút kinh nghiệm, làm sao sau khi đại Hội xong các Chị cố gắng duy trì hoạt động Hội và phát triển đi lên, đừng để nó rã như vừa rồi. Chúng Tôi thật sự mong muốn điều đó.

– Tôi hiểu và nhớ một điều: Thành lập được tổ chức đã khó, duy trì hoạt động được tổ chức đó càng khó hơn. Cho nên với hai liều thuốc đắng của hai vị Chủ tịch và PCT Tôi luôn tâm niệm sẽ cùng các Chị em duy trì cho được Hội Phụ nữ của Chúng Tôi. Và hôm nay các Chị em chúng tôi có thể trả lời điện thoại với các Ông chồng của mình là : anh ơi Em đang họp bàn kỷ niệm sinh nhật lần thứ 6 của Hội Phụ nữ ạ”

Hội phụ nữ khu vực Troeshina được thành lập trong tình hình kinh tế của nước Bạn gặp khó khăn vì ảnh hưởng đến khủng hoảng chính trị, và ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế toàn cầu, điều kiện làm ăn sinh sống của cộng đồng Việt Nam tại Kiev bị ảnh hưởng , riêng khu vực Troeshina các gia đình đã bị tác động lớn đến đời sống ,tư tưởng trong đó có các chị em phụ nữ .Trong bối cảnh đó Ban Chấp hành hội Phụ nữ đã cố gắng khắc phục khó khăn, cùng nhau đưa hoạt động vui chơi giải trí theo kế hoạch thường xuyên trong năm, ngoài ra con có những hoạt động liên hoan văn nghệ khác như hội thi Karaoke Tiếng hát quê hương và các lễ hội khác để đem đến cho các Chị Em phần nào sự thư dãn về tinh thần, để cùng chung sức chung lòng ổn định cộng đồng, cùng với Gia đình vượt qua khó khăn, giữ vững tinh thần làm ăn sinh sống trên đất Bạn. Đó là mục tiêu phấn đấu của Hội Phụ nữ trong hoạt động nhiệm kỳ III ( 2012 – 2015).

Sự hình thành cộng đồng Việt nam ở nước ngoài đều xuất phát từ nhu cầu cần sự nương tựa nhau về vật chất và tinh thần để mưu sinh và tồn tại trên đất nước mình chọn làm quê hương thứ hai. Do chỉ có người việt nam mới hiểu hết những tâm tư tình cảm, những mục đích của cuộc mưu sinh trên đất khách quê người. Nên hơn ai hết họ hiểu rằng chỉ có tâp họp lại với nhau người việt nam mới tồn tại và phát triển mạnh lên được . Và tổ chức hội đoàn người việt phát sinh từ những nhu cầu thực tế trên đã hình thành. Tự phát phân công nhau tuỳ khả năng điều kiện từng người mà lảnh đạo hoặc chấp hành.

Phong Lan
theo Hội Phụ Nữ Khu vực Troesina Kiev

»Cùng chủ đề