Trước mắt sẽ chưa có gì thay đổi nhiều nhưng chắc chắn sẽ có những thay đổi căn bản khi các tiêu chuẩn Châu Âu được triển khai ở Ukraina trên thực tế theo hiệp định về hiệp hội và đặc biệt là phần thương mại tự do. Các chuyên gia đánh giá rằng, trước mắt kinh doanh nhở và vừa sẽ thay đổi bộ mặt xã hội, nền giáo dục sẽ được âu hóa.

ukr-hoabinh0989

Về thuế quan đối với hàng công nghiệp

Theo lời Tổng giám đốc Hiệp hội các doanh nghiệp nhập khẩu và đại lý xe hơi Ukraina (VAAID) – ông Oleg Nazarenko, lộ trình bãi bỏ thuế nhập khẩu xe hơi sẽ được thực hiện trong 10 năm – mỗi năm giảm 1% từ mức thuế 10% hiện nay, với điều kiện tổng số xe hơi nhập vào Ukraina trong một năm không quá 45 nghìn chiếc (trong hai năm gần đây con số này là dưới 40 nghìn). Những chiếc xe nhập khẩu từ số 45.001 trở đi vẫn sẽ phải chịu thuế 10%.

Tổng thư ký Hội đồng doanh nhân trực thuộc Hội đồng Bộ trưởng Ukraina Andrei Zablovsky tỏ ra nghi ngờ về khả năng giảm giá đồng loạt các mặt hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu. “Giới kinh doanh bằng mọi cách sẽ kéo dài việc giảm giá những loại hàng bán chạy tại Ukrainachẳng hạn những mẫu điện thoại mới. Vì vậy cần có sự kiểm soát của Ủy ban chống độc quyền cũng như phải có những cam kết giữa Chính phủ Ukraina với giới doanh nghiệp để họ bán rẻ hơn những mặt hàng được bãi bỏ thuế”, – ông nói.

Thuế quan đối với hàng thực phẩm

Theo lời chủ tịch Trung tâm phân tích Ukraina Alexander Okhrimenko, hiệu ứng từ việc bãi bỏ thuế nhập khẩu hàng từ châu Âu sẽ xuất hiện sớm nhất trên thị trường thực phẩm. Trước hết là đối với những sản phẩm dễ hỏng mà Ukraina không nuôi trồng được, hoặc nuôi trồng theo thời vụ, như: cam quýt, cà chua, ớt ngọt… “Phép tính rất đơn giản: trừ 10% phí nhập khẩu và 10% thuế quan. Như vậy, cứ mỗi euro thì các doanh nghiệp nhập khẩu sẽ tiết kiệm được 20 eurocent, – ông Okhrimenko nói. – Kết quả là một cân cam Tây Ban Nha giá 1 Euro khi về đến Ukraina sẽ rẻ được 5-6 grivna so với trước đây, còn giá bán lẻ sẽ rẻ 6-7 grivna”.

Những loại thực phẩm hàng đặc sản từ châu Âu – pho mát cứng, giò, thịt hun khói, cá đỏ…., theo ông sẽ còn rẻ hơn nữa và điều này sẽ giúp tăng lượng tiêu thụ.

Một số loại hoa quả như chuối cũng sẽ rẻ hơn, nhưng không nhiều, vì được nhập vào Ukraina từ các nước châu Phi hoặc Nam Mỹ, do đó vẫn phải chịu thuế 8%, chỉ được miễn phí nhập khẩu 10%. Tức là, một cân chuối sẽ rẻ đi khoảng 2 grivna.

Đại diện giới thương mại đã hứa sẽ giảm giá hàng sau khi được bãi bỏ thuế nhập khẩu. “Hàng rẻ sẽ bán được nhanh hơn, có nghĩa là chúng tôi có thể nhập về những lô hàng lớn hơn với giá mua buôn thấp hơn”, – Vladimir Molchanov, giám đốc một mạng lưới cửa hàng lớn chia sẻ.

Giới kinh doanh được hưởng lợi từ nguyên liệu và hàng công nghiệp

Theo nhận định của ông Alexander Borodin – nguyên Phó vụ trưởng Vụ chính sách thị trường Bộ Phát triển kinh tế và Thương mại Ukraina, hiện là chủ tịch Hiệp hội giày da Ukraina – người tiêu dùng sẽ khó cảm nhận được những thay đổi về giá cả và chủng loại hàng quần áo, giày dép.

“Trong vấn đề liên kết với EU có hai yếu tố quan trọng: thứ nhất, – châu Âu mở cửa thị trường cho chúng ta, thứ hai, – nguyên liệu, thiết bị và hàng công nghiệp nhẹ bán thành phẩm nhập khẩu (da, vải, phụ kiện…) sẽ rẻ đi, – ông Borodin cho biết. – Điều này cho phép các nhà sản xuất nội địa giảm một phần giá hàng của mình và tăng nguồn cung trên thị trường trong nước cũng như ngoài nước. Chẳng hạn, chúng ta sản xuất mỗi năm hơn 35 triệu đôi giày, bán sang EU 6 triệu đôi, trong khi tổng thị trường ở đó có đến 2,5 tỷ đôi giày”.

Với đa số người dân Ukraina thường mua giày rẻ sản xuất ở Trung Quốc và những nước châu Á khác thì Hiệp định thương mại tự do với EU hầu như không có ảnh hưởng gì. Giá cả chỉ giảm 10-15% đối với phân khúc quần áo, giày dép đắt tiền – như áo lông thú Hy Lạp, giày da Italia… Hàng “second hands” từ châu Âu cũng sẽ giảm giá, do được bãi bỏ thuế nhập khẩu (khoảng 1 euro/kg).

Khinh doanh hàng Điện máy gia dụng không bị ảnh hưởng

Theo lời ông Andrei Zablovsky, thị trường điện máy gia dụng chỉ có thể thay đổi sau 3-4 tháng nữa, vì tại Ukraina hiện nay còn nhiều hàng nhập về từ trước. “Việc bãi bỏ thuế nhập khẩu chỉ liên quan đến hàng nhập về trong năm 2016, được sản xuất ở châu Âu, tức là không quá một nửa thị trường. Hơn nữa, chủ yếu sẽ là những mặt hàng loại trung và cao cấp, như: tủ lạnh, máy giặt…, – ông nói. – Còn hàng châu Á chỉ có thể giảm giá trong trường hợp khuyến mại”.

Chuyên gia nhấn mạnh rằng việc bãi bỏ thuế nhập khẩu hầu như không động chạm đến hàng điện tử (ti-vi, điện thoại, máy tính bảng…), vì tuyệt đại bộ phận các sản phẩm này được sản xuất ở Trung Quốc và các nước Đông Nam Á. Giá sẽ chỉ giảm với điện thoại sản xuất ở Thụy Điển và Phần Lan, cũng như màn hình Ba Lan và Hà Lan.

Sergei Potachun – phụ trách kinh doanh một cửa hàng điện máy lớn cho biết, hiện nay đang có đợt giảm giá lớn. “Những mẫu hàng cũ và bán không chạy được hạ giá đến gần như bằng giá nhập về. Chúng tôi có kế hoạch mua nhiều hàng hơn từ Ba Lan, vì sau khi bãi bỏ thuế nhập khẩu thì hàng Ba Lan sẽ có thể cạnh tranh được với hàng Trung Quốc, do tương quan về giá cả và chất lượng hàng”, – ông chia sẻ.

Chợ lẻ chết mòn

Theo nhận định của giới chuyên môn, thị trường nông sản Ukraina sẽ có những thay đổi đáng kể trong vòng 7 năm tới. Trước hết, những khu chợ lẻ trên đường phố sẽ không còn do được quy hoạch theo hướng văn minh hơn. Theo ông Zablovsky, các quan chức châu Âu sẽ cương quyết yêu cầu chính quyền Ukraina dẹp bỏ mô hình buôn bán tự phát trên đường phố. Điều đó không có nghĩa là những cụ bà bán rau quả nhà trồng được trên phố sẽ bị bắt bớ hay xua đuổi, mà chính quyền sẽ phải tổ chức những khu chợ văn minh cho họ bán hàng, với mức đóng góp tượng trưng.

Chuyên gia Okhrimenko nhắc nhở rằng, năm 2017 sẽ kết thúc thời hạn cho phép giết mổ gia súc tại nhà vì lý do không kiểm soát tốt vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm, và việc này sẽ khó gia hạn thêm nữa. “Chính quyền địa phương sẽ phải giải quyết một nhiệm vụ phức tạp – tổ chức hàng chục lò mổ tại mỗi huyện để phục vụ nhu cầu của người dân”, – ông nói.

Cũng theo lời ông Okhrimenko, đến năm 2023 sẽ cấm hoàn toàn việc bán sữa, trứng và hàng nông nghiệp tự sản của các gia đình không qua kiểm tra dịch tễ. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện nay chưa thể hình dung được chính quyền sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào. “Cũng có thể sẽ phải mở các phòng giám định chất lượng vệ sinh thực phẩm tại các vùng quê”, – ông dự đoán.

dnepro_skola

Văn bằng châu Âu và vấn đề bản quyền

Theo ông Okhrimenko, sau 2-3 năm nữa thị trường giáo dục Ukraina sẽ có những thay đổi quan trọng: hệ thống giáo dục-đào tạo Ukraina sẽ phải theo tiêu chuẩn châu Âu. Đổi lại, bằng cấp, chứng chỉ đào tạo của Ukraina sẽ được công nhận tương đương văn bằng của các nước thuộc Liên minh châu Âu. Yêu cầu đối với sinh viên học trong nước cũng sẽ giống như với sinh viên du học châu Âu.

Chuyên gia về lĩnh vực bản quyền Konstantin Kinburg lưu ý rằng tại châu Âu theo dõi rất chặt việc sử dụng bản quyền và người vi phạm bị xử lý rất nặng. Chẳng hạn, ở Đức nếu bị phát hiện lần đầu tải chương trình nào đó từ nguồn không có bản quyền sẽ bị phạt 155 euro. Mức phạt tối đa cho vi phạm loại này là 1000 euro, còn người điều hành trang web lậu có thể bị phạt tù đến 15 năm!

“Hiện nay, chúng ta chỉ xử phạt những công ty, tổ chức sử dụng phần mềm không có bản quyền cho công việc. Còn ở châu Âu phạt cả người sử dụng máy tính bình thường. Vi phạm kiểu này có thể phát hiện khi nâng cấp tự động chương trình. Đây là vấn đề hết sức nghiêm túc, nhưng Ukraina có 7 năm để giải quyết”, – ông Okhrimenko giải thích và nhận định rằng trong giai đoạn chuyển đổi sẽ phải đóng cửa các trang web cung cấp phim, truyện và phần mềm miễn phí.

ukr659

Nguồn: Segodnya

»Cùng chủ đề