Mới đây, Đại sứ Việt Nam tại Ucraina Nguyễn Văn Thành cho biết, ông sẽ đề xuất Nhà nước tặng Huân chương lao động và lấy mô hình cộng đồng người Việt ở tỉnh Kharkov (Ucraina) làm mẫu

Theo đánh giá của Bộ Ngoại giao, đây là nơi có cộng đồng người Việt sinh sống an toàn, đoàn kết, quy củ và có uy tín cao với nước sở tại nhất trên thế giới. Đây cũng là cộng đồng người Việt duy nhất trên thế giới có tổ chức Đảng, Đoàn, có hương ước riêng dành cho bà con.

Năm 1998, mới chỉ có khoảng 300 người Việt sống tại Kharkov. Kiều bào chủ yếu sống bằng buôn bán lẻ trên đường phố và bãi chợ. Hiện số người Việt ở đây tăng lên tới con số 5.000 người, trong đó có nhiều doanh nhân thành đạt.
Cộng đồng người Việt tại Kharkov có một khu chợ riêng được xây dựng đẹp, làng chung cư Thời đại với nhiều căn hộ rộng hơn 100 m2 và chùa cho bà con sinh hoạt tâm linh. Cuộc sống của kiều bào khá ổn định, an ninh tốt và hình ảnh cuả người Việt tại Ucraina rất được coi trọng. Không những làm ăn tốt ở Kharkov, bà con Việt Kiều ở đây còn đầu tư rất nhiều dự án về Việt Nam.

Trong Hội nghị tổng kết 10 năm hoạt động của Hội người Việt Nam tại Ucraina mới đây, Đại sứ Nguyễn Văn Thành đã trao tặng bằng khen cuả Bộ Ngoại giao và Uỷ ban Người Việt Nam ở nước ngoài cho Hội người Việt Nam tại Kharkov và Trường tiểu học Mùa Xuân, Tập đoàn Technocom, Tổng Công ty Sun City Cgroup vì những đóng góp cho cộng đồng người Việt trên toàn đất nước Ucraina và nhiều hoạt động đầu tư, từ thiện trong nước.

Đaị sứ Nguyễn Văn Thành cũng thông báo sẽ đề xuất với Nhà nước tặng huân chương lao động và lấy mô hình cộng đồng người Việt ở tỉnh Kharkov làm mẫu cho các cộng đồng người Việt tại quốc gia khác học tập. Nhân dịp này, cộng đồng người Việt tại Kharkov cũng tổ chức quyên góp hàng chục nghìn USD cho người dân Ucraina ở các vùng vừa bị lũ tàn phá.

Minh Khánh