Trong thời gian vừa qua, tình hình an ninh cộng đồng tại Odessa có nhiều diễn biến phức tạp. Tại kí túc xá số 10 và 63, một số thanh niên cực đoan người địa phương đã chặn đường đánh người Việt Nam. Vào ngày 15.05.2009, chiếc xe Nissan của anh Hữu đậu cạnh ốp 63 bốc cháy. Tình hình tệ nạn trong cộng đồng cũng đã có những dấu hiệu phát triển tiêu cực, đặc biệt là các tội phạm nguy hiểm như nhóm người mắc bệnh si đa đã và đang phối hợp với những nhóm người nghiện hút trong cộng đồng, các nhóm tội phạm có tiền án tiền sự từ trong nước và các thành phố khác lân cận cũng được tụ tập về Odessa.

Trước tình hình cấp bách đó, nhằm thông tin cụ thể đến từng bà con trong cộng đồng cũng như nhằm tìm ra các phương hướng và biện pháp giải quyết, Đảng ủy, Hội người việt nam, Hội doanh nghiệp Việt Nam tại thành phố Odessa đã tổ chức hội nghị toàn thể bất thường Hội người Việt Nam vào lúc 16 giờ ngày  26 tháng 5 năm 2009, tại nhà hát kịch Ucraina thành phố Odessa Ucraina.

Tới dự hội nghị có các ông Nguyễn  Văn Khanh – chủ tịch danh dự Hội người Việt Nam thành phố Odessa, ông Vũ Đức Trường – bí thư đảng ủy bộ phận Odessa, chủ tịch Hội doanh nghiệp, phó chủ tịch Hội người Việt Nam thành phố Odessa, tổng biên tập báo điện tử “Doanh nghiệp Odessa”, ông Nguyễn Như Mạnh – chủ tịch Hội người Việt Nam thành phố Odessa, ông Nguyễn Văn Hùng – phó chủ tịch Hội – bí thư tổ chức Đoàn cơ sở, các đồng chí Đảng uỷ viên, các đồng chí trong BCH Hội người Việt Nam,BCH Hội doanh nghiệp, BCH Hội phụ nữ và hơn 800 hội viên và các cháu thiếu niên từ 10 tuổi trở lên.

Do có nhiều hội viên mới là bà con từ nơi khác mới về Odessa sinh sống và làm ăn, phần đầu của chương trình ông Vũ Đức Trường đã giới thiệu từng người lãnh đạo cộng đồng và chức danh của họ với bà con cộng đồng nhất là số người mới về để họ làm quen,qua đó đã  tạo không khí gần gũi và cởi mở cho cả Hội nghị.Toàn cảnh Hội trường với đông đủ bà con và các cháu thiếu niên đang chăm chú nghe những thông tin thiết thực và nóng về tình hình kinh tế chính trị Ucraina từ ban lãnh đạo cộng đồng.

Đánh giá về tình hình cộng đồng trong thời gian vừa qua, ông Nguyễn Như Mạnh đã nhắc lại những thành tựu nhất định trong việc củng cố vị thế cộng đồng trong lòng người dân nước sở tại, đời sống vật chất và tinh thần của bà con cũng đã được cải thiện và nâng lên rõ rệt. Tuy nhiên, vấn đề tồn tại và mang tính thời sự nóng hổi hiện nay đó là việc một số thanh niên cực đoan người địa phương tập trung gây sự và đánh người Việt. Mặc dù số thanh niên này đã bị công an bạn bắt và giáo dục (phần lớn trong số họ là những thiếu niên lêu lõng, những fan quá khích của đội bóng Chernomores) nhưng ông Mạnh kêu gọi bà con ta phải hết sức bình tĩnh, thật khôn khéo, đặc biệt không được “manh động”, không được tổ chức tự phát đánh nhau với các phần tử này vì điều này chỉ làm tình hình xấu thêm, hình ảnh người Việt Nam trong mắt người địa phương xấu thêm. Và ông Mạnh quán triệt biện pháp đó là tìm đến gia đình từng tên một,nhờ công an và gia đình họ nhắc nhở, giải thích và giáo dục như vậy sẽvừa được chính quyển Ucraina cũng như nhân dân Ucraina tôn trọng và ủng hộ như ông Nguyễn Văn Hùng vừa áp dụng thành công trong giải quyết vụ việc đánh người Việt Nam tại ốp 63 mà hiện nay chưa thấy dấu hiệu tái phạm lại.

Khi đến hiện trường điều tra vụ việc cháy xe Nisan, điều tra viên đã không loại trừ khả năng xe bị đốt vì xe đậu chỗ tối và dễ đốt. Trước lúc xe cháy vài giờ đồng hồ có cuộc họp Đảng bộ tại ốp 63, nên nhiều xe đậu ảnh hưởng đến việc đi lại của người địa phương. Điều tra viên đặc biệt chú ý đến thông tin về những thanh niên cực đoan người địa phương chặn đánh người Việt Nam và việc một công ty người địa phương định mở bãi đậu xe thu tiền trong khu vực đất của ốp và không thành. Bằng công tác nghiệp vụ, bằng kết quả giám định lúc đầu, công an đã có kết luận sơ bộ là chiếc xe Nisan của anh Hữu tự bốc cháy. Điều này rất phù hợp với hiện trường là ngọn lửa bốc cháy từ động cơ xe.Đoàn chủ tịch chủ trì hội nghị, từ trái sang: Ông Nguyễn Văn Hùng, ông Nguyễn Như Mạnh, ông Vũ Đức Trường, ông Nguyễn Văn Khanh và ông Nguyễn Cường thư ký hội nghị.

Ông Nguyễn Như Mạnh cũng nói thêm về tình hình tệ nạn trong cộng đồng, trong đó nổi cộm lên là tình hình người nhiễm SIDA/AIDS và nghiện ngập trong cộng đồng. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời những tệ nạn này sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cả cộng đồng trong tương lai, hình ảnh cộng đồng dưới con mắt nước sở tại sẽ hoàn toàn khác và, dĩ nhiên, chính sách của họ với cộng đồng người Việt sẽ khác đi theo chiều hướng xấu mà hệ quả nhãn tiền nhất chính là sức khỏe cộng đồng, hạnh phúc của từng gia đình trong cộng đồng.Ông Nguyễn Hải Anh – Trưởng ban thanh tra thông báo tình hình quỹ Hội

Tiếp theo là bài phát biểu chuẩn bị rất công phu của ông Vũ Đức Trường. Ông Trường đã điểm qua tình hình kinh tế chính trị của Ucraina. Kinh tế của Ucraina đã và đang có nhiều dấu hiệu khởi sắc, điều này thể hiện trên các thông tin đại chúng đã đưa các tin bình luận của các chuyên gia kinh tế. Đó là bức tranh khủng khoảng của toàn thế giớ đã nhìn thấy đáy, kinh tế Mỹ đã có nhưng dấu hiệu phục hồi và bắt đầu tăng trưởng từ tháng 9 năm nay, chứng khoán không riêng ở Mỹ mà tất cả ở Châu Âu và trên thế giới đều đồng loạt phục hồi và tăng điểm. Tại Ucraina nền kinh tế đã có dấu hiệu phục hồi quan trọng nhất là đồng grivna đã tăng giá nhất là sau khi quỹ tiền tệ thế giới IMF đã cho Ucraina vay gói tiền tín dụng thứ 2 để chống khúng hoảng.

Cũng theo thông báo của quĩ tiền tệ thế giới thì khoản cho vay thứ ba 3 tỷ đô la sẽ được cấp vào khoảng 15-6 và kế hoặch cho vay của qũi này với Ucraina từ nay đến hết năm 2009 sẽ là 13 tỷ nữa. Tình hình xuất khẩu, công nghiệp, nông nghiệp của Ucraina cũng tăng trưởng, theo nhận định năm 2009 Ukraina sẽ thoát khỏi khủng khoảng và có những tăng trưởng nhất định nhưng đến năn 2010 tăng trưởng tại Ukraina ít nhất là 3%. Riêng về chính trị, Ucraina vẫn còn nhiều điều đáng quan tâm vì các đảng phái vẫn chưa tìm được tiếng nói chung, nhưng dấu hiệu mới nhất là sự liên minh giữa 2 khối chính trị đó là khối Đảng Đảng Vùng và khối Đảng BÚT, can dự vào với liên minh này có chủ tịch quốc hội Lít-Vin là trọng tài và tư vấn chính trị, nếu kịch bản này được thực hiện thì sự ổn định tại Ucraina sẽ được hình thành vì theo đúng kịch bản thì liên minh này sẽ chiếm đa số tại quốc hội và họ bắt đầu tư việc sửa đổi hiến pháp sau đó ông Yanukovich sẽ được bầu làm tổng thống tại quốc hội và bà Timosenko sẽ làm thủ tướng.

Như vậy sẽ hay hơn vì tại Ucraina này không thể tìm được các gương mặt chính trị giống ông Putin ở Nga, vì một thực tế Ucraina cũng đang cần mọt Putin của Ukraina. Có lẽ như vạy sẽ là điều cực chẳng đã nhưng dù sao thì khủng khoảng chính trị sẽ được chấm dứt khi liên minh này được thực hiện. Ông Trường nhấn mạnh khủng khoảng cũng đã ảnh hưởng trực tiếp rất lớn đến đời sống của bà con cộng đồng. Có những người do không tính toán kỹ đã hoàn toàn tay trắng mặc dù họ đã từng là triệu phú.

Tuy nhiên, Odessa vẫn là một môi trường tốt cho việc làm ăn của bà con. Đặc biệt, cuộc khủng khoảng đang diễn ra dường như càng khẳng định đúng vị trí kinh tế và địa lý của thành phố cảng Odessa, đó là một môi trường làm ăn tốt, khá yên ổn và phù hợp cho người Việt Nam nơi đây. Bằng chứng thực tế là bà con tuy phải chịu cảnh khủng khoảng nhưng vẫn có những thu nhập ổn định, giá công chỗ ngoài chợ vẫn được giao dịch, mấy tuần qua giá công chỗ tại chợ cây số 7 còn tăng cao , chứng tỏ tại chợ Cây số 7 đã và đang được phục hồi. Chính vì thế mà rất nhiều người đã từ các thành phố khác đang tìm cách về Odessa để làm ăn sinh sống.

Ông Trường cũng bày tỏ quan điểm của lãnh đạo hội người Việt Nam tại Odessa là chia sẻ với bà con mình. Ông cũng nhắc lại câu nói của đại sứ Nguyễn Văn Thành phát biểu tại hội nghị Đảng bộ Odesa là: “Đã là người Việt Nam dù đi đâu ở đâu thì chúng ta cũng phải đùm bọc thương yêu lẫn nhau”. Nhưng ông Trường cũng nhấn mạnh Odessa không có chỗ cho những người ham chơi lười làm và ông đè nghị mọi người muốn về Odessa phải tỉm hiểu lịch sử của người Việt tại Odessa đó là rất đùm bọc nhưng cũng rất nghiêm minh, và đề nghị mọi người khi về Odeesa làm ăn phải biết chấp hàng nội qui của cộng đồng cũng như chấp hành pháp luật Ucraina.Ông Nguyễn Văn Vóc phát biểu đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng.

Ông Trường cũng thông báo với bà con tình hình xây dựng của Làng Sen, tình hình bà con sửa chữa nhà cửa để 1.7 này sẽ dọn vào ở. Ông thông báo sẽ có một nhà hàng phục vụ người Việt tại Odessa với qui mô thật hoành tráng, cung cấp dịch vụ tổ chức tiệc cưới liên hoan và các loại thực phẩm sinh hoạt hàng ngày cho bà con cộng đồng. Ông khẳng định Làng Sen sẽ là trung tâm văn hóa gắn kết cộng đồng, là điểm nhấn của người Việt Nam tại Odessa.

Nói về tình hình tệ nạn trong cộng đồng, ông Trường một lần nữa nhấn mạnh biện pháp quan trọng nhất là biện pháp giáo dục, tuy nhiên kèm theo đó thì hội cũng sẽ phối hợp với chính quyền bạn xử lý một cách thích đáng nhất là với những kẻ cố tình làm ảnh hưởng lây lan đến sức khỏe cũng như bộ mặt của người Việt tại Odessa.  Việc tăng cường tuyên truyền giáo dục thế hệ trẻ về tác hại của nghiện chích và nhiễm SIDA,là trách nhiệm của các tổ chức đoàn thể và của toàn xã hội, việc phối hợp giữa gia đình và cộng đồng là biện pháp giáo dục tốt nhất, ông cũng đề nghị phải xử lý nghiêm minh các phần tử lợi dụng bệnh tật và sự nhân ái của pháp luật để làm bậy, những phần tử nguy hiểm đó nếu không tu tỉnh cộng đồng sẽ có những biện pháp xử lý đặc biệt thích đáng.

Ông Nguyễn Văn Hùng là người phụ trách công tác thanh niên đã  thông báo tình hình hoạt động của tổ chức đoàn trong thời gian vừa qua và kế hoach tổ chức “TRẠI Hè ODESSA 2009” vào ngày 06.06.2009 tại công viên lịch sử sắp tới.

Tiếp theo là phần báo cáo của ông Nguyễn Hải Anh về tình hình chi tiêu quỹ Hội.

Chủ tịch danh dự của Hội người Việt Nam thành phố Odessa – ông Nguyễn Văn Khanh cũng có đôi lời phát biểu, đặc biệt căn dặn bà con phải hoàn thiện hơn nữa hình ảnh của người Việt Nam trong lòng người dân nước sở tại vì có như vậy thì những kỳ thị hay đối xử không tốt của một nhóm người nhỏ kia sẽ không còn nữa, và cộng đồng bà con sẽ được yên ổn làm ăn hơn.

Cuối cùng là các ý kiến phát biểu khác của bà con cộng đồng xoay quanh nội dung thu chi quỹ Hội và đặc biệt các biện pháp xử lý và ngăn chặn các tệ nạn xã hội.Ông Đỗ Văn Tuấn phát biểu ý kiến.

Ông Vũ Đức Trường thay mặt cho Đoàn chủ tịch đã có phát biểu kết luận và trả lời một số thắc mắc của bà con. Ông Trường trân trọng với ý kiến đóng góp tại Hội nghị của ông Đỗ Văn Tuấn liên quan đến việc thu hội phí tại chi hội kva 2., ông cho răng dù ý kiến đó là đúng hay sai nhưng ông Tuấn hôm nay đã phát biểu đúng chỗ vì đây là hội nghị toàn thể cộng đồng, hội nghị này có vị trí rất quan trọng vì nó có thể xem xét và biểu quyết được mọi vấn đề của cộng đồng . Các vấn đề  ông Tuấn phản ánh, BCH Hội sẽ kiểm tra và có kết luận chính thức sau nhưng việc ông Tuấn gây sự định đánh nhau với ông Nguyễn Văn Vóc – chi hội trưởng chi hội kva 2 – trong lúc ông Vóc đang đi làm công việc của cộng đồng là một hành động rất đáng lên án. Trong tình hình khủng hoảng hiện nay, đời sống về tinh thần của bà con cần phải được nâng lên, thế hệ trẻ cần phải được giao lưu sinh hoạt để tránh cho các cháu lao vào con đường tệ nạn nghiện chích.

 Các hoạt động của cộng đồng, của Hội phụ nữ, tổ chức Đoàn…đều trông vào hội phí. Hàng tháng Hội đã trích từ tiền hội phí để mua báo TUẦN TIN QUÊ HƯƠNG phát miễn phí cho Hội viên, tiền làm báo Doanh nghiẹp để cập nhập tin tức về Ucraina và về tình hình địa phương và tin tức cộng đồng hàng ngày cũng phải chi phí, rồi hoạt động của tổ chức đoàn nhân ngày 26.03, giải bóng đá mừng Sinh nhật Bác 19.5 và sắp tới là tổ chức “TRẠI Hè ODESSA 2009″…Để tổ chức các hoạt động trên, ngoài kinh phí hoạt động ra, đòi hỏi người cán bộ Hội phải có khả năng, tâm huyết và trách nhiệm với cộng đồng.

Bản thân người cán bộ cơ sở họ cũng chịu nhiều sức ép từ công việc làm ăn, công việc gia đình và đôi khi cả những tai tiếng do những thông tin sai lệch. Thiết nghĩ mọi người trong cộng đồng nên tạo mọi điều kiện và động viên để giúp cán bộ Hội hoàn thành nhiệm vụ được giao. Mặt khác việc thu hội phí và tăng giảm hội phí chỉ có đại hội, hoặc hội nghị toàn thể mới có quyền quyết định, những người có hoàn cảnh khó khăn và lý do chính đáng đều có thể được xem xét giải quyết nhưng không thể bằng cách gây gổ và chống đối ở ngoài chợ là việc làm thiếu tính xây dựng. Đã làm cán bộ dù ở cấp nào thì cũng vẫn có những sai sót nhất định nhưng phương pháp đóng góp như thế nào để người có khuyết điểm nhận ra và sẽ sửa chữa thì cần phải có sự nhiệt thành và một một ý thức  trách nhiệm cao.

Hội nghị kết thúc vào lúc 18 giờ, đã thành công rực rỡ với sự đồng thuận nhất trí cao của toàn thể bà con cộng đồng.

BBT

»Cùng chủ đề