Ngày 19 tháng 2 năm 2019 Hội Cựu chiến binh Ukraina đã tổ chức Hội nghị toàn quốc lần thứ 10 và Hội thảo Khoa học – Lịch sử Chuyên đề: “Người Ukraina tham dự vào các cuộc chiến tranh và xung đột trên Thế giới từ năm 1946 đến 2019”. Tham dự Hội nghị có gần 80 đại biểu CCB trong đó có nhiều vị tướng lĩnh đại diện cho CCB của tất cả các Hội CCB của các tỉnh thành của Ukraina. Chủ tịch Hội CCB Việt Nam tại Ukraina Nguyễn Văn Loan là đại biểu người nước ngoài duy nhất đã được mời dự Hội Nghị và Hội thảo.

Sau phát biểu khai mạc của Thiếu tướng Popovich V.V Chủ tịch Hội CCB Ukraina, các đại biểu đã được xem phim tài liệu về sự tham gia của các sỹ quan, binh sỹ người Ukraina vào các cuộc chiến tranh và xung đột quân sự từ năm 1946 đến nay như giúp Trung quốc trong những năm 1946-1950; Triều Tiên 1950-1953; sự kiện Hung Ga Ri 1956; Cu Ba 1962; Tiệp Khắc 1968; Giúp Việt Nam 1961-1974; Ai Cập 1961 – 1975; Mozambich và Angola 1975-1979; Etiopi 1977 -1979; Apganixtan 1979-1989… vv và tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hiệp quốc tại Nam Tư 1992 -1995; Irac 2003-2005; Kosovo 1998-2019.

Sau khi xem phim các đại biểu đã tham tham luận, thảo luận… Nhìn lại hơn 70 năm qua các sỹ quan, binh sỹ người Ukraina đã tham dự vào nhiều cuộc chiến tranh, các cuộc xung đột và sự kiện trên thế giới nhất là thời kỳ Ukraina còn trong thành phần của Liên xô và các sỹ quan, binh sỹ người Ukraina còn là chiến sỹ của quân đội Xô Viết. Các chiến sỹ người Ukraina đã giúp đỡ, đóng góp nhiều công sức cả xương máu, giúp đỡ bạn bè, đồng minh của mình với tinh thần cao cả, vô tư, trong sáng và đạt được nhiều thành quả. Theo báo cáo của Phó Chủ tịch Hội CCB Ukraina Samrai V.I. thì trong giai đoạn 1946 đến 1989 (thời Quân đội Liên Xô) 3843 người Ukraina đã hy sinh trong các cuộc chiến và xung đột quân sự trong đó riêng 10 năm chiến tranh tại Apsganixtan đã có 3360 Ukraina người hy sinh. Trong giai đoạn tham gia lực lương bảo vệ hòa bình Liên hiệp quốc 52 người đã hy sinh chủ yếu là ở Nam Tư và Irac… Trong phát biểu của mình Thiếu tướng Popovich V.V.

 

Đánh giá cao sự quan tâm của nhà nước Việt Nam, của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina và Cơ quan Tùy viên quốc phòng Việt Nam tại Ukraina đối với các CCB Ukraina nói chung và các CCB đã giúp Việt Nam nói riêng, ông cũng đánh giá cao các hoạt động hữu nghi, quan hệ tốt đẹp giữa Hội CCB Ukraina và Hội CCB Việt Nam tại Ukraina. Đại tá Mirosnhichenko P.O. Chủ tịch Hội các Cố vấn, chuyên gia CCB đã sang giúp Việt Nam đánh giá cao sự quan tâm, quan hệ nồng ấm mà nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho các CCB Ukraina ông cũng đánh giá cao sự quan tâm của Đại sứ quán, Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Ukraina và các Hội Người Việt Nam, các Hội CCB Việt Nam tại các tỉnh, thành phố đã dành cho các CCB Ukraina. Đại tá Zalipxki P.Ph.

Cho biết trong thời gian giúp Việt Nam 16 cán bộ chiến sỹ Quân đội Liên Xô trong đó có 2 người Ukraina đã hy sinh. Là sỹ quan tên lửa sang giúp Việt Nam từ những năm 1965 ông cho biết chính các ông những chiến sỹ Xô Viết đã bắn rơi chiếc máy bay Mỹ bằng tên lửa S 75 (Sam 2) đầu tiên. Các Đại tá Burnas V.I., Đại tá Kusy I.I., nói rằng dù đã 50 năm qua đi các ông vẫn nhớ như in những ngày tháng gian khổ sang giúp Việt Nam đi khắp các chiến trường từ Hà Nội, Sơn Tây, Hải Phòng đến Quảng Bình ở đâu cũng được người dân Việt Nam yêu quý như người thân của mình, đến bây giờ với các ông Việt Nam vẫn thân thiết như mấy mươi năm về trước.

Đại tá Tisenko V.X. Chủ tịch Hội CCB Zaporode kể rằng khi các ông sang giúp Việt Nam những năm 1960 là thời kỳ Việt Nam còn cực kỳ gian khổ nhưng các ông vẫn được nhà nước Việt Nam quan tâm hết sức, ông kể rằng Thủ Tướng Phạm Văn Đồng khi đến thăm đã nói rằng Việt Nam bằng mọi giá sẽ bảo vệ cho các ông ở mức độ an toàn nhất và rằng lương của các ông lúc đó là 230 đồng trong khi lương Thủ tướng Phạm Văn Đồng chỉ có 130 đồng! Những kỷ niệm đó ông không bao giờ quên…. Phát biểu tại Hội thảo Chủ tịch Hội CCB Việt Nam tại Ukraina Nguyễn Văn Loan thay mặt các CCB Việt Nam cám ơn sự giúp đỡ chí tình của nhân dân và các CCB Ukraina cho Việt Nam, mong muốn quan hệ của Hội CCB Việt Nam tại Ukraina và Hội CCB Ukraina ngày càng bền chặt và phát triển, tích cực hoạt động góp phần tăng cường tình hữu nghi giữa nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Ukraina.

Nguyễn Văn Loan Chủ tịch Hội CCB Việt Nam tại Ukraina

»Cùng chủ đề
Tiếng vọng quê hương

03 Tháng Hai 2019