Các bên thống nhất thực hiện đầy đủ lệnh ngừng bắn và rút quân khỏi miền đông Ukraina trong hội nghị giữa Nga, Pháp, Đức và Ukraina.

“Các bên cam kết thực hiện đầy đủ và toàn diện lệnh ngừng bắn, được củng cố bằng việc thực hiện tất cả biện pháp hỗ trợ ngừng bắn cần thiết trước khi kết thúc năm 2019”, thông cáo sau cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraina Volodymyr Zelensky tại Paris hôm 9/12 có đoạn viết. Hội nghị thượng đỉnh 4 bên còn có sự tham dự của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Theo thông cáo, thêm ba khu vực xung đột ở miền đông Ukraina cũng nên đạt  thỏa thuận để các bên tiến hành kế hoạch rút quân mới cho đến tháng 3/2020.

Tổng thống Nga ca ngợi hội nghị thượng đỉnh ở Paris là “bước quan trọng” để giảm xung đột. Tổng thống Ukraina  cho biết một cuộc trao đổi tù nhân mới giữa chính phủ Ukraina và phe ly khai sẽ diễn ra cuối năm nay.

Thủ tướng Đức nói tại cuộc họp báo chung sau hội nghị rằng “có những thiện chí” nhằm thúc đẩy nỗ lực khôi phục hòa bình ở miền đông Ukraina, dù còn nhiều việc phải làm. Tổng thống Pháp khẳng định hội nghị đạt tiến bộ để khôi phục hòa bình cho miền đông Ukraina và mong muốn hội nghị thượng đỉnh mới theo định dạng Normandy, bao gồm Nga, Pháp, Đức, Ukraina sẽ được tổ chức trong vòng 4 tháng.

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraina nói ông thấy tiếc tiếc vì chỉ đạt được rất ít kết quả. “Nhiều câu hỏi đã được giải quyết và các đối tác của tôi nói rằng đó là kết quả rất tốt cho cuộc họp đầu tiên. Nhưng thành thật mà nói tôi thấy rất ít kết quả, tôi muốn giải quyết một số vấn đề lớn hơn”, Zelensky cho hay.

Xung đột ở đông Ukraina xảy ra sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, khiến quan hệ giữa Moskva và phương Tây trở nên tồi tệ. Ít nhất 13.000 người đã thiệt mạng trong xung đột 5 năm qua. Ukraina và các đồng minh phương Tây cáo buộc Nga hỗ trợ tài chính và quân sự cho phe ly khai, song Moskva phủ nhận những cáo buộc này.

Hội nghị thượng đỉnh 4 bên nhằm giải quyết cuộc xung đột ở đông Ukraina được gọi là “Bộ tứ Normandy”, sau khi nguyên thủ 4 nước gặp nhau đầu tiên ở Normandy, Pháp năm 2014. Macron, người đang dẫn đầu nỗ lực hòa bình ở Ukraina, hy vọng tổ chức hội nghị vào tháng 9, nhưng kế hoạch không thể thực hiện được do vấp phải nhiều trở ngại.

Quân đội Ukraina và phe ly khai tuần trước thực hiện giai đoạn rút quân cuối cùng, được xem là tiền đề cho hội nghị thượng đỉnh. Nga, Ukraina và phe ly khai đã thống nhất lộ trình cho phép thiết lập tình trạng đặc biệt cho lãnh thổ ly khai nếu họ tiến hành bầu cử tự do, công bằng theo hiến pháp Ukraina. Macron cho biết Nga có thể tái gia nhập nhóm các nước phát triển G8 nếu xung đột Ukraina được giải quyết.

Theo Vnexpress

»Cùng chủ đề