Hội nghị thượng đỉnh Ukraina-EU sẽ được tổ chức vào 6 tháng 10 tại Brussels. Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã thông báo điều này trên

Twitter sau cuộc điện đàm với Chủ tịch Hội đồng Châu Âu ông Charles Michel.
“Trong cuộc điện đàm chúng tôi đồng ý gặp nhau ở Brussels vào ngày 6 tháng 10 tại hội nghị thượng đỉnh EU-Ukraina lần thứ 22. Chúng tôi mong gặp nhau để thảo luận về mối quan hệ đối tác quan trọng này”,-Tổng thống Zelensky viết.
Hội nghị thượng đỉnh dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 1 tháng 10. Tuy nhiên vào ngày 22 tháng 9 được biết rằng ông Michel đã tiếp xúc với một người đã nhiễm coronavirus. Vì như vậy ông đã tự cách ly và hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của EU dự kiến diễn ra vào ngày 24-25 tháng 9 đã bị hoãn lại đến ngày 1-2 tháng 10.
Vào ngày 25 tháng 9 người đứng đầu Hội đồng Châu Âu đã tự cách ly và kết quả xét nghiệm COVID-19 là âm tính.
Hội nghị cấp cao Ukraina – EU được tổ chức thường niên kể từ năm 1997. Các cuộc họp được tổ chức luân phiên tại Kiev và Brussels. Các cuộc họp được tổ chức với sự tham gia của Tổng thống Ukraina, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu.
Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 21 trước đó diễn ra vào ngày 8 tháng 6 năm 2019 ở Kiev. Hội nghị thượng đỉnh đã thảo luận về vấn đề an ninh, các ưu tiên cải cách chính trị, kinh tế và xã hội, Hiệp ước Hiệp hội giữa Ukraina và EU. Sau hội nghị thượng đỉnh có 5 thỏa thuận đã được ký kết với tổng giá trị 126,9 triệu euro mà EU phân bổ cho Ukraina.
Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 22 lẽ ra diễn ra vào mùa hè nhưng đã bị hoãn lại đến tháng 10 do đại dịch coronavirus. Dự kiến một số thỏa thuận sẽ được Ukraina ký kết tại cuộc họp nhằm tăng cường việc hội nhập sâu vào Châu Âu.
Kiều Trinh dịch
Nguồn:
https://gordonua.com/news/worldnews/sammit-ukraina-es-perenesen-1520236.html