Tổng thống thứ hai của Ukraina Leonid Kuchma, người đại diện Ukraina trong thương lượng Minsk tuyên bố rằng Nga muốn đạt được bầu cử ở Donbass bằng bất kỳ giá nào. Hình ảnh Hội nghị quốc tế YES ở Kyiv hôm nay >> 

Tổng thống Kuchma nói với báo giới ên lề Hội nghị quốc tế “Chiến lược Châu Âu Yalta” (YES)

“Nước Nga muốn bằng bất kỳ giá nào cũng tiến hành bầu cử. Giá bất kỳ! Và nói: Chúng tôi đã thực hiện nhiệm vụ của mình, Châu Âu hãy hủy bỏ cấm vận cho chúng tôi, hãy để người Ukraina tự mình giải quyết, đó là lãnh thổ của họ. hãy hình dung là chúng ta nhận được lãnh thổ! Mà ở đó có 46 ngàn quân đội đước vũ trang tận răng, vú khí ở đó còn nhiều hơn vũ khí của quân đội Ukraina, còn biên giới thì không còn là của Ukraina, hiện tại là như thế”, – ông Kuchma thông báo.

Ôn Kuchma nhấn mạnh rằng Ukraina với những điều kiện như vậy tuyệt nhiên không đồng ý. “Bầu cử cần phải được tiến hành với niềm tin rằng đó là lãnh thổ Ukraina và tại đó luật của Ukraina phải có hiệu lực, và tiến hành bầu cử phải trong điều kiện ít nhất cũng 90% tiêu chuẩn quốc tế được thực hiện”, – ông Kuchma nhấn mạnh.

Kuchma khẳng định tuyên bố của tổng thống Poroshenko rằng các điểm chính trị của hiệp định Minsk không thể là những điểm ưu tiên.

“Khi sẽ không thể có an ninh trên lãnh thổ này thì không được nói về điều gì cả, còn nước Nga lại không muốn điều đó. Hiện họ có ý tưởng xuất hiện – Nào thì hãy cùng nhau làm việc, chúng tôi sẽ không bắn nữa. Một tuần không bắn ! Điều đó là lừa bịp cộng đồng quốc tế, và trong tình hình này phía Ukraina rất khó chứng minh là Ukraina giữ  các lời hứa”, – ông Kuchma nói.

Lưu ý rằng,  “DPR” và “LPR” ngay từ đầu dự định tiến hành “bầu cử” riêng tương ứng vào ngày 18 tháng 10 và ngày 1 tháng 11 năm 2015, nhưng sau cuộc gặp gỡ của “ộ bốn Normandia” ở Paris thì đã đồng ý hoãn bầu cử. Từ đó họ thường xuyên chuyển ngày bầu cử của mình, hiện tại họ dự định bầu cử cả hai nơi vào ngày 6 tháng 11 năm 2016.

Bầu cử ở Donbass là một trong những nghĩa vụ của Ukraina được ghi nhận trong các thỏa thuận Minsk. Tuy nhiên Ukraina đòi ban đầu phải thiết lập chế độ ngừng bắn ở mặt trận và bố trí phái bộ cảnh sát OSCE để bảo đảm an ninh.

Tại Hội nghị quốc tế YES ngày hôm nay người đứng đầu EC Jan Klod Yunker cho rằng chừng nào tình hình an ninh không bảo đảm tại các khu vưc riêng biệt ở các tỉnh Donétk và Lugansk không được tốt lên thì sẽ không thể có bầu cử.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề