Hôm nay, 28 tháng 4, tại Kyiv đang diễn ra Hội nghị quốc tế Ủng hộ Ukraina (Support for Ukraine). Theo thông báo của chính phủ ukraina, Hội nghị sẽ cung cấp nền tảng cho chính phủ Ukraina theo kết quả công tác của mình về ổn định nền kinh tế và thực hiện các cuộc cải cách, đồng thời cả những hành động ưu tiên trong trung hạn và dài hạn của chiến lược phát triển đất nước. Tổng thống P.Poroshenko và thủ tướng A.Yatsenyuk đã đến khai mạc Hội nghị.

Chính phủ Ukraina và các đại diện cộng đồng quốc tế và các giới kinh doanh sẽ thảo luận những bước đi để cải cách nền kinh tế, trong đó có cả khu vực công nông nghiệp và năng lượng, trong đấu tranh chống tham nhũng. Đồng thời sẽ trình bày những sáng kiến phục hồi các lãnh thổ bị phá hủy do cuộc xâm lược của Nga, và giải quyết các vấn đề di tản dân cư trong nước.

Như trước đó đã thông báo, trong chính phủ đã ký vọng sự có trong Hội nghị của của 270 cộng sự của Ukraina ở nước ngoài.
On-line Translation
Trong lời phát biểu khai mạc ngắn ngủi của mình thủ tướng Ukraina Arseny Yatsenyuk tuyên bố đây chỉ là Hội nghị quốc tế lần thứ nhất, tiếp theo sắ tới sẽ là Hội nghị anh ninh và tiếp nữa Ukraina sẽ tổ chức Hội nghị ở Mỹ. Sau đó tổng thống Poroshenko tiếp lời với phát biểu dài hơn. Tổng thống lưu ý tới Kế hoạch “Marshal”, một kết hoạch mà cộng đồng quốc tế đã tái thiết Châu Âu sau chiến tranh trong một thời gian rất ngắn.
Tổng thống nói rằng “nhờ sự giúp đỡ của các bạn mà ở Donbass chiến sự tạm ngưng, tuy nhiên chiến tranh có thể bắt đầu vào bất cứ thời điểm nào”. Tổng thống Ukraina đồng thời quả quyết rằng, “Ukraina sẽ đấu tranh cứng rắn với tham nhũng và chẳng bao giờ quay trở lại chế độc tài tương tự như chế độ Yanukovich”.
Kỳ vọng tại Hội nghị sẽ có những nhân vật là chính trị gia, là nhà kinh doanh nổi tiếng thế giới phát biểu để giúp đỡ Ukraina trong những cải cách để tiến tới một nền dân chủ ổn định và phát triển.

Hoàng Xuân Kiểm
theo Unian/LB.ua

»Cùng chủ đề