Ukraina không đồng ý với Kế hoạch 12 bước được đề xuất tại Munich – Bộ Ngoại giao Ukraina tuyên bố.


Các luận điểm được nêu trong Kế hoạch 12 bước tăng cường an ninh ở Ukraina và khu vực Euro-Atlantic” không tương ứng với quan điểm chính thức của Kyiv, Bộ Ngoại giao Ukraina cho biết.
Bộ Ngoại giao không đồng ý với kế hoạch hòa giải 12 bước giữa Ukraina và Nga theo các tác giả của ba trung tâm tư tưởng phương Tây và Hội đồng Ngoại giao Nga, được trình bày vào ngày 14 tháng 2 tại Hội nghị An ninh Munich.

Báo “Sự thật Châu Âu” đưa tin vào ngày 14 tháng 2.

12 bước để tăng cường an ninh ở Ukraina và khu vực Euro-Atlantic” là một sáng kiến ​​riêng của một nhóm các chính trị gia và chuyên gia không thờ ơ với các vấn đề an ninh quốc tế và tình hình an ninh ở Ukraina, đặc biệt là sự xâm lược vũ trang của Liên bang Nga chống lại nhà nước của chúng tôi. Các luận điểm trong tài liệu này không tương ứng với quan điểm chính thức của nhà nước Ukraina“, – Bộ Ngoại giao Ukraina tuyên bố.

Kế hoạch này không phải là một đề xuất chính thức mà Ukraina nên xem xét, tài liệu lưu ý.

Bộ ngoại giao Ukraina sau khi chỉ trích kế hoạch được công bố đã nhấn mạnh rằng các nhà tổ chức Hội nghị An ninh Munich đã hạ thấp vị thế của Hội nghị này.

“Theo lãnh đạo của Hội nghị An ninh Munich, họ cũng không công nhận tài liệu này là tài liệu chính thức của hội nghị. Về sau Văn bản của tài liệu này đã bị xóa khỏi trang web chính thức của hội nghị”, – Bộ Ngoại giao Ukraina nói thêm.

Vào ngày 14 tháng 2, Hội nghị An ninh Munich lần thứ 56 đã khai mạc tại Đức, nơi có sự tham dự của các nhà lãnh đạo thế giới, đại diện của khoa học và xã hội dân sự. Năm nay, Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy tham gia Hội nghị này.

Trong số các bước được các tác giả đề xuất để chấm dứt chiến tranh ở Donbass là: khôi phục Trung tâm hỗn hợp để kiểm soát và phối hợp ngừng bắn và ổn định ranh giới giữa các bên với sự tham gia của người Nga; tăng số lượng trạm kiểm soát ở Donbass; khôi phục cơ sở hạ tầng bị phá hủy với sự tham gia của Liên minh châu Âu và Liên bang Nga; tạo ra một khu vực thương mại tự do với thuế đặc biệt ở Donbass; hỗ trợ cho lộ trình dỡ bỏ các lệnh trừng phạt từ Liên bang Nga trong trường hợp thực hiện sáng kiến, v.v.

Tuyên bố đã được ký bởi Chủ tịch Hội nghị An ninh Munich Wolfgang Ishinger, cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang Nga, ông Igor Ivanov, cựu phó trưởng phái đoàn giám sát đặc biệt của OSCE tại Ukraina Alexander Hug, nhà ngoại giao Ukraina và cựu quan chức của Bộ Ngoại giao Alexander Chaly.

Cùng ngày, 24 chuyên gia Mỹ, bao gồm cựu đại sứ Mỹ tại Ukraina John Herbst, Stephen Pifer, Roman Popadyuk, William Taylor và Marie Yovanovitch cho biết kế hoạch 12 bước cho Ukraiae đang lặp lại luận điệu của Kremlin.

Trong khi đó, tại Hội nghị này cựu tổng thống Petro Poroshenko đã làm dấy lên một sự kiện om sòm về “Kế hoạch 12 bước”. Theo ông kế hoạch này như là sự phản bội các quyền lợi của Ukraina và Châu Âu, một kế hoạch do Nga dựng lên nhằm tạo cảm giác đóng góp cho hoàn bình.

Phát biểu tại Hội nghị Munich Tổng thống Ukraina nói: “Tôi luôn bị xúc phạm khi họ bắt đầu nói về Ukraina sau lưng tôi để giải quyết các vấn đề. Giống như với kế hoạch ngày hôm qua (kế hoạch hòa bình của một nhóm chuyên gia, được công bố trên trang web của Hội nghị An ninh Munich -nd). Làm thế nào để giải quyết cuộc chiến ở phía đông Ukraina, nhưng họ không hỏi chúng tôi. Chúng tôi đang ở đâu? Đây là cuộc chiến của chúng tôi. Bạn có thể hỏi chúng tôi trực tiếp“, – Tổng thống Ukraina bình luận một cách phẫn nộ trong lời phát biểu của mình.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề