Cháu Đậu Lệ Quốc Phú, con anh Đậu Quốc Trung và chị Lê Thị Trang, hiện đang kinh doanh buôn bán tại chợ cây số 7 Odessa, quê quán thuộc tỉnh Nghệ An-Việt Nam.

Cháu sinh ngày 15-4-2011 tại Odessa, đến năm 3 tuổi cháu đã nghe người lớn hát các bài hát cách mạng, hay các bài hát dân ca cháu đã hát được ngay và điều đặc biệt của cháu mặc dù chưa được học nhưng cháu đã tự đọc sách báo.

Cuối năm 2014 do hoàn cảnh khó khăn bố mẹ cháu phải đưa cháu về ở với ông bà nội tại quê nhà ở Việt Nam, được hai năm, đến đầu năm 2016 cháu lại quay lại Ukraina, hiện giờ cháu đang ở Odessa, học rất giỏi.

Gặp gỡ “Thần đồng” tại Odessa

Bất ngờ trong một buổi liên hoan của Hội miền Trung Tại Odessa, tiếp đoàn khách từ Kharcov về dự lễ kỷ niệm 127 năm do Hội miền Trung tại tổ chức, trong chương trình giao lưu, chúng tôi gặp cả ông bà nội của cháu cũng mời từ Việt Nam sang và dự tại buổi liên hoan ở Làng Sen, khi ban tổ chức giới thiệu một “thần đồng” sáu tuổi lên hát bài ” Người ơi, người ở đừng về” chúng tôi giật mình tìm hiểu thì đúng là “ cu cậu” Đậu Lệ Quốc Phú thông minh thật sự, cháu biết làm các loại toán, cộng, trừ,nhân, chia, biết đọc sách báo, biết hát tất cả các bài hát mà chỉ cần nghe người lớn hát một hai lần là cháu đã thuộc.

Một cháu bé mới sáu tuổi và thông minh như vậy nếu được gia đình và xã Hội quan tâm đúng mức, hy vọng cháu sau này lớn lên sẽ là một nhân tài thực sự, Báo người Việt Ukraina xin giới thiệu và chúc mừng gia đình, chúc cháu học thật giỏi để trở thành người có ích cho xã hội.

Ông bà nội, bố mẹ cháu và cháu tại buổi giao lưu ở Làng Sen

Hai bố con.

Phóng viên báo Người Việt Ukraina

»Cùng chủ đề