Hội đồng NATO thảo luận cuộc xung đột ở Ukraina và sự cần thiết thực hiện đầy đủ các thỏa thuận Minsk.

Trong hai tuần tới lần đầu tiên sau khi Nga xâm chiếm và thôn tính bán đảo Crimea của Ukraina Hội đồng Nga-NATO đã nhóm họp trong hai tuần tới. Hãng tin Reuters đưa tin.

Hội đồng Nga-NATO được thành lập vào năm 2002, nhưng hoạt động của nó thực tế đã dừng lại mấy tháng sau khi LB Nga tấn công và thôn tính bán đảo Crimea của Ukraina vào tháng 3 năm 2014. Cả hai bên hiện đã thỏa thuận tiến hành thương lượng ở cấp đại sứ tại Brussel, hãng tin Reuters cho hay.

Tại NATO người ta tuyên bố rằng, bất kỳ cuộc thương lượng nào cũng có ý nghĩa tích cực đối với việc giải quyết xung đột ở Ukraina.

“Hội đồng Nga-NATO sẽ thảo luận cuộc khủng hoảng ở Ukraina và sự cần thiết thực hiện đầy đủ các thỏa thuận Minsk”, – đại diện NATO tuyên bố.

“Chúng tôi sẽ thảo luận các hành động quân sự, với cách minh bạch và giảm rủi ro”, đại diện hiệp hội nói và thêm rằng, Afganistan và các nguy cơ khu vực đồng thời cũng được đưa vào chương trình nghị sự.
Bởi vì NATO gia tằng lực lượng quân sự ở Đông Âu, hiệp hội muốn thảo luận với Nga nâng cao tính minh bạch trong lĩnh vực quâ sự để tránh những hiểu lầm, hàng tin cho biết.

Nga đã xâm chiếm Cộng hòa tự trị Crimea vào năm 2014. Quốc hội Ukraina chính thức tuyên bố ngày 20 tháng 2 năm 2014 là ngày bắt đầu chiếm đóng Crimea và tp Sevastopol bởi nước Nga. Các tổ chức quốc tế then chốt, kể cả Đại hội đồng Liên hợp quốc đã lên án hành động của Nga và gọi việc Nga thôn tính và chiếm đóng bán đảo Crimea là bất hợp pháp. Các chế tài chống Nga đã được áp dụng.

Nguồn: Liga.net

»Cùng chủ đề