Hòa chung không khí của cả nước, người Việt khắp năm châu cũng nô nức hướng về ngày giổ tổ Hùng Vương, hướng về với cội nguồn dân tộc tổ tiên.

Tại Odessa ban chấp hành Hội đồng hương Vĩnh Phú tuy mới thành lập nhưng BCH Hội đã thực sự qui tụ được đông đủ anh chị em con cháu, dâu rể hướng về với Hội, cùng nhau đoàn kết xây dựng phong trào và hướng về cội nguồn dân tộc, làm tốt công tác chuẩn bị cho lễ hội.

(Video) chương trình dâng lễ và tiết mục mở màn lễ giổ tổ Hùng Vương

Đúng 16h30 ngày mùng 6-4, tức mùng 10-3 âm lịch, lễ giổ tổ Hùng Vương được bắt đầu. Buổi lễ được chia làm hai phần, phần Lễ và phần Hội. Phần Lễ bắt đầu bằng nghi lễ dâng hương: Một đoàn nam nữ đại diện cho con cháu dâu rể quê hương Vĩnh Phú tại Odessa ăn mặc theo đúng truyền thống của lễ Hội giổ tổ vua Hùng, với cờ, các mâm bánh chưng bánh giầy do các nam thanh nữ tú được ban tổ chức tuyển chọn bê Lễ.

Sau phần tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu của ông Nguyễn Văn Luyện – trưởng ban tổ chức, lễ hội được được bắt đầu bằng một hồi trống. Cả Hội trường đứng dậy, nồng nhiệt với những tràng pháo tay chào đón đoàn dâng lễ tiến vào lễ đài. Kết thúc lời đọc tế lễ hùng hồn của ông Vũ Đức Trường một trong những người uy tín và sáng lập ra Hội đồng hương Vĩnh Phú tại Odessa, dàn đồng ca với bài “Con cháu lạc Hồng” Hùng tráng vang lên. Cả hội trường hướng về sân khấu. Đây chính là điểm nhấn, sâu lắng của tất cả mọi người, với những cảm nhận về công lao dựng nước và giữ nước của tổ tiên dân tộc. Kết thúc bài hát, bà Nguyễn Thị Đình trang trọng phát biểu khai mạc Lễ Hội, nêu bật lên mục đích ý nghĩa của việc tổ chức lễ Hội Hùng Vương tại Odessa, cũng như điểm lại các dấu ấn truyền thuyết của Âu Cơ, Lạc Long Quân, truyền thuyết 18 đời vua Hùng đã dựng nước và giữ nước.

Hội đền Hùng tại Odessa năm nay có 325 đại biểu là người lớn và 50 cháu thiếu nhi, cả hội trường rộn ràng và hào hứng. Tới dự có ông Nguyễn Như Mạnh chủ tịch Hội người Việt Nam, ông Nguyễn Văn Đức phó chủ tịch Hội, ông Nguyễn Văn Hùng tổng biên tập báo Người Việt Odessa. Ông Đỗ  Văn Tuấn chủ tịch Hội đồng hương Hà Nam Ninh tại Odessa, các Ông Trương Văn Hùng, Trương Công An phó chủ tịch Hội ĐH Hà Nam Ninh cũng có mặt. Các ông Phạm Hạnh Phúc, Nguyễn Bửu An, Hoàng Hữu Ngọc là 3 phó chủ tịch Hội đồng hương miền Trung cùng đến dự. Từ thành phố Kharcov về dự có ông Lê Duy Thiêm, chủ tich và ông Lương Xuân Bình phó chủ tịch Hội đồng Hương Vĩnh Phú tại Kharcov.

Các đoàn khách về dự đều có bài phát biểu nhiệt liệt chào mừng và dâng lên những lẵng hoa tươi thắm. Đặc biệt sau phần phát biểu của các vị đại biểu cả hội trường được nghe nhà thơ trọng Hữu với bài thơ Bái vọng giổ tổ Hùng Vương và cháu Tâm Đan con chị Hạnh Hiệp tại Làng Sen với bài thơ: Qua Thậm Thình rất hay cảm động làm cả hội trường im lặng, để rồi như vỡ òa với một tràng vỗ tay kéo dài khi cháu Tâm Đan kết thúc đọc bài thơ và cháu chúc các cô, các bác có một lễ Hội thành công và chúc mọi người hạnh phúc!

Sau phần Lễ mọi người dự buổi liên hoan ẩm thực, những món ăn của nhà hàng Hương Sen cũng chính là từ các đầu bếp là con em của quê hương Vĩnh Phú tại nhà Hàng phục vụ, ai cũng khen ngon miệng.

Tiếp theo là một chương trình văn nghệ được luyện tập công phu, nhiều tiết mục được khán giả đánh giá cao như bài chầu văn: Cô đôi thượng ngàn, tiết mục múa Sầm nưa, tiết mục thi biểu diễn Áo dài Đất tổ. Nhìn chung các tiết mục văn nghệ dâng lên giổ tổ vua Hùng lần này đều được luyện tập công phu và biểu diến làm hài lòng khán giả, trong đó phải nhắc đến tiết mục nổi trội của ca sỹ Lệ Thúy đại biểu đến từ Hội đồng hương Hà Nam Ninh với bài: Người về thăm quê.

Về thành công của buổi lễ, bà Nguyễn Thị Đình đánh giá cao chị em trong đội văn nghệ như chị Lê Thu Hương, chị Vũ Thị Minh, chị Dương Thị Tươi, vợ chồng anh chị Huyền Duẩn, Hồng Tám và toàn thể anh chị em đã rất nhiệt tình góp vào thành công quan trọng của Lễ hội đền Hùng năm nay, cảm ơn MC Nguyễn Văn Luyện, Trương Công An và cháu Bùi Thị Loan, họ có lúc là người cầm càng, có khi họ là cầu nối, họ luôn làm cho hội trường ấm lên, nóng lên tạo nên sự thành công chung là như vậy.

Cũng tại buổi lễ giổ tổ Hùng Vương, có một phần việc quan trọng mà ban tổ chức đã tiến hành sau phần nghi lễ, đó là thông qua biểu quyết điều lệ Hội đồng hương Vĩnh Phú tại Odessa, sau hơn 3 tháng đăng công khai dự thảo điều lệ Hội lên trang Fb của Hội, cơ bản các hội viên đã nghiên cứu kỹ và hội nghị đã thông qua sửa đổi phần tặng quà và thăm hỏi các hội viên khi ốm đau hạ từ 100 đô theo dự thảo, xuống còn 50 đô sau mỗi lần thăm hỏi, các đám hiếu là cha mẹ hội viên, thì vẫn giữ nguyên như dự thảo điều lệ là 100 đô, cuối cùng toàn thể hội viên đã thống nhất biểu quyết thông qua điều lệ với nhất trí 100%.

Sau gần 4 giờ đồng hồ, lễ Hội đền Hùng được khép lại với bài Nối vòng tay lớn, các thanh niên nam nữ tràn lên sân khấu, họ vừa hát vừa nắm tay nhay vừa nhảy. Hy vọng với những lễ Hội đến Hùng hàng năm được tổ chức sẽ là nơi giao lưu học hỏi, cùng nhau hướng về với cội nguồn tổ tiên, nơi đây còn là nơi giáo dục thế hệ thứ 2 thứ 3 biết về đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây, và hướng về với tổ tiên dân tộc.

 

Một vài hình ảnh của buổi Lễ giỗ tổ Hùng Vương:

[Ảnh số 1] Của lễ giổ tổ Hùng Vương tại Odessa

Phóng viên báo Người Việt Ukraina

»Cùng chủ đề