Quê hương Vĩnh Phú (bao gồm Vĩnh Phúc và Phú Thọ) không chỉ là miền đất cội nguồn của dân tộc với các di tích lịch sử, với nền văn hóa dân gian đậm đà bản sắc mà còn là nơi có vị trí chiến lược quan trọng, là cửa ngõ nối liền vùng Tây Bắc của Tổ quốc với thủ đô Hà Nội và các vùng châu thổ sông Hồng, có các đường giao thông thủy, bộ thuận tiện. Vĩnh Phú còn là nơi Linh thiêng đất tổ Hùng Vương. Vấn đề giáo dục truyền thống yêu nước, kết nối những tình cảm, tình đồng hương nơi xứ người. Giáo dục thế hệ thứ hai, thứ ba tại Odessa tìm hiểu, hướng về cội nguồn của tổ tiên, đã được ban chấp hành lâm thời hội đồng hương Vĩnh Phú tại Odessa đặt ra ngay từ ngày đầu mới thành lập.

img_0305

Tinh thần của những người con Vĩnh Phú tại Odessa

Sự háo hức, phần khởi, nhiệt tình đã nói lên tinh thần của những người con quê hương Vĩnh Phú tại Odessa. Lúc đầu chỉ một số anh chị em hội tụ nhau lại và khởi xướng ra việc tổ chức buổi gặp mặt cuối năm, sau đó đã đi đến việc quyết định thành lập hội đồng hương Vĩnh Phú tại đây và chỉ định ra một ban chấp hành lâm thời do bà Nguyễn Thị Đình làm chủ tịch. Chỉ trong hai ngày đã có 235 người là những con em, dâu, rể quê hương Vĩnh phú đăng ký tham gia, cuối cùng đến ngày tổ chức lễ ra mắt đã có 300 người, với một tinh thần phấn khởi, hồ hởi, tự nguyện ủng hộ việc thành lập Hội.

img_0300

Càng làm bài bản, càng hợp lòng dân thì sự thành công càng lớn

Phải công nhận buổi liên hoan và lễ ra mắt Hội đồng hương Vĩnh Phú tại Odessa đã tạo ra tiếng vang lớn trong lòng cộng đồng, lúc đầu nghe tin thành lập hội còn có một số ít người chưa nắm hết mục đích ý nghĩa, tỏ ra hoài nghi và băn khoăn nhưng đi vào thực tế với cách làm việc bài bản của ban chấp hành lâm thời Hội đồng hương Vĩnh Phú, thì ngày càng được nhiều người hiểu và ủng hộ. Bà Nguyễn Thị Đình chủ tịch lâm thời của Hội  thường xuyên chỉ đạo nhắc nhở ở các cuộc họp: “Nếu chúng ta đã đúng thì chúng ta phải quyết tâm và làm cho tốt”, nhờ đó các tiểu ban của Hội được thành lập, gồm các tổ: tổ chuẩn bị dự thảo điều lệ, ban văn nghệ, tổ vận động quần chúng, tổ trang trí, tổ hậu cần đặt cỗ, tổ kêu gọi kinh phí. Tất cả các ban, tổ đều đặt dưới sự chỉ đạo của ban chấp hành, chính công tác tổ chức bài bản ấy đã phát huy được tinh thần dân chủ và tạo ra lòng tin lớn khi tổ chức sự kiện này.

img_0222

Buổi ra mắt như một Ngày Hội: Buổi lễ diễn ra một cách nghiêm trang, hoành tráng

Đúng 15h ngày 27-12-2016, tại nhà hàng Hương Sen đã chính thức khai mạc Đại hội. Mở đầu chương trình là MC Nguyễn Văn Luyện đồng thời cũng là phó chủ tịch lâm thời phụ trách công tác tổ chức đã tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu, sau đó là tiếng trống biểu tượng của trống đồng Ngọc Lũ được vang lên, một đoàn dài gồm các Nam thanh, nữ tú, ăn mặc đúng trang phục của lễ hội Đền Hùng, vẫy tay tiến về lễ đài. Bài hát “Con cháu rồng tiên” được ca lên với màn đồng ca hùng tráng ở phần mở đầu của lễ Hội tạo ra một khi thế hào Hùng. Nhìn nét mặt của các vị đại biểu, những người có mặt trong khán phòng rộng rãi của hội trường nhà hàng Hương Sen, ai ai cũng toát lên niềm tự hào mình là con rồng, cháu tiên, tự hào được sinh ra tại nơi đất tổ vua Hùng.

img_0247

Tiếp theo là MC thay mặt ban tổ chức giới thiệu ra mắt ban chấp hành lâm thời của Hội gồm 9 người, do bà Nguyễn Thị Đình làm chủ tịch Hội, thay mặt ban chấp hành bà Đình phát biểu cảm ơn và nhận trọng trách về mình, hứa trước hội nghị sẽ làm hết sức mình để có một tập thể Hội đồng hương Vĩnh Phú trên mảnh đất Odessa thực sự đoàn kết, cùng nhau xây dựng cộng đồng và hướng về tổ quốc thân yêu. Tiếp sau là phần giới thiệu tóm tắt điều lệ, và chủ tịch hội cũng thông báo toàn văn dự thảo sẽ được đăng công khai trên trang FB của Hội Đồng Hương Vĩnh Phú để mọi người nghiên cứu và bổ sung, đến thời gian gần nhất ban chấp hành sẽ tổng hợp và tổ chức thông qua, dự kiến vào ngày mùng 10-3-2017.

img_0254

Sau phần nghi lễ trang trọng là chương trình liên hoan ẩm thực, chính vì mang hương vị của ngày tết nhà hàng Hương Sen đã chuẩn bị có đủ các hương vị như giò,chả, bánh chưng xanh, thịt mỡ dưa hành, ai ai cũng hài lòng và khen cỗ năm nay ngon.

Tiếp đó là phần kêu gọi các mạnh thương quân tài trợ cho phần quỹ của Hội. Quan sát đến đây chúng tôi mới cảm nhận được nếu phong trào đã thuộc về quần chúng rồi thì mọi việc đều diễn ra tốt đẹp, dù thời lượng của chương trình này không nhiều nhưng đã có gần 30 mạnh thường quân đăng ký tài trợ cho quĩ của Hội, người thì 500, người 300 hay 100 cũng đều quí giá. Ấn tượng nhất với tôi là chị Hồng Tám ở Sorsa tuy hai vợ chồng còn rất nghèo, có thể nói là trong dạng nghèo của cộng đồng người Việt tại Odessa, phải đi mổ từng con gà bán lẻ ở chợ để tăng thêm thu nhập, nhưng anh chị Hồng Tám cũng tự nguyện ủng hộ cho quĩ 100. Cũng không thể không nhắc tên vợ chồng cháu Hoa Sơn ở Làng sen, cũng nằm trong dạng nghèo ở Làng Sen và còn rất trẻ cũng rất xúc động đứng lên tự nguyện đăng ký đóng góp 100, những nghĩa cử như vậy phần nào nói lên tinh thần, tình cảm và trách nhiệm của những người con cùng quê hương Vĩnh Phú tại Odessa đã thể hiện trong ngày ra mắt thành lập Hội Đồng Hương 27-12-2016

.15724868_1213084955439005_3506229348428826957_o

Tiếp sau là một chương trình văn nghệ làm nức lòng người xem, nhất là tiết mục giao lưu của phu nhân chủ tịch Hội Hà Nam Ninh ca sỹ Trần Thị Thúy với bài” Quảng Bình quê ta ơi” cùng với anh chị em trong đội văn nghệ của tỉnh Vĩnh phú, rất hay và phối hợp rất nhịp nhàng.

Không thể không nhắc đến các tiết mục biểu diễn áo dài và qua phần hát của ca sỹ Họa My và Thu Hương với bài Một thoáng quê hương, Tiết mục đơn ca của ca sỹ Hồng Tam với bài Câu ca em hát Phú Thọ quê em, Tốp múa với bài “Quê em miền Trung du” đã đưa khán giả như đang ngồi trên quê hương Vĩnh Phú của chính mình. Tiết mục song ca của Thu Nga và Vũ Đức Trường với bài: Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây, tiết mục đơn ca “Xuân trên đất khách” do Quốc khánh hát; tiết mục tốp ca với bài “Đường chúng ta đi”; đơn ca qua giọng hát của Mạnh Cường; song ca nam nữ bài “Mối tình đầu” qua hai giọng Thanh Huyền và Quốc Duẩn; đơn ca của MC Văn Luyên “Không say không về”; song ca với bài “Biển tình” của Họa My và Quốc Tuấn; đơn ca “Bài ca thống nhất” của Thu Nga; Song ca”Tình ta biển bạc đồng xanh” của Hồng Tám và Thanh Duẩn, bài Đơn ca của Sóng Hồng với bài “Tình ca”; Đơn ca “Nỗi lòng của con”do Tám Hồng trình bày, đơn ca “Anh còn nợ em”do Quốc Cường trình bày đều làm cho người xem những ấn tượng, họ dành cho nhau những tình cảm thực sự qua lời ca tiếng hát nói nên sự thành công của buổi lễ.

15676280_1213090058771828_3425966171309628135_o

 Sau cùng khép lại là hợp ca nam nữ với bài “Nối vòng tay lớn”và các bài nhảy của các thể loại. Đúng là một buổi lễ ra mắt, một buổi gặp mặt cuối năm của các con em, dâu, rể vĩnh Phú thật là vui, họ cùng chung vui hơn 4h đồng hồ rồi họ khép lại bằng một câu hứa hẹn – “Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba”. Ngày Giỗ Tổ mùng 10 tháng 3 năm 2017 dự kiến sẽ được tổ chức tại Odessa với một tinh thần đoàn kết, đồng lòng vì một cộng đồng vững mạnh, huy vọng buổi lễ sẽ được tổ chức thật hoánh tráng bởi những lễ Hội thế này là đời sống văn hóa, là hoạt động giáo dục, là sân chơi bổ ích không riêng cho con em những người quê hương Vĩnh Phú mà giổ tổ Hùng Vương còn là giổ tổ của tất cả nhưng ai là người Việt Nam cùng chung một ông tổ đó là Vua Hùng, đây cũng là nơi giáo dục các thế hệ mai sau hướng về cội nguồn dân tộc,hướng về tổ quốc thân yêu.

Hội Đồng Hương Vĩnh Phú tại Odessa được thành lập như một xu thế tất yếu như các Hội đồng hương khác trên toàn thế giới, là nguyện vọng chính đáng của quần chúng nhân dân, một khi phong trào đã thuộc về quần chúng thì mọi việc sẽ thành công tốt đẹp là như vậy!

 Phóng viên báo Người Việt Ukraina

»Cùng chủ đề