Hội đồng Châu Âu đã đưa ra những đòi hỏi mới đối với Moskva trong một quyết định về việc Nga thôn tính bán đảo Crimea của Ukraina. Văn bản được đưa ra với 11 điểm, báo Politeka đưa tin.

Nói riêng, trong quyết định lại tiếp tục lên án hành vi thôn tính Crimea và tp Sevastopol, đồng thời đòi Nga tuân thủ các quyền con người ở Crimea và điều tra những trường hợp vi phạm nhân quyền xảy ra trên bán đảo Crimea.

Trong tài liệu này Hội đồng Châu Âu cũng kêu gọi Nga tạo điều kiện cho các cơ quan bảo vệ nhân quyền của Hội đồng Châu Âu tiếp cận bán đảo Crimea, thiết lập môi trường an toàn và thuận lợi có các phương tiện truyền thông quốc tế và các nhà bảo vệ nhân quyền làm việc.

Cùng với những đì hỏi đó Hội đồng Châu Âu ủng hộ chuyến đi của cao ủy Hội đồng Châu Âu về nhân quyền tới bán đảo Crimea. Lần cuối cùng đại diện này có mặt ở Crimea vào tháng 9 năm 2014.

Ngoài ra, Ủy ban bộ trưởng Hội đồng Châu Âu quyết định trở lại vấn đề về tình hình ở Ukraina vào mùa thu để thông qua tổ hợp các giải pháp.

Tổng thống Ukraina đã chào mừng quyết định này của Hội đồng Châu Âu, đồng thời cám ơn các đồng nghiệp các cộng sự của Ukraina ở Liên minh Châu Âu.

Trong khi đó Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn gói viện trợ cho Ukraina trong năm 2017 là 560 triệu đô la mà trước đó đã được đưa vào ngân sách va được hạ viện Mỹ thông qua.

Nguồn: Politeka

»Cùng chủ đề