Thủ tướng Yulia Timoshenko vừa tiến hành đàm phán với NBU xung quanh việc mua khoản trái phiếu chính phủ trị giá khoảng 25 tỷ UAH. Đây là một phần trong tổng số tiền 44 tỷ UAH cần thiết để hỗ trợ tài chính cho hệ thống ngân hàng theo những thỏa thuận trước đó giữa chính phủ với Quỹ Tiền tệ quốc tế(IMF).

Cuộc đàm phán giữa thủ tướng Yulia Timoshenko và thống đốc NBU Vladimir Stelmakh đã diễn ra tại trụ sở chính của NBU vào 30-7 vừa qua. 

Tham gia vào cuộc đàm phán còn có Trưởng phòng phụ trách các chính sách tiền tệ của NBU Natalia Grebenhik và Phó thống đốc thứ nhất NBU Anatoly Shapovalov.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn của tạp chí “ Zerkalo Hedeli” Stelmakh cho biết, NBU đang có kế hoạch hạn chế mua trái phiếu chính phủ vì cho rằng, việc chính phủ phát hành quá nhiều trái phiếu sẽ dẫn đến tình trạng tăng tỷ lệ lạm phát.

Vào ngày 3-6, trong cuộc phỏng vấn của hãng thông tấn UNIAN, tổng thống Viktor Yushchenko cho biết, việc NBU mua quá nhiều trái phiếu chính phủ sẽ dẫn đến tình trạng mất ổn định cho đồng grivna. Theo ông, việc này còn có thể dẫn đến tình trạng lạm phát tăng đến con số 20%, thậm trí nhiều hơn.

Phamxuan
theo Zerkalo, Unian