Hội đồng bộ trưởng sau khi thông qua quyết định giải cứu 7 ngân hàng đã xác định số lượng cổ phần từng ngân hàng mà họ có ý định can thiệp. Thông báo này được chính thức tuyên bố bởi thủ tướng Yulia Tymoshenko.

Theo đó, số lượng cổ phần mà nhà nước định mua lại của các ngân hàng là Nadra – 91,8%, Ukrprombank, Rodovidbank cùng là 99%, còn lại Ukrgasbank và Imexbank – 75%+1 .

«Riêng đối với ngân hàng “Tài chính và Tín dụng” thì số lượng can thiệp vẫn đang được chúng tôi xem xét. Và đây cũng mới là những con số mà chính phủ đưa ra, các số liệu chính thức cuối cùng sẽ được quyết định sau khi đàm phán trực tiếp với chủ sở hữu các ngân hàng,” – thủ tướng nói thêm.

Yulia Tymoshenko cho biết, theo tiêu chuẩn mà chính phủ đưa ra, chỉ có khoảng 26 ngân hàng được hỗ trợ vốn trong đợt này. Và để nhà nước có toàn quyền điều hành tại những ngân hàng này thì lượng cổ phần tối thiểu phải là 75%+1. Các ngân hàng sẽ chịu sự điều hành tạm thời của Ngân hàng quốc gia(NBU) hoặc đại diện của NBU được cử đến làm việc.

«Chúng tôi đang thảo ra các điều luật liên quan tới vấn đề này và sẽ được Quốc hội thông qua. Nhưng dù Quốc hội không thông qua thì cũng không ngăn được sự can thiệp của chính phủ vào hệ thống ngân hàng, bởi đây chỉ mang tính chất thủ tục. Tất nhiên sẽ tốt hơn nếu được Quốc hội nhanh chóng thông qua, nhưng như mọi khi thì họ luôn luôn chậm trễ trong những tình huống như vậy, do đó trong bất cứ trường hợp nào chúng tôi vẫn sẽ sớm hành động,” – Tymoshenko nhấn mạnh.

Như chúng tôi đã thông báo, trong giai đoạn đầu, NBU và Bộ Tài chính đã chọn ra được 7 ngân hàng mà chính phủ sẽ can thiệp, đó là: Nadra», RodovidBank, Tài chính và Tín dụng, Ukrprombank, Ukrgasbank và Imexbank. Ngân hàng cuối cùng vẫn còn chưa được chính thức công bố, có thể là KievBank hoặc KreshatikBank.

Phamxuan
theo Unian