Hội đồng Bộ trưởng Ukraina đã bãi nhiệm ông Sergey Verlanov khỏi chức vụ người đứng đầu Cơ quan Thuế vụ Nhà nước, ông Maxim Nefyodov khỏi chức vụ lãnh đạo Hải quan.

 Vào ngày 18 tháng 12 năm 2018, Hội đồng Bộ trưởng Ukraina đã thông qua nghị quyết về việc tổ chức lại Cục ngân khố Nhà nước (SFS). Theo đó, HĐBT quyết định tách Cục ngân khố thành hai cục riêng biệt – Cục Thuế vụ và Cục Hải quan Nhà nước.

Ông Nefyodov đã giành chiến thắng bởi trong cuộc thi tuyển dụng cán bộ cho chức vụ người đứng đầu Hải quan vào ngày 15 tháng 7 năm 2019.

Ông Verlanov (lúc đó là thứ trưởng bộ trưởng tài chính) đã giành chiến thắng trong cuộc thi và được bổ nhiệm làm người đứng đầu Cục ngân khố nhà nước, (trong đó bao gồm cả thuế vụ và hải quan) vào tháng 5 năm 2019.

Việc sa thải Nefyodov và Verlanov đã được khẳng định bởi cựu bộ trưởng tài chính Igor Umanskiy, người mới đây từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính trong chính phủ của Denis Shmygal trong khoảng một tháng. Cụ thể, ông Umanskiy lập luận rằng Cục ngân khố dưới sự lãnh đạo của ông Verlanov đã sắp đặt “các mạng lưới tham nhũng với thuế VAT” (thuế giá trị gia tăng, -nd), điều này đã dẫn đến thiệt hại ngân sách nhà nước hàng tháng lên tới 5 tỷ Hryvnia. Ông Umanskiy cũng chỉ trích cả ông Nefyodov, cho rằng tình hình buôn lậu tại hải quan không thay đổi.

Ngày hôm nay, Quốc hội Ukraina (Verkhovna Rada) đã lập ra một ủy ban điều tra tạm thời để nghiên cứu các sự kiện do ông Umanskiy nêu ra trước báo chí. Cựu Giám đốc Hải quan Nhà nước Maxim Nefyodov đã viết trên Facebook về việc ông bị sa thải.

Ông Nefyodov nói rằng các đồng nghiệp trong đội ngũ của ông – Robert Zeldi, Denis Shendrik và Sergey Petukhov cũng bị cách chức cùng với ông.

Lưu ý rằng, ông Umanskiy từng là quyền bộ trưởng tài chính trong chính phủ Tymoshenko. Mới đây ông được cử làm bộ trưởng tài chính troing chính phủ Shmygal, nhưng chưa đầy 1 tháng ông đã đệ đơn từ chức với tuyên bố chấn động, rằng trong bộ tài chính có cả những sở đồ tham nhũng rộng lớn làm cho ngân sách nhà nước thất thu mỗi tháng cỡ 6 tỉ Hryvnia, chỉ tính riêng về tham nhũng thuế VAT, chưa kể tham nhũng trong lĩnh vực hải quan.

Sau tuyên bố này, ngày 25 tháng 4 quốc hội Ukraina đã thành lập Ủy ban điều tra lâm thời để điều tra những sơ đồ và hành động tham nhũng có thể xảy ra theo lời tuyên bố của cựu bộ trưởng tài chính. Đồng thời ông Umanskiy cũng được cử làm cố vấn tổng thống về các vấn đề tài chính ngân hàng.

Nguồn: Dordonua

»Cùng chủ đề