Ngày hôm qua, 3-3 quốc hội đã cách chức bộ trưởng ngoại giao Vladimir Ogryzco. Việc ông này ra đi mở màn cho công cuộc thay đổi nhân sự tại Hội đồng bộ trưởng.

 

Hôm nay 4-3 khối BIUT của thủ tướng yulia Timoshenco sẽ họp và chốt lại các bố trí nhân sự. Nguồn tin không chính thức trong BIUT cho biết, bộ máy của Y. Timoshenco hiện đang thoả thuận với đảng các khu vực về thái độ ủng hộ công cuộc thay đổi nhân sự mang màu sắc “trắng-xanh nước biển”, thay vì đồng ý với đề xuất sửa đổi Hiến pháp của đảng các khu vực. Việc cách chức Ogryzco được đưa vào gói thương lượng.

Thông tin này được đại diện khối Litvin Oleg Zarubinski khẳng định. “Tôi không loại trừ trong chuyến xoay vần nhân sự này sẽ có điểm thêm màu sắc “trắng-xanh da trời” trong Hội đồng bộ trưởng”. Đồng thời trong nội bộ NU-NS cũng có ý kiến rằng Ogryzco là con bài trao đổi trong thoả thuận giữa tổng thống Yushenco và thủ tướng Timoshenco. Tổng thống đã đồng ý đổi Ogryzco để giữ được các bộ trưởng thuộc khối NU-NS – đó là phó thủ tướng Ivan Vasiunhik, bộ trưởng dân sinh Alechxay Kurechenco, bộ trưởng tư pháp Nhicolai Onhisiuk, bộ trưởng văn hoá Vasily Vovkun, bộ trưởng quốc phòng Yuri Ekhanurov.

“Tất cả phụ thuộc vào kỳ họp của khối chúng tôi: nếu họ cho một gói nhỏ, ví dụ ba chiếc ghế phó thủ tưởng, thì sẽ có thoả thuận với tổng thống, còn nếu họ đề nghị thay đổi một cách toàn diện, thì chúng tôi sẽ bắt đầu thương lượng với đảng các khu vực”, – thành viên khối BIUT Lev Biriuk cởi mở về các tính toán của mình.

Trong gói những thay đổi nhân sự mà liên minh dự định trình Rađa Tối cao vào ngày mai sẽ có ba chiếc ghế phó thủ tướng. Thủ tướng quyết định xếp điều phối viên về chính sách các khu vực vào cùng với phó thủ tướng tài chính và phó thủ tướng các vấn đề năng lượng.

Một lúc có ba ứng cử viên cho chiếc ghế phó thủ tướng chính sách các vùng – đó là đại biểu quốc hội khối Litvin Valery baranov, thứ trưởng thứ nhất bộ dân sinh Alechsandr Mazurchak và thị trưởng Krivoi Rog Yuri Liubonhenco. Ứng cử viên cuối cùng do Hiệp hội các thành phố Ucraina đưa ra.

Nguồn tin trong quốc hội cho biết, trong ba ứng cử viên đó thủ tướng nghiêng về phía Valery Baranov. Tuy nhiên bản thân ông này thì thông báo đã rút đề cử của mình từ hôm thứ hai. “Trong điều kiện khủng hoảng  sẽ khó mà thực hiện được các biện pháp không phổ biến đang cần thiết hiện nay”, – ông Baranov cho biết. Tuy nhiên nguồn tin nói rằng lý do thực là ý kiến của thủ lĩnh khối Vladimir Litvin.

Ứng cử viên sáng giá nhất cho chức vụ phó thủ tướng là thứ trưởng bộ dân sinh Alechsandr Mazurchak. Ông đã từng là thị trưởng thành phố Kamenes-Podolsski (tỉnh Khmelnhitskaia). Tuy nhiên bản thân Alechsandr Mazurchak lại không hay biết về việc đề cử mình. “

Phương Anh tổng hợp