Chính phủ Ucraina đã đưa ra một số thay đổi trong Luật giao thông đường bộ. Hội đồng bộ trưởng đã thông qua những thay đổi này vào kỳ họp hôm thứ năm 5-3.

<!-- /* Style Definitions */ p.MsoNormal, li.MsoNormal, div.MsoNormal {mso-style-parent:""; margin:0in; margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:12.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-fareast-font-family:"Times New Roman";} p {margin:0in; margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:12.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-fareast-font-family:"Times New Roman";} @page Section1 {size:8.5in 11.0in; margin:56.7pt 42.5pt 56.7pt 85.05pt; mso-header-margin:.5in; mso-footer-margin:.5in; mso-paper-source:0;} div.Section1 {page:Section1;} -->

Cụ thể, quyết định cấm tiến hành kiểm tra kỹ thuật các phương tiện giao thông giữa các lần đăng kiểm định kỳ, cũng như đưa ra một số thay đổi về mức hạn chế tốc độ.

Theo thông bao trên kênh của chính phủ thủ tướng Yulia Timoshenco cho biết hiện tại trên đường cao tốc đang có những hạn chế tốc độ không hợp lý: “Kỳ lạ là đường thì cao tốc, hạn chế tốc độ 80-90, trong khi thực tế tại các nước khác có thể giao thông với tốc độ 120-130 km/h”.

Như vậy luật sửa đổi quy định tại các điểm dân cư các phương tiện được phép lưu thông với tốc độ 70km/h, tại các điểm dân cư đường có từ 6 làn xe trở lên cả hai chiều, tốc độ cho phép là 80km/h, tại các điểm dân cư đường có 6 làn xe trở lên cả hai chiều và có đặt dải phân cách bê tông hoặc chất liệu khác, tốc độ cho phép là 90 km/h.

Các phương tiện giao thông (trừ xe buyt, microbuyt, xe tải và xe hơi có người lái với thâm niên chưa đủ hai năm) được phép lưu thông trên đường cao tốc với tốc độ 130km/h, tại các loại đường khác ngoài biên giới các điểm dân cư – 110km/h, trên đường đi qua các điểm dân cư có biển chỉ dân 5.47 – 90km/h.

Cũng theo lời thủ tướng thông báo trên kênh của chính phủ các hạn chế tốc độ bổ sung chỉ được áp dụng trong trường hợp tiến hành sửa chữa đường bộ. “Nếu trên đường không có sửa chữa thì cấm không được đặt biển cấm “40” – người đứng đầu chính phủ còn nói thêm rằng nếu công việc sửa chữa đang được tiến hành thì chỉ được phép hạn chế tốc độ trong khu vực sửa chữa”.

Phương Anh tổng hợp
theo Interfax