Các chi phí bổ xung nhằm tăng lương cho công nhân viên chức nhà nước của chính phủ theo dự án “Nâng cao tiêu chuẩn xã hội” có thể phải cần tới 27 tỷ UAH, Bộ trưởng Bộ Lao động và Chính sách xã hội Liudmila Denisova cho biết.

Tuy nhiên, bà cho biết đây chưa phải là con số chính xác. Theo một đại diện của Đảng Các vùng, thì chi phí cho chương trình này chỉ cần khoảng 8 tỷ UAH. Còn theo số liệu của chính phủ, để thực hiện đến nơi đến chốn chương trình này, thì phải cần khoảng 46 tỷ UAH bổ xung.

“Nhưng vào thời điểm hiện nay, những người lập ra bản dự luật tăng lương lần này chưa thông báo rõ ràng sẽ lấy số tiền này tư đâu, nên tạm thời chưa được Quốc hội thông qua,” – Denisova nói.

Tuy nhiên bà bộ trưởng cũng cho biết, những chuyên gia lập lên bản kế hoạch lần này cũng đã ghi chú rằng, sắp tới Ucraina phải chi một khoản tiền tiền trị giá 3.6 tỷ UAH để tăng cường các lợi ích xã hội theo những thỏa thuận trong Nghị định thư Kyoto.

“Song nếu chính phủ muốn thực hiện chương trình tăng lương, thì trước tiên phải giải quyết vấn đề trả nợ lương trước,” – bà Denisova nhấn mạnh.

Theo dự đoán của các chuyên gia kinh tế, nếu kế hoạch này được thực hiện, có khả năng lượng tiền cần thiết sẽ lấy từ Quỹ hưu trí, bởi vì hiện nay 5% số tiền trợ cấp lương hàng tháng là lấy từ quỹ này.

Phamxuan
theo URA

»Cùng chủ đề