UNN. Tại một cuộc họp kín của Hội đồng an ninh và quốc phòng Ukraina
(SNBOU) vào thứ 7, dưới sự chủ trì của Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy, một trong những kịch bản cho sự phát triển của các sự kiện liên quan đến cuộc họp thượng đỉnh “Normandia” sắp tới đã được thông qua, sẽ được thực hiện như là một phương án chính.

Điều này đã được công bố trong một cuộc họp báo ngắn của Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraina Oleksiy Danilov sau cuộc họp của SNBOU với sự tham gia của Tổngthống trước hội nghị thượng đỉnhNormandia, TTX UNN cho biết.

“Hôm nay, tại cuộc họp của SNBOU, một trong những kịch bản (tái hòa nhập Donbass) đã được thông qua, mà ngày nay sẽ được thực hiện như là một phương án chính trong lúc này”, – ông nói.

Đối với một câu hỏi để làm rõ về kịch bản, Danilov nói: “Kịch bản tái hòa nhập, có nghĩa là sự trở lại của các vùng bị chiếm đóng của tỉnh Donetsk và Lugansk cho Ukraina. Có những điểm chính trong chương trình nghị sự được thông qua”.

Những điểm chính theo lời ông Danilov bao gồm việc thả tù binh Ukraina, ngừng bắn, trả lại biên giới và vấn đề bầu cử.

“Bạn biết rằng chúng tôi có một mong muốn rất lớn là trả lại các tù nhân cho chúng ta, những người hiện đang bị giam cầm ở Liên bang Nga, từ Crimea, từ các vùng lãnh thổ đang bị chiếm đóng tạm thời ngày hôm nay. Vấn đề thứ hai, chúng tôi có một mong muốn rất lớn là ngừng bắn… Câu hỏi thứ ba là câu hỏi Trả lại biên giới của chúng ta. Sau đó, vấn đề bầu cử”, – Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia nói.

Ông cũng nói thêm rằng bốn vấn đề này là chìa khóa cho cuộc thảo luận và tất cả 5 kịch bản thảo luận đã được xem xét.

Như UNN đã báo cáo trước đây, Ukraina có năm lựa chọn, tùy thuộc vào cách các cuộc đàm phán phát triển trong cuộc họp thượng đỉnh theo định dạng “Normandia” tại Paris vào ngày 9 tháng 12.

Nhớ lại rằng trong một cuộc họp của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraina với sự tham gia của Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy, ba vấn đề liên quan đến an ninh và quốc phòng đã được xem xét trước hội nghị thượng đỉnh
Normandia.

Đầu ngày hôm nay, 7 tháng 12, Tổng thống Zelensky đã triệu tập một cuộc họp kín của SNBOU trước hội nghị thượng đỉnh Normandia.

Cuộc họp của Normandia dự kiến ​​diễn ra vào ngày 9 tháng 12 tại Paris. Cuộc họp sẽ quy tụ các nhà lãnh đạo của bốn quốc gia: Ukraina, Nga, Pháp và Đức. Cuộc gặp đầu tiên của Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ diễn ra. Lần cuối cùng cuộc họp được tổ chức theo “định dạng Normandia” ở cấp độ nguyên thủ quốc gia là ngày 19 tháng 10 năm 2016 tại Berlin.

Nguồn: УНН

»Cùng chủ đề