Đến “Làng Sen” vào thời điểm này ta bắt gặp không khí nhộn nhịp của những căn hộ ngày đầu đưa vào sử dụng và việc khẩn trương hoàn thành công trình nhà ở cũng là lúc các nhà Doanh nghiệp Odessa sôi động bàn về các dự án kinh tế trong và ngoài nước. Thật may mắn cho tôi khi được tham gia một cuộc họp của các nhà doanh nghiệp thường kỳ như vậy vào ngày 15/7 vừa qua.

Cuộc họp bắt đầu vào lúc 16h như đã thông báo: các doanh nghiệp thành đạt của Odessa đến tham dự đầy đủ kín hết cả chỗ trong hội trường . Mở đầu cuộc họp, ông Vũ Đức Trường chủ tịch hội  đã điểm lại tình hình kinh tế và chính trị liên quan đến cộng đồng Việt Nam trong thời gian qua: Trước tiên là về khu đô thị  “Làng Sen” – với tiến trình xây dựng gấp rút cả ngày và đêm như bây giờ Ban quản trị khu đô thị tin tưởng rằng “Làng Sen” sẽ hoàn thành đúng kế hoạch để kịp thời giao  cho bà con ta chuyển đến ở trong ngôi nhà của chính mình. Các dịch vụ công cộng phục vụ cuộc sống thường ngày cho người dân sống trong làng như Điện, nước, ga đã có đầy đủ hiện nay đang gấp rút hoàn thành cột đèn giao thông cũng như là hệ thống cửa hàng và các dịch vụ khác dành cho cư dân trong làng.


Tiếp theo ông Trường nhấn mạnh về chủ đề cộng đồng trong thời gian qua có một vấn đề nhức nhối mà bà con cộng đồng đang quan tâm theo dõi là trường hợp một công dân Việt Nam sinh sống ở kí túc xá số 10 là tên Hùng và có biệt danh là “ Hùng Điếc”,  đã lợi dụng lòng tốt của mọi người  để lừa gạt bà con anh em cũng như những người đã từng cưu mang đùm bọc mình với số tiền quá lớn ,  Trong lúc làm ăn đang khó khăn Hùng đã lợi dụng và đánh vào làng tham , lòng tốt đó nên hắn đã cầm  được một lượng tiền lớn. Mà Hùng không một lời giải thích . Rất nhiều người lâm vào tình cảnh sống dở chết dở vì lỡ “giao trứng cho ác”.

Hiện nay, Ban lãnh đạo đang tích cực làm việc với bên công an bạn để sớm tìm ra sự thật trong vụ lừa tiền này: để giải thích rõ động cơ của hắn trong việc làm này và còn ai đứng sau lưng hắn để cùng thực hiện hành vi  này hay không? Hiện nay tên Hùng đã bị tạm giam  để chờ kết quả điều tra. Khi có kết quả điều tra chắc chắn tên Hùng sẽ phải trả giá cho những việc làm vô nhân đạo của hắn. Việc làm này nếu không trừ tận gốc rễ sẽ gây cho bà con ta sự hoang mang, thiếu niềm tin trong cộng đồng và tạo tiền lệ xấu trong việc làm ăn. Hy vọng qua đây cũng là bài học lớn cho bà con ta về việc sử dụng đồng tiền đúng chỗ, đúng mục đích.


Sau đó là báo cáo về chuyến đi của đoàn doanh nghiệp Việt Nam tại Ucraina do ông Vũ Đức Trường làm trưởng đoàn thăm và làm việc với Hội doanh nghiệp Moscow trong ba ngày từ ngày 11/7 đến hết ngày 13/7 đã thành công tốt đẹp. Dù thời gian không nhiều nhưng đoàn doanh nghiệp Ucraina đã thực hiện được mục đích chuyến đi thăm lần này là tới chào Đại sứ Bùi Đình Dĩnh – sứ đặc mệnh toàn quyền tại liên Bang Nga.và gặp mặt đoàn doanh nghiệp Moscow ngoài ra Đoàn đã thăm quan Quảng Trường Đỏ, thăm Lăng Lê-Nin và các danh lam thắng cảnh của thủ đô Moscow cũng như một số địa điểm cũ đã trở nên thân thuộc gắn liền kỷ niệm với từng nhà doanh nghiệp . Sau chuyến đi này ông Trường nhấn mạnh đến sự đón tiếp chu đáo, nhiệt tình và phong cách chuyên nghiệp của đoàn doanh nghiệp chủ nhà dành cho các DN Ucraina ông hy vọng trong tương lai Hội doanh nghiệp của chúng ta cũng sẽ có được một tổ chức chuyên nghiệp để nâng vị thế của những nhà doanh nghiệp lên một tầm cao hơn. Như vậy rõ ràng chúng ta “Đi một ngày đàng” để “học một sàng khôn”.

Sau phần điểm tin, ông Trường đã đề cập đến những khó khăn trước mắt do khủng hoảng tài chính mang lại, đặc biệt việc đóng cửa “Chợ Vòm” ở Moscow trong thời điểm này đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới nhiều doanh nghiệp trong đó có các doanh nghiệp Việt Nam tại Odessa. nhất là  công tác quản lý cộng đồng cũng sẽ có những khó khăn nhất định, nhiều người đổ về các nước lân cận trong khối SNG mà gần nhất vẫn là Ucraina. Qui luật nước chảy chỗ chũng vì  chợ cây số bảy Odessa vẫn cho thu nhập đều đặnvà hoạt động tốt “Chính vì điều đó nên chúng ta cần phải  tăng cường công tác quản lý , ông Trường cũng đề nghị các doanh nghiệp phải động viên bà con vẫn phải bám chợ và có những chiến lược kinh doanh phù hợp tuy nhiên chứng phải bỏ vào nhiều giỏ nhưng bỏ giỏ nào thì bà con phải tính toán và cân nhắc kỹ vì đó là đời sống của cộng đồng bà con chúng ta.


Về kế hoạch cho công tác của Hội doanh nghiệp Odessa trong tương lai gần ông Trường đã thông báo cho các hội viên về hoạt động của Hội cũng như phương hướng phát triển trong thời gian sắp tới: Trước mắt là việc thăm và làm việc của đoàn doanh nghiệp tới thủ đô Kiev trong các ngày 23/7 và 24/7 cũng như là công tác tổ chức doanh nghiệp trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế. Sau cuộc giao lưu thương mại này đoàn doanh nghiệp sẽ có chuyến đi công tác “Đại hội các Doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài” được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam vào ngày 8/8 và 9/8. Cũng vào trung tuần tháng 9 đoàn doanh nghiệp Odessa sẽ tham gia diễn đàn doanh nghiệp Châu âu được tổ chức tại cộng hòa liên bang Đức 

Ông Trường cho biết: Việc tham gia các diễn đàn doanh nghiệp không những chỉ cho mình các cơ hội về kinh tế mà còn cho mình tinh thần đoàn kết, giao lưu, học hỏi đó phải chăng là giá trị nhân văn đáng quý mà đâu phải có tiền là có tất cả?!

Trong cuối tháng 8 cộng đồng Odessa sẽ tưng bừng tổ chức kỷ niệm 1 năm ngày ra mắt tờ báo điện tử đầu tiên của cộng đồng Odessa, tờ “doanh nghiệp” với Web-site: http://www.doanhnghiep.od.ua. Dù sinh sau đẻ muộn hơn so với tờ báo điện tử khác nhưng tỷ lệ sếp hạng và uy tín của tờ báo chúng ta đang dần khẳng định và có một lượng đọc giả rất lớn.Ông Trường nhấn mạnh chiến lược của tờ doanh nghiệp ban đầu tập trung các thông tin dịch thuật các bản tin Nga và Ukraina việc đó đến nay chúng ta đã làm rất tốt hiện đã có 4 người dịch chuyên nghiệp và 2 cộng tác viên,Một ngày báo đã đưa tin thấp nhất là 1o tin về Ukraina , nên các thông tin thời sự chính trị ,kinh tế của Ukraina và Nga thường suyên được cập nhật, sự phản hồi của độc giả đều đánh giá cao các thông tin của báo và chiến lược mới của ban biên tập là sẽ tiếp tục đẩy mạnh các tin tức cộng đồng vì những tin tức cộng đồng là tin tức sát thực nhất  nó cũng tự nói nên tờ báo đó là của các doanh nghiệp và của cả cộng đồng người Việt tại Odessa.

Vào tháng 10 năm nay sẽ là ngày hội lớn cho bà con cộng đồng người Việt ở Odessa, việc khánh thành Làng Sen  đây cũng là dịp cần tôn vinh những giá trị văn hóa của người Việt Nam với chính quyền và nhân dân địa phương, chúng tôi sẽ mời đoàn văn nghệ trong nước sang biểu diễn vào dịp này ngào việc để thưởng thức văn hóa nghệ thuật còn là một dịp để động viên tinh thần tại ra sự găn kết cộng đồng lại với nhau cùng nhau ổn định làm kinh tế ở quê hương thứ 2 của mình và cũng cùng nhau hướng vầ quê hương đất nước.. Lễ khánh thành sẽ tổ chức quy mô phù hợp , xứng đáng với tầm vóc và vị thế của người Việt Nam ta tại đây cũng như ý tưởng của những người sáng lập ra nó


Các công tác tổ chức và chuẩn bị cho các ngày lễ lớn thì nòng cốt vẫn là  doanh nghiệp dẫn đầu vì ngoài khả năng của các mạnh thường quân – các doanh nghiệp thành đạt trong cộng đồng thì tiếng nói của các doanh nghiệp có sức thuyết phục với bà con cộng đồng, và đó cũng là truyền thống của doanh nghiệp Odessa với công tác cộng đồng trong nhiều năm qua. Ông Trường nhấn mạnh: Bác Hồ đã từng dạy “Đoàn kết là sức mạnh” vậy mục đích của chúng ta trong việc xây dựng và phát triển doanh nghiệp là gì? Là gắn bó, là liên doanh, liên kết giúp nhau cùng tiến trên con đường làm kinh tế để phát triển cộng đồng cũng như khơi dậy các tiềm năng kinh doanh của từng cá nhân. Do đó công tác doanh nghiệp luôn luôn gắn bó với công tác cộng đồng.


Sau phần điểm tin và phát biểu của ông Trường, cả hội trường đã có 5 ý kiến đó là ý kiến của ông Đỗ Văn Tuấn , ông Nguyễn Văn Hùng ông Nguyễn Văn Kim, ông Nguyễn Văn Đức , ông Nguyễn Hoàng Lân mọi người phát biểu đều đánh giá cao các hoạt động của hội trong thời gian qua, cũng như các ý tưởng phát triển kinh tế như ý tưởng của ông Nguyễn Văn Kim về xây dựng khu chung cư giá rẻ tại thành phố Hồ Chí Minh và rất tâm huyết với kế hoạch mà chủ tịch hội đã đề ra. Các ý kiến còn xoay quanh công tác chuẩn bị của đoàn doanh nghiệp trong việc ăn ở, đi lại và phân công phát biểu ý kiến trong các diễn đàn. Hội nghị cũng làm rõ một số về quy chế và điều lệ hội doanh nghiệp, để là thành viên trong đội ngũ doanh nghiệp trước tiên là cá nhân đó phải là một doanh nhân có những thành đạt nhất định, hay nói nôm na là người có tiền không phân biệt nghành nghề kinh doanh làm việc trong các công ty hay ở ngoài chợ, tham gia hội với ý thức tự nguyện và điều quan trọng nữa là có phẩm chất đạo đức và kinh doanh, ý thức xây dựng văn hóa doanh nghiệp tránh tình trạng anh có tiền nhưng số tiền đó không minh bạch hoặc do lừ đảo mà có  thì Hội sẽ không thu nạp các thành phần này.

Trong cuộc họp còn vạch ra thêm các phương án đầu tư  khác các hoạch định chiến lược kinh doanh, phối hợp các đồng tiền nhàn rỗi để đầu tư vào các dự án có tính khả thi cao muốn vậy phải có những giao lưu có những biện pháp tìm hiểu thị trường. Dù có các ý kiến trái ngược về việc nên đầu tư ở Việt Nam hay ở chính đất nước Ucraina này nhưng mọi người đều thống nhất là “Không phân biệt địa diểm cũng như lãnh thổ đầu tư, cái quan trọng là làm sao để sinh lời cho các công trình đã đầu tư và hội nghị cũng đã thống nhất vào hội doanh nghiệp không phải để cùng nhau tất cả và buôn bán cùng nhau, mà thông qua các giao lưu đoàn kết nếu thấy có gì hay có gì phù hợp khi đó từng nhóm sẽ thiết lập thành các công ty,các dự án để rồi những người ấy cảm thấy phù hợp sẽ cùng nhau làm, chứ không phải là vào hội doanh nghiệp mọi người nhất thiết phải làm ăn buôn bán chung tất cả với nhau.


Sau cùng, để kết thúc cuộc họp thường kỳ của Hội doanh nghiệp ông Vũ Đức Trường đã tổng kết các ý kiến đóng góp quý giá của các thành viên trong hội và chốt lại một số vấn đề mọi người cùng hưởng ứng như: đồng nhất về ý tưởng, không quá cầu toàn về mối quan hệ, nguyên tắc chung của Hội doanh nghiệp, công việc trước mắt của Hội: củng cố công việc làm ăn tạo sự ổn định cho các doanh nghiệp và cho cộng đồng, sự liên kết để giao lưu, hợp tác để làm ăn là một việc làm hết sức cần thiết của mỗi doanh nghiệp. Thay mặt Ban chấp hành Hội, ông Trường đã cám ơn sự có mặt đông đủ, đúng giờ của các doanh nghiệp, điều này thể hiện một quyết tâm và một nét văn hóa doanh nghiệp chúng ta.

Cuộc họp kết thúc tốt đẹp sau hơn hai giờ đồng hồ làm việc trên tinh thần dân chủ, đóng góp ý kiến xây dựng cao và thẳng thắn. Các doanh nghiệp nhất trí cao với những phương án đề ra của Hội nhằm xây dựng và củng cố Hội doanh nghiệp Odessa nói riêng và doanh nghiệp Ucraina nói chung ngày càng phát triển bền vững xứng đáng với nỗ lực không ngừng của Ban lãnh đạo hội và các các nhà doanh nghiệp Việt Nam tại Odessa.

Lê Na
theo ghi chép tại hội nghị

»Cùng chủ đề