Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã có cuộc hội đàm với bộ trưởng quốc phòng Mỹ James Mattis về các vấn đề kháng cự cuộc xâm lược của LB Nga và tăng cường sự có mặt quốc tế ở Donbass.

Ngày 24 tháng 8 Poroshenko tuyên bố tại cuộc họp báo chung với người đứng đầu Lầu Năm Góc ở Kyiv.

Như Tổng thống đánh giá, ở đây nói về việc có thể triển khai Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc theo ủy quyền của Hội đồng bảo an LHQ tại các khu vực riêng biệt của Donbass (ORDLO).

“Sự có mặt của quốc tế sẽ xúc tiến thành lập những điều kiện an ninh thích hợp để thúc đẩy con đường chính trị của quá trình hòa bình”, – ông Poroshenko tuyên bố.

“Việc chống chọi với cuộc xâm lược của Nga – đó là đề tài then chốt và là sự thách thức chung của chúng ta. Tôi đã thông báo cho ngài bộ trưởng về an ninh trong khu vực Donbass”, – ông Poroshenko lưu ý.

Ông lưu ý rằng, trong thời gian điện đàm theo thể thức Normandia đề xuất của Ukraina về tuyên bố ngừng tiếng súng kể từ ngày 25 tháng 8 đã được các nước ủng hộ.

“Chúng tôi rất hi vọng vào quan điểm có trách nhiệm của LB Nga về tuân thủ chặt chẽ chế độ ngừng bắn”, – Poroshenko lưu ý.

Ông Poroshenko nói thêm rằng, trong thời gian thương lượng với ông Mattis hai bên đã nói tới cả vấn đề Crimea.

“Nhờ quan điểm rõ ràng trong vấn đề này – Crimea đã, đang và sẽ là lãnh thổ của Ukraina, và nó cần phải được trả lại cho Ukraina. Không có cách nào khác để ngăn chặn quân sự hóa bán đảo này và chấm dứt việc biến nó thành lãnh thổ mất tự do”, – ông Poroshenko nói.

  • Tổng thống Poroshenko

Từ chối bình luận việc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraina và tuyên bố hài lòng với quá trình thương lượng với bộ trưởng quốc phòng James Mattis về vấn đề này.

“Chúng tôi thảo luận với Mỹ tất cả các khía cạnh của sự hợp tác, kể cả mở rộng năng lực quốc phòng của Ukraina, hợp tác với Mỹ trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự. Chúng tôi đã thỏa thuận rằng, chúng tôi sẽ đối thoại tích cực để bảo đảm năng lực quốc phòng cho Ukraina”, – ông Poroshenko thông báo.

Ông nói vấn đề không chỉ có về cung cấp vũ khí sát thương mà còn về chiến tranh điện tử, về các phương tiện nhằm tăng hiệu quả của các hành động quân sự trong lĩnh vực quốc phòng, vv….

“Việc thảo luận những vấn đề này cho tới khi có quyết định cuối cùng sẽ đòi hỏi “sự im lặng” (bí mật, -nd).Tôi không muốn bình luận những vấn đề này nhưng tôi hài lòng với công tác thảo luận của chúng tôi”, – Poroshenko nói.

“Chúng tôi thấy quan điểm rõ rằng của cộng sự – Hoa Kỳ, và sự tiến bộ trên hướng này làm tôi thỏa mãn”, – ông Poroshenko tuyên bố.

Nguồn: Ukrainska Pravda

»Cùng chủ đề