Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã hội đàm với thủ tướng Đức Angela Merkel. Hai bên đã bàn thảo về hợp tác kinh tế, lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc ở Donbass và các chế tài chống Nga.

Tổng thống Poroshenko đã cám ơn bà Merkel về quan điểm có tính nguyên tắc trong vấn đề Crimea: không thừa nhận sự thôn tính lãnh thổ và kết quả bầu cử tổng thống Nga trên bán đảo Crimea.

“Đó là tiếng nói của thế giới mà Đức là một thành phần hùng mạnh và quan trọng”, – tổng thống Poroshenko tuyên bố.

Chế tài

Petro Poroshenko đồng thời thảo luận với bà Merkel về gia hạn các chế tài chống Nga trong trường hợp họ không thực hiện các thỏa thuận Minsk. Ngoài ra, tổng thống Poroshenko cho biết cơ quan SNBOU của Ukraina sắp tới sẽ xem xét vấn đề áp các chế tài chống các nhà tài phiệt Nga.

“Tôi đã giao cho cơ quan SBU, HĐBT và thư ký Hội đồng an ninh và quốc phòng (SNBOU) chuẩn bị các dự án quyết định để đưa ra Hội đồng an ninh và quốc phòng: dự án các chế tài và tương thích tối đa với quyết định của Hoa Kỳ. Sẽ có danh sách các nhà tài phiệt Nga bị áp chế tài”, – ông Poroshenko cho biết.

Hợp tác kinh tế

Hai bên đã điểm lại một số vấn đề liên quan hợp tác kinh tế đôi bên, nói riêng là mở rộng hợp tác kinh tế giữa Đức và Ukraina.

“Tôi và thủ tướng thỏa mãn bởi tiến độ tăng trưởng thương mại hai nước với độ tăng trưởng 20%”, – tổng thống nhấn mạnh.

Khí đốt

Phía Đức lưu ý tới quan điểm của Ukraina về xây dựng đường ống dẫn khí “Dòng khí phía bắc số 2”.

“Chúng tôi tiến nhận và chú ý tới ý kiến của tổng thống Ukraina về vấn đề này. Đồng thời cũng thảo luận tình hình với tổng thống Nga và chuyển sự quan ngại của Ukraina về vấn đề này. Nhưng dù sao thì vẫn có vấn đề ở chỗ một phần khí đốt sẽ đi qua lãnh thổ Ukraina”, – bà Merkel nói.

Thủ tướng Đức Merkel đồng thời nhấn mạnh việc giữ cho được vận chuyển khí đốt quá cảnh lãnh thổ Ukraina là rất quan trọng.

LLGGHB ở Donbass

Tổng thống Poroshenko kể rằng, họ cùng với bộ trưởng ngoại giao Đức Gaiko Maas đã điều phối hành động trong cách tiệm cần triển vọng triển khai LLGGHB của Liên hợp quốc trên lãnh thổ Donbass bị chiếm đóng.

“Điều quan trọng là để cho LLGGHB chiếm toàn bộ lãnh thổ, kể cả đoạn biên giới Ukraina-Nga ở Donbass”, – tổng thống Poroshenko tuyên bố.

Bà Merkel đồng thời bố cáo thương lượng các thủ lĩnh Đức, Pháp và Ukraina ở Aachen vào tháng 5.

Đấy là chuyến thăm thủ lĩnh nước ngoài đầu tiên tới Đức sau khi quốc  hội nước này thành lập liên minh và chính phủ do bà Merkel cầm đầu.

Поінформував Федерального канцлера Angela Merkel про порушення режиму перемир’я на Донбасі контрольованими Росією бойовиками і російськими солдатами.Вдячний пані Меркель за принципову позицію й щодо Криму: невизнання анексії півострова і невизнання результатів виборів президента РФ в АРК. Це – голос світу, де голос Німеччини є потужною складовою

Опубліковано Петром Порошенком 10 квітня 2018 р.

Bà Angela Merkel lần thứ tư trở thành lãnh đạo chính phủ Đức. Trước cuộc gặp gỡ với tổng thống Poroshenko bà Merkel đã có điện đàm với tổng thống Nga.

Nguồn: fakty

PS/Comment: Có vẻ như những yêu cầu đình chỉ dự án “Dòng khí phía bắc số 2” của Ukraina không được bà Merkel đáp ứng vì quyền lợi kinh tế của Đức. Hiện Đức sử dụng 60% số khí đốt có xuất xứ từ Nga. Tuy nhiên vấn đề khí đốt là trung tâm của Chương trình an ninh năng lượng Châu Âu, thành thử hi vọng có thể có những giải pháp được đưa ra trong tương lai nhằm bảo đảm an ninh năng lượng cho Châu Âu. Theo các chuyên gia tính toán, nếu Nga không sử dụng GTS của Ukraina thì Ukraina mỗi năm sẽ mất đứt 2 tỉ đô la tiền vận chuyển quá cảnh mà Gazprom phải trả cho Ukraina.

»Cùng chủ đề