Cách đây tròn 3 năm ngày 6-5-2016 Đại hội thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraina được tổ chức trọng thể tại thủ đô Kiev. Đại hội đã quyết định thành lập Hội CCB Việt Nam tại Ukraina, thông qua điều lệ Hội và bầu ra BCH và các ban Kiểm tra và Tài chính của Hội. Việc thành lập Hội CCB Việt Nam tại Ukraina là một sự kiện lịch sử của các CCB Việt Nam tại Ukraina, đánh dấu sự phát triển, trưởng thành của Tổ chức CCB Việt Nam tại Ukraina.

Hội CCB Việt Nam tại Ukraina được thành lập đã tập hợp các tổ chức CCB Việt Nam tại Ukraina thành một tổ chức thống nhất dưới sự lãnh đạo và chỉ đạo trực tiếp của Đại sứ và Đảng ủy nước góp phần chăm lo đời sống tinh thần vật chất của các CCB, củng cố các tổ chức CCB các tỉnh, thành phố, tăng cường vai trò tích cực của các CCB trong các công việc của cộng đồng để các tổ chức CCB và các CCB ngày càng đóng góp xứng đáng vào việc xây dựng cộng đồng Người Việt Nam tại Ukraina ngày càng thịnh vượng và phát triển. Ba năm, thời gian chưa dài, nhất là đối với một tổ chức xã hội, lại hoạt động trong điều kiện khó khăn chung của cộng đồng do khủng hoảng kinh tế, trong khi nguồn kinh phí cho hoạt động không có.

Hội CCB Việt Nam tại Ukraina đã cố gắng nỗ lực từng bước củng cố tổ chức và đưa các hoạt động dần vào nề nếp và có hiệu quả. Sau Đại hội Thành lập Hội CCB toàn Ukraina, các Hội CCB Odessa, Kharkov và Kiev đã tổ chức Đại hội, củng cố tổ chức, xây dựng các chương trình hoạt động của mình… BCH Hội CCB tại Ukraina cũng đã hướng dẫn và chỉ đạo CCB TP Mariupol tổ chức Đại hội thành lập Hội CCB tại TP Mariupol, nơi các CCB và bà con ta đang phải sống và làm việc ngay sát vùng chiến sự. Hội CCB Việt Nam tại Ukraina và các Hội CCB các tỉnh thành phố cùng các hội viên đã tích cực tham gia các hoạt động nhân các ngày lễ lớn như Ngày thành lập Quân đội 22-12; Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30-4, Ngày Thương binh liệt sỹ 27-7, lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ tại Chùa Trúc Lâm Kharkov, thăm hỏi, tặng quà các thương binh và gia đình liệt sỹ và các CCB Ukraina đã giúp đỡ Việt Nam trong thời gian chiến tranh, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng do các Hội người Việt các địa phương tổ chức và tham gia tích cực vào các sự kiện do Đại sứ quán tổ chức như các Chương trình mừng Xuân, đón năm mới, kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27-7-2017) tại Odessa, Ngày Văn hóa Việt Nam tại Ukraina… được Đại sứ quán đánh giá cao.

Hội CCB Việt Nam tại Ukraina cũng đã tạo lập được mối quan hệ công tác với Trung ương Hội CCB Việt Nam và lần đầu tiên Chủ tịch Hội CCB Việt Nam tại Ukraina cùng với các Chủ tịch các Hội CCB Việt Nam tại Nga, Đức, Ba Lan và Tiệp đã được Trung ương Hội CCB Việt Nam mời về tham dự Đại hội lần thứ VI Hội CCB Việt Nam tổ chức tại Hà Nội vào tháng 12-2017. Đây chính là sự công nhận về mặt tổ chức của Trung ương Hội CCB Việt Nam đối với Hội CCB Việt Nam tại Ukraina. Trong lĩnh vực đối ngoại và ngoại giao nhân dân Hội CCB Việt Nam tại Ukraina cũng đã thiết lập được mối quan hệ hữu nghị, thắm tình đồng chí, anh em với Hội CCB Ukraina. Đã có nhiều cuộc gặp gỡ, trao đổi, hữu nghị giữa lãnh đạo và các CCB hai nước.

Các CCB Ukraina đã tham gia nhiều sự kiện do Đại sứ quán, các Hội Người Việt Nam và CCB Việt Nam tổ chức. Các CCB Việt Nam cũng tham gia nhiều hoạt động do phía bạn tổ chức như chương trình Festival quốc tế “ Bài ca người lính”, lễ kỷ niệm 70 năm Sư đoàn xe tăng cận vệ 41, Hội nghi toàn quốc lần thứ 10 và Hội thảo Khoa học – Lịch sử Chuyên đề: “Người Ukraina tham dự vào các cuộc chiến tranh và xung đột trên Thế giới từ năm 1946 đến 2019” của Hội CCB Ukraina vv… Hội CCB Việt Nam tại Ukraina cùng với Hội CCB Ukraina đã hai lần tổ chức thành công Chương trình Gặp gỡ hữu nghị CCB Việt Nam và Ukraina được cả phía ta và phía bạn đánh giá cao. Theo Điều lệ của Hội, được sự đồng ý của Đại sứ và Đảng ủy nước, Đại hội lần thứ II của hội CCB Việt Nam tại Ukraina sẽ được tổ chức vào ngày 24 tháng 5 năm 2019 tại Hội trường Trường Đại học Kinh tế-Thương mại Kiev. Ban chấp hành Hội CCB Việt Nam tại Ukraina, BCH các Hội CCB Việt Nam các tỉnh, thành phố cùng toàn thể các hội viên CCB Việt Nam tại Ukraina đang tích cực, chuẩn bị, hoàn tất những khâu cuối cùng để Đại Hội lần thứ II của Hội CCB Việt Nam tại Ukraina thành công tốt đẹp.

Ba năm thời gian chưa dài, công việc làm được cũng chưa nhiều, trước mắt còn nhiều việc phải làm. Hội CCB Việt Nam tại Ukraina cùng các Hội CCB các tỉnh thành phố sẽ cố gắng hết sức mình để Tổ chức CCB luôn là lực lượng nòng cốt trong các tổ chức của cộng đồng người Việt, tạo mọi điều kiện để các cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraina luôn phát huy được bản chất truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, chăm lo giúp đỡ nhau trong cuộc sống, gắn bó với nhau trên tinh thần đồng chí đồng đội, gương mẫu, đoàn kết, tích cực tham gia xây dựng cộng đồng Người Việt Nam tại Ukraina ngày càng thịnh vượng và phát triển. Chúng tôi xin gửi tới bạn đọc một số hình ảnh về Hội CCB Việt Nam tại Ukraina.

Chủ tịch Hội CCB Việt Nam tại Ukraina Nguyễn Văn Loan

»Cùng chủ đề