Hội chợ từ thiện Mat-xcơ-va 2015 bởi Hạnh Trần

Đã trở thành thường lệ, hôm qua, (28/11), tại Mat-xcơ-va, đã diễn ra Hội chợ từ thiện mùa Đông do Câu lạc bộ Phụ nữ Quốc tế khởi xướng. Hoạt động này luôn nhận được sự hưởng ứng và tham dự đông đảo của các anh, chị, em là phu nhân, phu quân các đại sứ, các cán bộ ngoại giao thuộc 60 đại sứ quán và tổ chức quốc tế. Phóng viên Đài TNVN thường trú tại LB Nga đưa tin.

Có lẽ, hiếm có hoạt động xã hội nào lại thu hút được phong phú đến như vậy sự tham gia của các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế có trụ sở ở thủ đô Moskva… Những gian hàng đặc trưng của gần 60 quốc gia trên thế giới cùng hàng nghìn gian hàng của các hãng, các công ty có thương hiệu lớn đã được bày bán từ sáng sớm, trên toàn bộ diện tích rộng hàng nghìn mét vuông của khách sạn Sla-vi-an-xkaia Ra-đi-sơn gần trung tâm Thủ đô Mat-xcơ-va… Từ những món đồ thủ công mỹ nghệ, đồ dùng truyền thống như quần áo, vải vóc đến các món ăn đặc trưng của các quốc gia, do chính chị em phu nhân từ các đại sứ quán chuẩn bị và trực tiếp đứng bán hàng… rất vui tươi, sinh động…, thu hút khách tới mua sắm ủng hộ… tạo nên một không gian lễ hội suốt một ngày nghỉ cuối tuần.

Câu lạc bộ Phụ nữ Quốc tế là một tổ chức xã hội đã được thành lập từ gần 40 năm nay ở Mat-xcơ-va, tập hợp hơn 500 chị em từ các quốc gia khác nhau với những hoạt động rất hữu ích là hỗ trợ những người kém may mắn. “Hội chợ từ thiện Mùa đông” là một trong những hoạt động để quyên góp tiền hỗ trợ các dự án dành cho trẻ em và người già gặp khó khăn. Đến với hội chợ, mỗi khách tham quan mua một vé vào cửa giá 300 rúp là một khoản đóng góp vào quỹ từ thiện của Hội. Tiền bán các sản phẩm tại Hội chợ cũng tiếp tục được dành một phần lớn cho quỹ.

Có lẽ chính ý nghĩa đầy nhân văn ấy mà Hội chợ luôn hấp dẫn khách tham quan và số tiền thu được góp vào quỹ hàng năm lên tới hàng trăm nghìn USD. Bên cạnh những gian hàng giới thiệu và bán các sản phẩm đặc trưng của gần 60 quốc gia, Ban tổ chức còn dành hẳn một hội trường lớn cho các hoạt động biểu diễn nghệ thuật truyền thống của các sắc tộc khác nhau trên thế giới hội tụ tại Moskva. Những điệu múa, bài hát, những bản hòa tấu của các đội nghệ thuật không chuyên như Inđônêxia, Ấn độ, Colombia, Mexico, Việt Nam, Nga, Belarus, Makedonia v.v…. đã thu hút đông đảo khách hàng tới xem, tán thưởng nhiệt liệt.

Hưởng ứng mạnh mẽ hoạt động này, Hội Phu nhân – Phu quân Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã liên tục tham dự các Hội chợ những năm gần đây và đóng góp không chỉ vật chất mà còn là cả những món quà tinh thần phong phú. Những món ăn rất Việt như nem rán, phở đã được giới thiệu với khách tham quan Hội chợ năm nay.

Bà Hoàng Kim Liên, Chủ tịch Hội Phu nhân – Phu quân Đại sứ quán Việt Nam nói:

“Mỗi năm tham gia chúng tôi cũng rút ra những kinh nghiệm nhất định. Tôi nghĩ rằng, hoạt động này nên được duy trì thường xuyên và trong những năm tới có lẽ chúng tôi thấy cũng cần quảng bá rộng rãi hơn trong cộng đồng để không chỉ là Hội phu nhân – Phu quân ĐSQ đứng ra đảm nhiệm việc này mà phải kêu gọi sự tham gia chung của cộng đồng VN tại LB Nga, nhất là trong bối cảnh VN vừa ký Hiệp định FTA với Liên minh Kinh tế Á – Âu. Bởi vì tôi nghĩ đó là điều kiện rất tốt để quảng bá sản phẩm và hình ảnh của VN tại thị trường Liên minh Á – Âu”.

“Hội chợ Từ thiện mùa đông Moskva” đang ngày càng nhận được nhiều sự ủng hộ bởi đây cũng là một hình thức quảng bá những nét văn hóa dân tộc rất hữu hiệu và cao hơn thế, rất nhiều chương trình hỗ trợ người nghèo được thực hiện sau mỗi Hội chợ này./.

Một số hình ảnh về Hội chợ:

Gian ẩm thực VN với Nem rán và Phở nóng luôn thu hút khách thăm Hội chợ

Gian ẩm thực VN với Nem rán và Phở nóng luôn thu hút khách thăm Hội chợ

Hội chợ Từ thiện Mùa đông 2015 với các đơn vị tài trợ và tham gia

Hội chợ Từ thiện Mùa đông 2015 với các đơn vị tài trợ và tham gia

Khách quốc tế rất thích hàng mây tre đan của VN

Khách quốc tế rất thích hàng mây tre đan của VN

Một tiết mục nghệ thuật của vùng Mỹ Latin được giới thiệu tại Hội chợ

Một tiết mục nghệ thuật của vùng Mỹ Latin được giới thiệu tại Hội chợ

Tiết mục nghệ thuật của ĐSQ Makedonia

Tiết mục nghệ thuật của ĐSQ Makedonia

Tiết mục nhảy hiện đại của các em thiếu nhi trong đó có VN biểu diễn tại Hội chợ

Tiết mục nhảy hiện đại của các em thiếu nhi trong đó có VN biểu diễn tại Hội chợ

(Điệp Anh, Thành Phương, VOV Moscow, 28/11/2015)

Nguồn: vov.vn