Phóng viên TTXVN tại Nga cho biết trong các ngày từ 8-11/10, tại Trung tâm Triển lãm các thành tựu kinh tế quốc dân (VDNK) ở thủ đô Moskva diễn ra Hội chợ-triển lãm thường niên lần thứ 16 tại Nga mang tên “Mùa thu vàng 2014.”

Tham gia Hội chợ-triển lãm “Mùa thu vàng 2014,” chủ yếu là các gian hàng của 55 khu vực ở Nga, nơi trưng bày giới thiệu các thành tựu kinh tế nông lâm-thủy sản của hàng trăm trang trại và là nơi hội tụ hàng nghìn nông dân trên khắp mọi miền nước Nga.
Phát biểu khai mạc sự kiện, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đánh giá cao những thành tựu của nông dân cũng như ngành nông nghiệp Nga. 
Ông dẫn số liệu của Bộ Nông nghiệp Nga cho biết tính đến ngày 7/10, Nga đã thu hoạch được hơn 100 triệu tấn ngũ cốc, cho phép Nga không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước, mà còn có thể xuất khẩu.
Thủ tướng Nga nêu rõ những sản phẩm “Made in Russia” được trưng bày tại hội chợ-triển lãm lần này, gồm hoa quả, thịt, cá, sữa, đồ hộp… vốn là những sản phẩm bị cấm nhập khẩu từ nhiều nước phương Tây từ đầu tháng Chín vừa qua, cho thấy Nga không quan ngại lệnh cấm vận.
Báo chí Nga cũng cho biết lần đầu tiên, góp mặt tại hội chợ-triển lãm lần này còn có các doanh nghiệp đến từ nước ngoài, gồm các nước trong Cộng đồng Các quốc gia độc lập (SNG), Serbia và Việt Nam.
Gian hàng giới thiệu sản phẩm thuộc các ngành nông lâm thủy sản và thủ công mỹ nghệ của Việt Nam là một trong số rất ít các gian hàng quốc tế trưng bày tại Hội chợ-triển lãm lần này, cho thấy cơ hội kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam.
Đặc biệt trong bối cảnh nước Nga đang có nhu cầu tìm kiếm nguồn hàng mới, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước sau các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ và phương Tây, các doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội mới.
Vốn là hội chợ nông nghiệp thường niên của Nga, song năm nay đứng trước những thách thức bị cấm vận kinh tế, bao gồm cả những mặt hàng nông lâm thủy sản, nên chủ trương tìm các nguồn cung ứng hàng mới của Nga đang thực sự là cơ hội của các doanh nghiệp Việt Nam.
Chính vì vậy, trong khuôn khổ hội chợ-triển lãm, chiều 8/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn Xúc tiến thương mại và xúc tiến đầu tư nông lâm thủy sản Việt Nam.
Tham gia diễn đàn có ông Nguyễn Hùng- Tham tán công sứ cùng đại diện các ban ngành Đại sứ quán Việt Nam tại Nga; Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Vũ Văn Tám; đoàn đại biểu 35 cán bộ và các doanh nhân Việt Nam; hàng chục doanh nghiệp Việt Nam tại Nga và 17 doanh nghiệp hàng đầu Nga quan tâm các mặt hàng nông lâm-thủy sản và thủ công mỹ nghệ của Việt Nam.
Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết các mặt hàng nông lâm thủy sản của Việt Nam đã từng có mặt tại Liên Xô trước đây, song từ những năm 90 của thế kỷ trước hoạt động xuất khẩu nông sản của Việt Nam vào Nga có chiều hướng sụt giảm.
Giá trị xuất khẩu nông lâm- thủy sản của Việt Nam sang Nga năm 2013 chỉ đạt 400 triệu USD, tương đương 0,1% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng nông lâm thủy sản của Việt Nam ra thế giới và chiếm một tỷ trọng rất nhỏ trong tổng kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng này của Nga. Trong khi đó, các mặt hàng nông lâm thủy sản nhiệt đới của Việt Nam đang trở thành các mặt hàng có chỗ đứng và được ưa chuộng trên thế giới.
Đây cũng là những mặt hàng thị trường Nga có nhu cầu. Chính vì vậy, Thứ trưởng Vũ Văn Tám đã bày tỏ hy vọng thông qua hội chợ-triển lãm lần này, Việt Nam sẽ nhanh chóng trở thành đối tác tin cậy và lâu dài của Nga trong việc cung ứng các sản phẩm nông lâm thủy sản nhiệt đới đa dạng và có chất lượng đang ngày càng được cải thiện cho Nga.
Trong khi đó, Việt Nam cũng đặc biệt quan tâm công nghệ bảo quản, chế biến và đóng hộp các mặt hàng nông lâm thủy sản của Nga. Việt Nam cũng quan tâm các loại vật tư thiết bị, cũng như nhiều mặt hàng nông sản có lợi thế cạnh tranh của Nga.
Thứ trưởng Vũ Văn Tám khẳng định Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ là cầu nối để các doanh nghiệp Việt Nam và Nga làm quen, tìm hiểu về tiềm năng thương mại cũng như cơ hội về đầu tư trong lĩnh vực nông lâm nghiệp và thủy sản.
Diễn đàn xúc tiến thương mại và xúc tiến đầu tư cũng như Hội chợ-triển lãm “Mùa thu vàng 2014” được đánh giá thực sự là “cơ hội vàng” để các doanh nghiệp Việt Nam và Nga xích lại gần nhau, để các mặt hàng nông lâm thủy sản nhiệt đới của Việt Nam tìm được chỗ đứng trên thị trường Nga trong tình hình mới hiện nay./.

Lê Minh
theo TTXVN