Hoạt động Đoàn tại Odessa bởi Nguyễn Quang

Nhằm thể hiện sự quan tâm đến thế hệ trẻ và các cháu nhỏ đến tuổi trưởng thành, chiều thứ 6 ngày 22 tháng 8 năm 2008 tại hội trường ký túc xá ốp 63 thành phố Odessa, Đảng ủy, ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Odessa kết hợp với Đoàn thanh niên đã tổ chức cuộc họp các em thiếu nhi cùng các bậc phụ huynh để lắng nghe ý kiến nguyện vọng thiết tha được tham gia các hoạt động sinh hoạt tập thể, sinh hoạt Đoàn của các em…

Chương trình Thanh thiếu niên Việt Nam với trại hè Odessa 2008

Nhằm thể hiện sự quan tâm đến thế hệ trẻ và các cháu nhỏ đến tuổi trưởng thành, chiều thứ 6 ngày 22 tháng 8 năm 2008 tại hội trường ký túc xá ốp 63 thành phố Odessa, Đảng ủy, ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Odessa kết hợp với Đoàn thanh niên đã tổ chức cuộc họp các em thiếu nhi cùng các bậc phụ huynh để lắng nghe ý kiến nguyện vọng thiết tha được tham gia các hoạt động sinh hoạt tập thể, sinh hoạt Đoàn của các em. Các bậc phụ huynh cũng đưa ra các ‎ ý kiến, để nghị và ủng hộ việc đưa các em vào sinh hoạt tập thể chung và đã đề xuất nhiều ý kiến hay để lôi cuốn các em tham gia các hoạt động nâng cao thể chất, tinh thần, và đặc biệt giúp các em có một sân chơi lành mạnh, định hướng và giúp đỡ các em làm quen và hòa nhập với nhau cũng như sống và học tập tốt hơn.

Ngoài việc tổ chức Đoàn Odessa sắp tới sẽ thành lập trang web dành cho các bạn thanh thiếu niên, những‎ ý kiến đóng góp và kết luận của cuộc họp đã được triển khai thực tế ngay bằng hoạt động mang tên “Thanh thiếu niên Việt Nam với trại hè Odessa 2008” vào ngày 29 tháng 8 vừa qua. Trại hè được tổ chức tại Công viên lịch sử Odessa, 411 đường Батарея và đã thu hút được rất nhiều các bạn nhỏ trong độ tuổi thanh thiếu niên và các em chuẩn bị bước vào độ tuổi này.


Trò chơi “Đi tìm kho báu” đầy cuốn hút, các em đang giải đố để tìm ra “kho báu”. Ảnh: Huy Cường.

Tham gia trại hè gồm 4 chi đoàn: chi đoàn Kva, chi đoàn Lvov, chi đoàn Ob 10 và chi đoàn Ob 63, đây là nơi tập trung tất cả các em nhỏ toàn cộng đồng Odessa. Tất cả các em tham gia trại hè với tâm trạng phấn khởi, vui vẻ vì đây là lần đầu tiên có một trại hè tập trung đông đủ các bạn nhỏ được tổ chức trong một không gian thoáng đãng, rộng lớn và có ‎ ý nghĩa lịch sử. Ngoài việc được tham gia rất nhiều trò chơi (như kéo co, chạy 100m, đi tìm kho báu, nhảy bao bố, cướp cờ), các em còn được thăm quan công viên lịch sử của thành phố Odessa, đây chính là nơi mà trong thế chiến thứ II, phát xít Đức đã phải chùn chân khi muốn tiến sâu hơn vào lãnh thổ Liên bang Xô Viết cũ…

Xen giữa các trò chơi các em được tham gia nướng thịt do các anh chị thuộc chi đoàn mình phụ trách. Một số em có lẽ do lần đầu tiếp xúc với các bạn cùng lứa nên còn hơi e ngại và rụt rè, tuy nhiên tâm l‎ý dó đã nhanh chóng biến mất khi các em cùng nhau tham gia chơi trò chơi tập thể, cùng nhau kéo co, cướp cờ hay đi tìm kho báu…

Buổi sáng, trò chơi kéo co được bắt đầu trước nhất với sự cổ vũ nhiệt tình của các cổ động viên nhí. Người chiến thắng là chi đoàn ob 10. Các bạn ob 10 lại chứng tỏ khả năng của mình lần nữa với chức vô dịch môn thi chạy 100m. Trò chơi đi tìm kho báu diễn ra gay cấn với sự bứt phá của các đội chi đoàn Lvov và 63. Chi đoàn ob 63 ngoài việc tìm ra được kho báu còn xuất sắc giúp BTC tìm ra 4 kho báu giả. Chi đoàn Lvov cũng gây ấn tượng với BTC khi vượt qua chặng 1 việc giải đưa ra nhanh chóng ô vuông 3×3 mà tổng các hàng ngang, cột dọc và đường chéo bằng nhau. Buổi chiều là khi các em đã ăn uống, nghỉ ngơi xong và tiếp tục trò chơi nhảy bao bố và trò chơi cướp cờ vô cùng hấp dẫn. Ở trò chơi nhảy bao bố, chức vô dịch thuộc về chi đoàn ob 10. Trò chơi cướp cờ thu hút đông đảo các cổ động viên hò hét cổ vũ rất nhiệt tình và phần thắng đã thuộc về chi đoàn Lvov. Chi đoàn Kva tuy chưa giành được danh hiệu nào nhưng các bạn cũng đã rất cố gắng và nhiệt tình tham gia các hoạt động vui chơi.


Trò chơi “Cướp cờ” cũng không kém phần hấp dẫn các em… Ảnh: Huy Cường.

Trại hè được kết thúc với câu hỏi dành cho các em của anh Nguyễn Văn Hùng, bí thư thành Đoàn Odessa: “Năm sau các em có muốn tham gia trại hè tương tự như lần này không?”, các em nhỏ ai nấy đều háo hức hưởng ứng nguyện vọng muốn được tham gia nhiều hơn nữa các hoạt động vui chơi, giải trí như lần này, điều đó với các em vừa vui, vừa được làm quen và tiếp xúc với nhiều bạn mới, lại vừa được tham gia các hoạt động thể thao văn hóa giúp các em trưởng thành toàn diện hơn, cứng cáp hơn.

Thiết nghĩ nhưng hoạt động cộng đồng hướng về các em là rất cần thiết. Từ đây các em sẽ ‎ ý thức được mình hơn trong tập thể, trong cộng đồng, để từ đó cố gắng hơn trong học tập, lành mạnh hơn trong vui chơi văn hóa, văn nghệ, thể thao, hình thành nhân cách sống. Qua đây cũng xin cảm ơn đến các ông bố bà mẹ đã quan tâm chu đáo không chỉ đến đời sống vật chất mà còn quan tâm đến đời sống tinh thần của con em mình, cảm ơn thành Đoàn đã tạo nên một sân chơi lành mạnh cho các em.

Sau buổi picnic, phóng viên chúng tôi tranh thủ hỏi chuyện em Nguyễn Đăng Huy 16 tuổi, một gương mặt chăm ngoan học tốt lại có giọng hát hay:

PV: Cảm giác của em như thế nào khi được tham gia picnic do thành đoàn tổ chức?

Nguyễn Đăng Huy: Có lẽ đây là buổi gặp gõ và giao lưu vui nhất của thiếu niên Odessa từ trước đến giờ. Các trò chơi được các anh chị tổ chức làm cho mọi người hết sức phấn khích. Ngoài ra chúng em còn được gặp gỡ, nói chuyện và làm quen với những người bạn cùng trang lứa mà mình chưa từng gặp trước kia. Có lẽ từ những buổi gặp gõ như thế này, những thanh thiếu niên Odessa sẽ trở nên hiểu nhau hơn và đoàn kết hơn…

PV: Trò chơi nào em thấy thích nhất?

Nguyễn Đăng Huy: Em thích trò chơi cướp cờ nhất vì đó là trò chơi vui nhất và cũng là trò tốn nhiều thể lực nhất. Trò chơi đòi hỏi phải có sự nhanh nhẹnh và phán đoán tốt.Em Nguyễn Đăng Huy, chi đoàn ob 10.

PV: Em có nhắn nhủ gì đến các bạn nhỏ khác không?

Nguyễn Đăng Huy: Em nghĩ những bạn không đi hoặc chưa có cơ hội đi có lẽ các bạn đã bỏ qua một trong những ngay hội vui nhất trong năm!!!

PV: Năm sau em có đề nghị gì cho ban tổ chức để buổi picnic thêm vui không?

Nguyên Đăng Huy: Em nghĩ những câu hỏi trong phần thi đi tìm kho báu phải khó hơn, giống như 1 câu truyện trinh thám, nó sẽ làm cuộc thi trở nên ly kỳ hấp dẫn hơn. Hoặc có thể thêm một số trò như đẩy gậy hoặc kéo có ngược…

PV: Cảm ơn em

Pasa Nguyễn
theo Hội người Việt Nam tp Odessa

»Cùng chủ đề