Ngay sau thành công của Hội nghị Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam trên toàn Ucraina, do Đại sứ quán Việt Nam tổ chức vào trung tuần tháng 7 năm 2009 tại Thủ đô Ki – ép. Hội Doanh nghiệp Việt Nam và Hội người Việt tại Odessa đã có một số chương trình hành động rất thiết thực, người dẫn đầu đoàn công tác gồm 20 doanh nhân tiêu biểu đại diện cho các nghành nghề tại Odessa là ông Vũ Đức Trường – với trọng trách vừa được bổ nhiệm là phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam toàn Ucraina. Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt nam thành phố Odessa.

Để thúc đẩy hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh tìm hiểu thị trường,hướng đầu tư kinh tế vào những dự án trong nước , mang lại hiệu quả lợi nhuận và tạo công ăn việc làm cho người lao động Việt Nam tại Odessa và hướng về  tổ quốc thân yêu Ngày 04/08/2009 Đoàn  sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh để tìm hiểu thị trường những phương án đầu tư ,xúc tiến thương mại . Đây là lần đầu tiên kể từ khi thành lập, Hội Doanh nghiệp Việt nam tại Odessa có một chương trình làm việc quy mô và bài bản. Sau đó đoàn sẽ tham dự Đại hội Hiệp Hội các Doanh nghiệp Việt nam ở nước ngoài được tổ chức tại Thủ đô Hà nội từ 08 – 10/08/2009.

Ông Vũ Đức Trường – Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam thành phố Odessa đã chủ động lên phương án, bàn bạc với tập thể Lãnh đạo Hội, lấy ý kiến tham khảo của các Doanh nhân trong Hội và giao cho ông Nguyễn Văn Kim phó chủ tịch hội phụ trách  công tác tổ chức , triển khai chương trình hành động thiết thực này, với sự hỗ trợ và ủng hộ tối đa của các Cơ quan Sở Ngành chính quyền thành phố Hồ Chí Minh, các cơ quan Truyền thông – Báo chí các  Doanh nghiệp trong nước.


Một cuộc họp của Hội doanh nghiệp Việt Nam thành phố Odessa.

Thành phố Hồ Chí Minh – một thành phố lớn của cả nước, là trung tâm chính trị – kinh tế – thương mại tầm cỡ Khu vực. Trong những năm gần đây, tốc độ phát triển sau hội nhập với toàn cầu của thành phố Hồ Chí Minh đã đi đầu trong mọi lĩnh vực kinh doanh – hợp tác kinh tế và những dự án đầu tư lớn nhất Đất nước… với tiềm năng phát triển về du lịch, dịch vụ thương mại, quy hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng và những khu Đô thị lớn – với những cao ốc và khu dân cư văn minh hiện đại ngang tầm các nước phát triển trong Khu vực, như Khu Đô thị mới Phú Mỹ Hưng, Khu Đô thị Nam Sài Gòn và Khu Đô thị mới Thủ Thiêm… rất nhiều những công trình lớn được xã hội hóa với mô hình Nhà nước và các thành phần kinh tế cùng tham gia, đã làm thay đổi toàn diện bộ mặt cảnh quan cũng như sự khang trang, văn minh, hiện đại cho thành phố mang tên Bác kính yêu.

Lịch làm việc của Đoàn lần này chỉ trong vòng trong bốn ngày từ  04 đến 07/09/2009, nhưng chúng ta sẽ thấy  được hiệu quả và những kinh nghiệm , cơ hội hợp tác đầu tư, từ nhưng buổi thăm và làm việc với các cơ quan có trách nhiệm của thành phố , như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Thương mại… thăm các cơ quan Truyền thông như Đài Truyền hình Việt nam tại thành phố Hồ Chí Minh VTV9, thăm Tập đoàn Truyền thông Thanh niên – Báo Thanh niên – Hãng phim Thanh niên… Ngoài ra Hội cũng chọn một tập đoàn kinh tế lớn tiêu biểu ỡ Việt Nam để thăm và làm việc, nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác xúc tiến đầu tư, đó là Tập đoàn Hoàng Anh Gia lai – một tập đoàn kinh tế đa dạng như: Du lịch – Thể thao – Thủy điện – Bất động sản – sản xuất đồ Gỗ, Đá Granis… và thị trường Chứng khoán tại Việt Nam.


Một cuộc họp khác của Hội doanh nghiệp.

Hy vọng rằng, với tư duy sáng tạo và sự năng động của đoàn doanh nghiệp Việt Nam tại Odessa sẽ được phát huy tối đa thế mạnh, từ những hoạt động hiệu quả, có ích cho cộng đồng của Hội Doanh nghiệp trong thời gian qua. Để hoạt động của các Doanh nghiệp Odessa khởi sắc và hiệu quả, đáp ứng được sự kỳ vọng của xã hội – cộng đồng người Việt đang ở xa Tổ quốc, đúng với lời nhắn nhủ của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Ukraina Nguyễn Văn Thành khi phát biểu trả lời phỏng vấn trên Diễn đàn Doanh nghiệp Odessa là:: “…Các Doanh nhân phải giữ vai trò xương sống trong cộng đồng…” và “… Doanh nhân phải đi đầu trong mọi lĩnh vực, phải đoàn kết tương trợ lẫn nhau, phải giúp đỡ để cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, vượt qua thời kỳ khủng hoảng – suy thoái nền kinh tế toàn cầu hiện nay…”.

Xin chúc cho chuyến công tác tại thành phố Hồ Chí Minh của Đoàn Doanh nghiệp Việt nam tại Odessa thành công và đạt được hiệu quả cao. Chúc cho tập thể lãnh đạo Hội thật dồi dào sức khỏe, luôn đoàn kết – là sức mạnh đi tới thành công!  Chúc các Doanh nhân và cộng đồng người Việt ở Odessa – trên toàn lãnh thổ Ukraina gặp nhiều may mắn, thành công trong cuộc sống và công việc làm ăn kinh doanh!

BBT