Các nhà báo của dự án “Grosi” đã thực hiện một thí nghiệm thú vị: giả vờ thay mặt chiến binh đề xuất với đại biểu nhân dân Ukraina Nadezhda Savchenko mở phòng đại diện của “LDPR” ở Kyiv.

Ban đầu một nhà báo gội điện từ Donetsk có vẻ như được ủy thác thay mặt Zakharchenko.

Nhà báo này đã giải thích là quân li khai có mạng lưới điệp viên rộng ở Kyiv và sẵn sàng hợp tác với Savchenko. Sau đó nhà báo hỏi có thể cho số điện thoại của bà cho một điệp viên ở Kyiv hay không. ĐBND Savchenko đã dồng ý.

Về sau nhà báo ở Kyiv có vẻ như thay mặt chiến binh Donbass, làm việc cho chiến binh dưới vỏ bọc là một nghệ sỹ chuyên nghiệp gọi điện cho Savchenko và xưng tên là Dmitry.

Các nhà báo cho biết Savchenko đã nói chuyện với “điệp viên” ngay từ phòng họp quốc hội. Bà nói rằng vào 14g00 sẽ kết thúc phiên họp và đồng ý gặp điệp viên tại một quá cà phê và cảnh báo rằng có thể chậm trễ đôi chút.

Dmitry tại cuộc gặp gỡ với Savchenko đề xuất với Savchenko mở Đại sứ quán của LDPR (LPR+DPR) ở Kyiv dưới dạng một Trung tâm văn hóa.

Savchenko trả lời rằng “về mặt tư pháp sẽ không thể thực hiện như thế”

Nghệ sỹ nói rằng có tiền cho tất cả những việc này.

“Hiện tại còn sớm. Dự án nay là khả thi. Nó cần phải bắt đầu vào ngày Nhikolai thiêng liêng… Tôi sẽ tìm kiếm người, thậm chí tôi biết người có thể giúp đỡ bạn làm việc này… Nếu điều này bắt đầu từ trẻ em thì sẽ tốt”, – ĐBND Savchenko nói.

Savchenko gọi dự án này là “Vì hòa bình”. Bà tuyên bố rằng nó cần phải bắt đầu vào các Ngày lễ thánh.

“Hãy mang theo các bà mẹ không biết sợ hãi. Người ta tiếp nhận các bà và trẻ em tốt hơn”, – ĐBND nói với “kẻ li khai”.

Đồng thời Savchenko cũng tuyên bố rằng không thích Kremlin. “Tôi không phải không yêu nước Nga. Tôi không yêu gì Kremlin, không yêu chính quyền Nga”, – bà nói.

Về sau Savchenko đã đề nghị chuyển lời chào tới Zakharchenko.

“Hãy chuyển lời chào lớn… Hãy nói rằng sẽ tốt nếu như vào ngày 23 sẽ gặp nhau ở Minsk”, – Nadezhda nói.

Đồng thời các nhà báo tiến hành quay video nhận thấy bên cạnh quán cà phê có 4 điệp viên theo dõi cuộc nói chuyện này.

Các nhà báo giả thiết hai phương án: khả năng Savchenko tự thông báo (cho SBU, -nd) về cuộc tiếp xúc với chiến binh, hoặc là điện thoại của bà bị cơ quan an ninh nghe trộm. Cơ quan SBU trả lời cho báo “Grosi” rằng cơ quan an ninh không tiến hành theo dõi nào trong ngày hôm đó.

Về sau trên kênh truyền hình “112” Savchenko bình luận tình huống này như sau.

Bà tuyên bố theo yêu cầu của chiến binh mở Đại sứ quán rằng, điều đó không thể thực hiện, nhưng có thể thử mở “một trung tâm nào đó”.

“Có thể bắt đầu công tác từ việc mọi người nghe lẫn nhau. Trước hết là trẻ em bắt đầu nghe nhau. Bà đã đề xuất họ làm một dự án như vậy… có thể cho thấy trẻ em đón tết như thế nào. Và như các bạn thấy đấy, ngoài ra ở Lviv cũng sẽ có thiến thần bên trên, còn ở Donbass thì có ngôi sao (trong kễ trẻ em đón tết, -nd), Tết năm mới sẽ không có gì khác nhau”, – bà Savchenko trả lời.

Bà ĐBND khẳng định rằng, quả thật bà đã yêu cầu đặc vụ che chắn (cuộc gặp gỡ, -nd), nhưng không phải SBU, mà là một cơ cấu khác.

Nguồn: Ukrainska Pravda

»Cùng chủ đề