Tổng thống Nga D.Medvedev đã gửi công hàm đến tổng thống Ucraina V.Yushenko thông báo “trong điều kiện lãnh đạo Ucraina duy trì chính sách chống Nga tôi ra quyết định hoãn cử đại sứ mới của chúng tôi đến Ucraina”.

“Thời hạn cụ thể sẽ được xác định sau, tuỳ theo tình hình phát triển quan hệ Nga-Ucraina”, công hàm của tổng thống Nga viết. Toàn văn công hàm được đăng trên website của Kremli.

“Tất nhiên là trước đây cũng đã có vấn đề trong hợp tác giữa hai nước. Tuy nhiên những gì chúng tôi nhận thấy trong những năm nhiệm kỳ tổng thống của Ngài không thể đánh giá là gì khác ngoài việc xa rời nguyên tắc hữu nghị và hợp tác với Nga từ phía Ucraina”, – ông Medvedev phát biểu.

“Quan hệ Nga-Ucraina đang trải qua thử thách và xuất phát từ đường lối đánh giá lại lịch sử, anh hùng hoá những kẻ tay sai cho phe quốc xã, tôn vinh vai trò của những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc-cực đoan, gán ghép các quan điểm mang màu sắc dân tộc về nạn đói tại Liên Xô những năm 1932-1933 như là “nạn diệt chủng đối với dân tộc Ucraina”, mà chính quyền của Ngài đang theo đuổi. Tiếng Nga tiếp tục bị đẩy lùi ra khỏi đời sống xã hội, khoa học, giáo dục, văn hoá, báo chí”, thông điệp của tổng thống Nga viết.

“Đối với Nga người dân Ucraina tự bao đời nay đã và luôn là dân tộc anh em, chứ không chỉ đơn thuần là dân tộc láng giềng, chúng tôi luôn giữ tình cảm tốt đẹp nhất đối với dân tộc các bạn. Tôi tin tưởng rằng, lãnh đạo hai nước Nga và Ucraina có nghĩa vụ phải gìn giữ tình đoàn kết láng giềng đó”, – tổng thống Medvedev nhấn mạnh.

Theo tin đã đưa, sau một thời gian dài xem xét phía Ucraina mới phê chuẩn ứng cử viên đại sứ mới của LB Nga tại Ucraina ông Mikhain Zurabov. Thư đồng ý chính thức được tổng thống Yushenko ký ngày 5-8,nhưng đến ngày hôm sau mới đến được sứ quán LB Nga. Theo thư ký báo chí của tổng thống bà Irina Vanhikova thì sự chậm trễ này là do đại biện lâm thời LB Nga tại Ucraina Vsevolod Loskutov phải tham dự các hoạt động tiễn đại giáo chủ Matxcovski và toàn Nga Kirill.

Phuong Anh
theo Podrobnosti