Ở tuổi xế chiều người ta thường hoài niệm. Suốt đời công tác của mình tôi đã trải qua bốn nơi: từ trường đại học Mỏ – Địa chất, rồi Học viện kỹ thuật quân sự..và cuối cùng là trường Cao đẳng công nghiệp 3. Song, cái đận sinh sống và làm việc tại thành phố cảng Odessa từ tháng 6- 1988 đến cuối năm 1994 đã khắc sâu trong tâm khảm tôi, Nay gần đến ngày kỷ niệm 31 năm chúng tôi đến Odessa mà lòng tôi xao xuyến?.

Nếu đời người là một dòng sông thì đây là khúc sông yên ả nhưng lắm khi chảy siết, dữ dội. Thành phố cảng Odessa bên bờ biển Đen, thành phố thơ mộng trong rừng cây xanh, những nhà thờ, nhà hát, những con đường lát đá… vừa cổ kính vừa hiện đại. Người dân Odessa tự hào nói:” Odessa – Người đẹp của tôi ” Nơi ấy người Nga, người Ukraina thật hồn hậu, chất phác.

Ông Nguyễn Hữu Sở phát biểu tại lễ KN, 30 năm ngày đến Odessa tại Hà Nội

Nơi ấy chúng tôi đã tắm biển mùa hè, lặn lội trong tuyết phủ mùa đông. Những năm tháng nhiều ngọt ngào nhưng cũng lắm đắng cay. Cái thiện đi cùng cái ác.Chính nơi ấy có những đồng đội của tôi đã ra đi trong nỗi đau oan nghiệt. Một người bạn, người em thân thiết của tôi, một quân y sĩ đã đi qua những năm tháng khốc liệt ở biên giới phía Bắc. Tôi và chú ấy nhiều lần sau giờ làm việc đã đến nhà chữa bệnh cho bạn bè người Nga,Ukraina.

Vậy mà chú ấy phải ra đi vô cớ bởi những viên đạn của bọn trấn lột. Tôi đã ôm lọ hài cốt em ở sân bay Nội Bài trong giàn giụa nước mắt. Rồi sau đó lên thắp hương nơi em yên nghỉ trên đất Mẹ Tuyên Quang. Tôi thấu hiểu cái giá mà chung chúng tôi phải trả cho cuộc mưu sinh. Một cặp vợ chồng nữa là người đồng hương của tôi, các em ấy quê ở Việt Trì, Phú Thọ cũng vì cuộc sống mưu sinh, mà giờ các em ấy ở đâu cũng chưa tìm thấy? Ơi, đau xót làm sao?. Tôi viết những dòng này với bao nỗi niềm và thương nhớ.

Chị Tính và anh Việt (ảnh 20 năm về trước)

Cầu chúc cho anh em, bạn bè của tôi đã và đang sống, làm việc tại thành phố Odessa sức khỏe, nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống.

Xin thắp nén hương thơm cầu chúc cho các em: Nguyễn Mạnh Hùng ở Tuyên Quang, Tạ Mạnh Việt, Nguyễn Thị Tính Ở Việt Trì… an nghỉ nơi cõi vĩnh hằng !

Nguyễn Hữu Sở, nguyên đơn vị trưởng nhà máy Giày Da Odessa, từ Vĩnh Phúc

»Cùng chủ đề