Mỹ và Anh quốc cho rằng Nga cần thiết phải ngay lập tức rút các lực lượng vũ trang ra khỏi lãnh thổ Ukraina, chấm dứt viện trợ vật chất cho quân li khai và thực hiện nghĩa vũ của mình theo các thỏa thuận Minsk mà Nga đã đồng ý và đặt bút ký, thể hiện vào cuộc sống kế hoạch hòa bình ở Ukraina.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố khi phát biểu hôm thứ 4 ở Washington cùng với bộ trưởng ngoại giao Anh Philip Hummond, Đài tiếng nói Hoa Kỳ đưa tin.

“Những hành động của Nga trong những tháng gần đây trái ngược với những nguyên tắc cơ bản nhất của hệ thống quốc tế. Những đường biên giới không thể và không được thay đổi dưới họng súng. Nhân dân Ukraina có quyền xác định tương lai của bản thân mình”, – ông Kerry tuyên bố. 


Ông Kerry đồng thời nhấn mạnh việc Hoa Kỳ cùng với các đồng sự ở Châu Âu và Anh quốc ủng hộ chủ quyền của Ukraina, sự toàn vẹn lãnh thổ của nước này và những nỗ lực của chính quyền Ukraina tiến hành những cải cách dân chủ ở trong nước. 
Đến lượt mình bộ trưởng ngoại giao Anh đánh giá tính chất quan trọng của việc triển khai Kế hoạch hòa bình. “Ukraina là một quốc gia có chủ quyền và nhân dân nước này có quyền quyết định tương lai của đất nước. Nga không thể có quyền phủ quyết vấn đề dân chủ ở Ukraina, không thể được”, – bộ trưởng ngoại giao Anh Hummond tuyên bố.

Hoàng Xuân Kiểm
theo Unian