Hoa Kỳ là mong rằng Liên minh châu Âu(EU) sẽ phát triển một kế hoạch mà qua đó cho phép các ngân hàng châu Âu để giúp đỡ tài chính để Ucraina hoàn thành được quá trình nâng cấp hệ thống dự trữ khí đốt, Richard Morningstar – đại diện của Hoa Kỳ về vấn đề năng lượng cho biết.

“Tạm thời vẫn chưa có những thỏa thuận như vậy, nhưng chúng tôi biết rằng, Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu Jose Manuel Barros và các đồng sự của mình đang tiến hành công việc đó. Tình hình cung cấp khí đốt từ Nga là vấn đề nghiêm trọng đối với cả Ucraina lẫn châu Âu. Do đó hiến nhiên là Ucraina phải làm việc với cả châu Âu và Nga để tình trạng này không còn lặp lại,” – Morningstar cho biết.

Ông cũng cho rằng, việc cải tổ các vẫn đề thuộc lĩnh vực khí đốt là công việc nội bộ của Ucraina, nước ngoài không có quyền can thiệp vào. “Nhưng nếu Kiev yêu cầu chúng tôi tư vấn, chúng tôi sẽ khuyên các bạn nên tiến hành tự do hoá. Việc cải thiện thị trường theo hướng này sẽ giúp tránh được nhiều vấn đề đã xảy ra trong quá khứ. Nhưng đây là một biện pháp phức tạp, muốn làm được điều này cần phải có thế mạnh về chính trị ” – Morningstar nói.

Ngoài ra, khi đánh giá về triển vọng hoạt động của các tập đoàn của Mỹ tại Ucraina, ông lưu ý rằng việc hợp tác sắp tới có thể giúp phục hồi lại hoạt động của tập đoàn đầu tư Overseas Private Investment Corporation(OPIC) của Mỹ tại Ucraina. “Chúng tôi hy vọng rằng các thỏa thuận sắp tới sẽ cho phép OPIC trở lại để hỗ trợ các dự án tại Ucraina, mà sẽ được thực hiện trong tương lai gần”, – Morningstar kết luận.

Như trước đó chúng tôi đã đưa tin, Ucraina yêu cầu EU hỗ trợ khoảng 4,2 tỷ USD để giải quyết các vấn đề khí đốt, những EU cho rằng chỉ cần 2 tỷ USD là đủ.

Phamxuan
theo Pod