Hai bên đã thỏa thuận được với nhau các điều kiện. Các thương lượng khác về cung cấp vũ khí vẫn đang tiếp tục.

Tên lửa vác vai chống tăng là loại tên lửa “bán và quên”, nghĩa là pháo thủ bóp cò xong là có thể trốn khỏi nơi bắn để tránh phản pháo, phần tên lửa tự động tìm đúng mục tiêu và giã từ nóc xe tăng – nơi yếu nhất của xe tăng.

“Vâng. Chúng tôi sẵn sàng bán vũ khí cho Ukraina. Hai chính phủ đang thỏa thuận các điều kiện”, – ông đại biện lâm thời ĐSQ Mỹ ở Kyiv nói hôm thứ 6.

Lô hàng Javelin đầu tiên với 47 triệu đô la Ukraina đã nhận vào mùa xuân năm 2018 theo chương trình viện trợ của Hoa kỳ, không phải Ukraina mua.

Trong khi đó vào năm 2017 báo Mỹ “BuzzFeed” dẫn nguồn trong chính phủ cho biết tổng thống Trump không muốn viện trợ không không hoàn lại cho Ukraina, mà chỉ có thể bán vũ khí”.

Đại diện đặc biệt Bộ ngoại giao Hoa Kỳ Curt Volker nói rằng Hoa Kỳ thực hiện cả hai chương trình, vừa viện trợ quân sự và vừa bán vũ khí sát thương cho Ukraina. Chương trình viện trợ có tiên liệu viện trợ không hoàn lại và cả bán theio hợp đồng.

Hè năm 2019 lần đầu tiên Ukraina nói về đề xuất Hoa Kỳ bán vũ khí sát thương.

Tháng 6 năm 2019 Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật về gia tăng thêm 300 triệu đô la viện trợ cho Ukraina và mở rộng đáng kể chính sách viện trợ an ninh Ukraina trong ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ năm 2020.

Nguồn:
lb.ua

»Cùng chủ đề