Bộ ngoại giao Hoa Kỳ kêu gọi Ukraina nâng giá khí đốt tiêu dùng trong dân chúng lên tới mức đã thỏa thuận với IMF.

Nói riêng ngoại trưởng Mỹ Pompeo trong cuộc điện đàm với tổng thống Poroshenko tuyên bố cần phải thực hiện những điều kiện còn lại của Quỹ tiền tệ quốc tế”, – trong thông báo của bộ ngoại giao Mỹ nói.

Ngoài ra, ông Pompeo khẳng định sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraina và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ không thừa nhận và chẳng bao giờ thừa nhận sự thống tính Crimea bởi nước  Nga.

“Ngoài trưởng Mỹ chào đón việc thông qua luật về toàn án chống tham nhũng và kêu gọi Ukraina thực hiện những đòi hỏi của IMF mà cho tới nay vẫn chưa được phía Ukraina thực hiện”, – trong thông báo của bộ ngoại giao nói..

Lưu ý rằng, khoản chuyển ngân mới nhất mà Ukraina nhận được theo chương trình hợp tác mở rộng với IMF là 1 tỉ đô la vào tháng 4 năm 2017. Từ đó Ukrasina chưa nhận khoàn tín dụng nào tiếp theo do một số đòi hỏi của IMF không được Ukraina thực hiện kịp thời. Đó là thành lập toàn án chống tham nhũng, đó là nâng giá khí đốt cho người tiêu dùng lên tới mức thị trường.

Tử tháng 7 năm 2017 Ukraina trong hoàn cảnh phực tạp do IMF từ chối chuyên ngân vì các điều khoản thỏa thuận chưa được Ukraina thực hiện và vì thế đất nước thiếu tiền ổn định kinh tế vĩ mô.

Mức giá khí đốt tăng lên có thể vào khoảng 30-60% do giá khí đốt trên thế giới cũng tăng lên.

Nếu không tăng giá khí đốt lên thì Ukraina có thể không nhận được tiền ổn định vĩ mô và đó là nguy cơ cho hệ thống tài chính bất ổn, giá ngoại hối gia tăng và tăng trưởng kinh tế bị chững lại.

Gần đây chính phủ Ukraina nói nhiều hơn về việc nhận tín dụng, có vẻ như 2 tỉ đô la sẽ nhận được vào tháng 9 từ IMF. >>UBR

Nguồn: Obozrevatel

PS/Comment: “Có vay thì có trả…”. Đó là câu nói cửa miệng của những người đi vay… Nhưng quy luật kinh tế không đơn giản như thế. Nếu không trả thì sao? Chẳng hạn, bạn bị phá sản thì lấy đầu tiền để thực hiện lời hứa. Thành thử khi đã đi vay tiền là xác định phục thuộc người cho vay. Đôi khi trong thực tế ta thấy cuộc sống của người đi vay tiền phung phí và xa hoa hơn là người cho vay tiền… và vì thế không phải dễ dàng để có thể tiếp tục cho những người như thế vay tiền bạc.

»Cùng chủ đề