Mùa thu đến nhẹ nhàng bằng những làn không khí se lạnh của buổi sáng cảm nhận được khi ta bước ra đường và cây lá như bảng mầu của người họa sĩ với những gam mầu sống động lốm đốm những mầu vàng rực, đỏ thẫm xen lẫn lá xanh. Năm học 2010-2011 cũng đã bắt đầu, cùng với vầng trăng tròn dần từng ngày là nỗi háo hức mong đợi của các cháu thiếu nhi sao cho mau đến trung thu để được cùng nhau vui chơi múa hát còn các bậc phụ huynh có con học giỏi, tích cực tham gia phong trào thì mong ngóng cái giây phút con mình được vinh dự lên nhận khen thưởng đến nhường nào.

Cái ngày mong đợi ấy cũng đã đến. Buổi lễ được bắt đầu vào lúc 18h 30, mặc dù bị tắc đường do ngày cuối tuần lượng xe cộ đi lại nhiều nhưng gia đình bà Nguyễn Quỳnh Mai – Trưởng phòng lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina vẫn có mặt kịp giờ khai mạc. Đến chung vui với các cháu thiếu nhi còn có ông Nguyễn Vĩnh Phương – Phó chủ tịch thứ nhất, ông Trần Đức Quang – Phó chủ tịch phụ trách khu vực Troeshina cùng các uỷ viên BCH hội người Việt Nam thành phố Kiev. Ông Vũ Vân Ngọ –  Chủ tịch hội cựu chiến binh thành phố Kiev. Bà Kachia đại diện cho trường Hồ Chí Minh, nữ nhà văn Sông Hồng cũng đến chung vui cùng các cháu.

Buổi lễ chính thức được khai mạc bằng màn múa lân hết sức đẹp mắt và độc đáo do các cháu Dũng, Hà, Huy biểu diễn lần đầu nhưng rất ấn tượng thu hút toàn bộ sự chú ý của các khán giả nhất là các cháu thiếu nhi.


Ông Trần Đức Quang lên đọc lời khai mạc và tiếp theo là bà Trần Mai Anh – Phó chủ tịch hội phụ nữ khu vực Troeshina lên đọc báo cáo tổng kết khen thưởng phong trào “Con ngoan trò giỏi” của năm học 2009-2010. Bản báo cáo ngắn gọn và súc tích nêu rõ con số 32 cháu được khen thưởng năm nay, trong đó bà nhiệt liệt biểu dương các cháu học xuất sắc trong nhà trường và đạt giải cao trong các cuộc thi cấp quốc gia, cấp thành phố như các cháu Nguyễn Đỗ Minh Thư con anh chị Thái – Lý đạt giải ba toàn Ucraina Olimpic tiếng Pháp, Toán và Địa lý. Giải nhất cuộc thi toán quốc tế  “Kenguru” 2010. Cháu Trần Thu Hà lớp 9b trường 320 con anh chị Thụ – Minh. Cháu Nguyễn Trung Dũng lớp 11 trường 20 con anh chị Hùng – Loan …


Có những cháu nhiều năm liền đạt thành tích xuất sắc trong học tập và trong kỳ thi tốt nghiệp đạt huy chương vàng, bằng đỏ như các cháu Nguyễn Thị Thuỳ Liên  lớp 11 trường 238 con anh chị Bình – Lượt. Cháu Đoàn Phương Chi trường cao đẳng kinh tế luật và công nghệ thông tin con anh chị Trọng – Thuỷ.

Các cháu vẫn giữ vững danh hiệu học sinh xuất sắc trong các năm liên tục như: Phạm Thanh Minh  lớp 4b trường 307 con anh chị Núi – Vân, cháu Vương Hải Việt lớp 3 trường tiểu học киянночка con anh chị Cánh – Thuỷ, cháu Nguyễn Tiến Hoàng lớp 3b trường Hồ Chí Minh con anh chị Thành – Hương. Bà Mai Anh trong bản báo cáo của mình đã khơi dậy lòng tự hào và vinh dự của các cháu được nhận bằng khen và giấy khen của Đại sứ quán Việt Nam trao tặng và khích lệ, động viên để năm học tới sẽ có nhiều cháu đạt được các thành tích xuất sắc hơn nữa.


Tiếp theo là lời phát biểu, đọc quyết định khen thưởng và trao tăng bằng khen, giấy khen của vị đại diên cho Đại sứ quán Việt Nam – Bà Nguyễn Quỳnh Mai. Các cháu đã rất vui sướng và hãnh diện đón nhận những tấm bằng khen và giấy khen cùng lời chúc tốt đẹp từ Bà Nguyễn Quỳnh Mai.

Nối tiếp chương trình là lời phát biểu và đọc quyết định khen thưởng của hội Người Việt Nam thành phố Kiev do ông Hoàng Vĩnh Phương – phó chủ tịch hội và cùng đại diện hội phụ nữ trao quà cho các cháu.

Phần được nóng lòng mong chờ nhất là phần ca nhạc của các cháu thiếu nhi. Những tiết mục được dàn dựng và tập luyện trong một khoảng thời gian ngắn do những “Đạo diễn” không chuyên là cô giáo Hoàng Yến trường Hồ Chí Minh, chị Lê Thị Hà cán bộ hội phụ nữ và các chị Mai – Vinh, Hà – Hùng…phụ huynh của các cháu mà để lại ấn tượng tốt đẹp, được sự yêu thích thậm chí gây ngỡ ngàng, ngạc nhiên cho rất nhiều người về khả năng diễn xuất cũng như phát âm tiếng Việt rất tốt của các cháu Mỹ Anh và Maika trong vở diễn “Cô bé đội khăn đỏ” biến tấu của “Cô bé quàng khăn đỏ”. Màn biểu diễn “Hip- Hop” cùa nhóm nhày gồm các cháu ở lứa tuổi trên dưới 10 tuổi đã nhận được sự tán thưởng nhiệt tình và làm sôi động không khí trong hội trường. Những điệu múa quạt duyên dáng, những tiết mục hát đồng ca của các cháu thiếu nhi, những giọng ca non nớt cất lên làm sáng bừng niềm yêu thương, tự hào của các ông bố, bà mẹ. Rạng rỡ những nụ cười của cả hội trường trước sự ngộ nghĩnh, ngây thơ của trẻ nhỏ.


Phần chấm giải cuộc thi làm lồng đèn trung thu với ban giám khảo gồm Bà Nguyễn Quỳnh Mai, ông Nguyễn Vĩnh Phương, ông Hồ Sĩ Trúc, ông Trần Thanh Hòa đã chọn và trao giải cho các cháu. Phần hai của chương trình là phát quà trung thu và liên hoan phá cỗ, năm nay các chị trong ban chấp hành hội phụ nữ đã có kinh nghiệm nên từng túi quà xinh xắn trong đó có những món bánh kẹo được các cháu yêu thích được chọn lựa kỹ lưỡng, đóng gói cẩn thận và được các chị em trong ban chấp hành hội phụ nữ ân cần trao tận tay các cháu. Tổng số có tới hơn 200 phần quà đã được phát trong đêm trung thu này.

Bữa liên hoan phá cỗ của tất cả các gia đình đến dự đã được chuẩn bị chuẩn bị bởi những bàn tay khéo léo và chu đáo của các chị trong ban chấp hành hội phụ nữ. Bữa tiệc không qúa nhiều món nhưng đủ cả mặn, ngọt, trái cây, bánh kẹo và đầy ắp tiếng cười.


Đêm trung thu đã kết thúc tốt đẹp, các bậc phụ huynh thì rất hài lòng và khen ngợi “thế mới đúng là tổ chức tết cho thiếu nhi chứ” – Họ đã nói như vậy!. Còn các cháu đã có một đêm trung thu với đầy đủ ý nghĩa, lễ hội năm nay hẳn sẽ là chấm vui trong ký ức tuổi thơ của các cháu. Vui nhất có lẽ là tất cả các chị em trong ban chấp hành hội phụ nữ, những người đã tận tâm, tận lực lo cho các cháu.

Để có được sự thành công một cách trọn vẹn của đêm hội này chúng tôi xin chân thành cảm ơn tới sự giúp đỡ to lớn của Bà Hồ Đắc Minh Nguyệt – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Ucraina, ông  Nguyễn Thái Ninh – Chánh văn phòng, bà Nguyễn Quỳnh Mai – Trưởng phòng lãnh sự đã kịp thời khen thưởng để động viên và khích lệ, tạo điều kiện cho phong trào “Con ngoan trò giỏi” được nhân rộng hơn trong các năm học tiếp theo .

Chúng tôi xin cảm ơn sự ủng hộ nhiệt tình về tinh thần và vật chất của Hội Người Việt Nam thành phố Kiev. Hội Cựu Chiến Binh thành phố Kiev. Các nhà hảo tâm luôn tài trợ động viên phong trào như ông Phạm Trung Dũng – đại diện cho công ty Thái Sơn, ông bà Dũng – Liên, Tiến – Hoa, Hùng – Cười, Tuấn – Hiền, Hài – Ngọt, Triện – Hường, Anh Sơn, anh chị Thạch – Là và tất cả các bậc phụ huynh, các cháu trường Hồ Chi  Minh đã đóng góp công sức cho đêm hội này.

Niềm vui của trẻ thơ – Mãi tròn đầy như trăng trung thu!
Kiev 19-9-2010

Một số hình ảnh đáng nhớ trong buổi lễ


Nắng Vàng

»Cùng chủ đề