Tổng thống Ucraine Viktor Yushchenko cho biết Hiệp ước đối tác hữu nghị được ký kết giữa Ucraine và chính quyền Liên bang Nga vào năm 1997 đã được gia hạn thêm 10 năm.

Trong buổi trả lời phỏng vấn báo Dagens Nyheter của Thụy Điển, Tổng thống Yushchenko nói: “Hôm nay, ngày 1/10, chúng tôi đã nhất trí gia hạn một cách hợp pháp hiệp ước đã được thực thi từ năm 1997 thêm thời hạn 10 năm nữa. Cả Ucraine và Nga đều nhận thức rõ tầm quan trọng của những quy tắc được ghi trong hiệp ước trong việc phát triển các quan hệ song phương của chúng ta”.

Theo kế hoạch, thời hạn hiệp ước hợp tác đã được ký kết giữa Nga và Ucraine sẽ kết thúc vào ngày 1 tháng 4 năm 2009. Hiệp định năm 1997 của hai nước láng giềng ghi rõ: Thoả thuận hợp tác Nga- Ucraina sẽ tự động kéo dài thêm 10 năm sau khi kết thúc thời hạn đã định nếu như không có bên nào tuyên bố chấm dứt hợp tác trong vòng 6 tháng trước khi thời hạn kết thúc như đã định.

Tổng thống Yushchenko cho biết Ucraine sẽ xây dựng quan hệ hợp tác với Nga dựa trên tinh thần láng giềng hữu nghị, công bằng và tôn trọng nền độc lập chủ quyền của nhau.

Bình Nguyên
theo Ria Novosti