Ukraina đang làm việc để đuổi kịp sự phát triển của các nước ở đông Âu, những quốc gia từng đã chia tay với Liên Xô.

Hiệp định về hiệp hội Ukraina – EU bắt đầu làm việc đầy đủ kể từ ngày 1 tháng 9 năm nay. Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko tuyên bố sau cuộc gặp gỡ với chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk.

“Điều rất quan trọng là các thủ lĩnh các quốc gia Châu Âu, chủ tịch Liên minh Châu Âu, chủ tịch Ủy ban Châu Âu đã làm tất cả có thể để hiệp đinh trở nên có hiệu lực và hoàn thành phê chuẩn hiệp định về hiệp hội Ukraina-EU cuối cùng đã thành công. Điều này xảy ra đúng vào ngày này và kể từ 1 tháng 9 Hiệp định về hiệp hội sẽ có hiệu lực đầy đủ”, – ông Poroshenko nói.

Ông đồng thời lưu ý rằng, hiện nay Ukraina đang làm việc để tiến hành các cải cách, đuổi kịp mức phát triển của các nước từ đã bỏ Liên Xô và ông bảo đảm Ukraina cũng sẽ đi theo hướng đó.

“Đây là những ngày đặc biệt đối với Ukraina, khi mà đã nhận được chế độ phi thị thực thì chúng là lại nói lời chia tay “vĩnh biệt” cuối cùng với Liên Xô và đế chế Nga. Ba Lan, các nước Baltic và các quốc gia đông Âu khác đã làm điều này 25 năm về trước còn chúng tôi bây giờ mới làm tất cả những điều có thể để áp dụng cải cách mà chúng tôi đã mất hàng chục năm theo đuổi, nay phải làm trong thời gian ngắn nhờ kinh nghiệm và sự giúp đỡ quý báu của các bạn”, – ông Poroshenko nhấn mạnh.

Đến lượt mình, ông Donald Tusk đánh giá cao những nỗ lực mà Ukraina đã làm để thực hiện mục tiêu hội nhập Châu Âu của mình.

“Các bạn đã có thể nhận chế độ phi thị thực và hãy cho phép tôi cám ơn các bạn về sự kiên quyết và lòng dũng cảm mà các bạn thể hiện để bảo vệ tổ quốc và nền độc lập của mình. Vì tất cả, thậm chí là vì một thành công nhỏ nhất, các bạn cũng đã phải trả giá bằng lao động nặng nhọc và đáng tiếc là cả bằng máu. Các bạn đã không nhận được điều gi vô ích cả. Các bạn xứng đáng với những gì đã đạt được. Và chính vì thế ở Châu Âu rất nhiều người khâm phục các bạn và lo lắng cho các bạn”, – ông Donald Tusk nói.

Tổng thống Poroshenko đã cám ơn người đứng đầu Hội đồng Châu Âu vì lòng hiếu khách và tỏ hi vọng vào sự tiếp tục thương lượng có hiệu quả trong lần Summit thứ 19 Ukraina-EU được tổ chức vào ngày 12-13 tháng 7 ở Kyiv.

Lưu ý rằng, hiệp định về hiệp hội Ukraina-EU bắt đầu làm việc từng phần từ năm 2014. Hiệp định này sẽ làm việc một cách đầy đủ kể từ ngày 1 tháng 9 năm 2017.

»Cùng chủ đề