Theo những nguồn tin của báo điện tử “Obazrevatel” gần gũi với Ông Victor Yanukovich và Bà Yulia Tymoshenko cùng đồng thời đã được biết về sự ký kết hiệp định về “Phục hưng và thống nhất dân tộc”. Theo tư liệu của các nguồn tin thì trong khuôn khổ Liên minh sẽ hình thành một liên minh chính trị của đảng “Regiony” và khối Tymoshenko, được quản lý bởi bộ đôi Victor Yanukovich và Yulia Tymoshenko. Trong khuôn khổ của nó và trên cơ sở đồng thuận cần phải thông qua tất cả những quết định liên quan đến tương lại của Ucraina.

Mục đích chính của Hiệp định là thay đổi chế độ pháp hiến của Ucraina, bảo đảm sự thống nhất dân tộc về văn hóa, ngôn ngữ và chính trị, từ chối liên bang hóa và thay đổi hình thái quan hệ với Liên bang Nga theo hướng hợp tác hữu nghị.

Đồng thời theo những tư liệu có được thì hiệp định đã được Thủ tướng Nga V.Putin ủng hộ.

Lưu ý rằng, ngày 1 tháng 6 năm 2009 đã có thông tin nói rằng, đảng “Regiony” và khối “BYUT” thực tế đã kết thúc hội đàm về thành lập liên minh. Những điểm căn bản của thỏa thuận như sau: Thứ nhất, việc thành lập một đại liên minh và hình thành một chính phủ mới (Thủ tướng vẫn sẽ là Yulia Tymoshenko). Thứ hai là, sự thay đổi Hiến pháp mà theo đó Tổng thống sẽ được bầu tại Quốc hội (Tổng thống sẽ là V.Yanukovich). Có cả vấn đề chưa rõ ràng về các cuộc bầu cử Quốc hội: theo một phương án thì chúng sẽ như hôm nay, theo phương án khác thì chúng sẽ được tiến hành thành hai vòng. Hơn nữa các nguồn tin đều nói rằng, thẩm quyền của Quốc hội hôm nay kéo dài đến năm 2014 hoặc năm 2015, và có thông tin nói là tham gia tranh cử vào Quốc hội thì cả hai đảng chính trị này sẽ hợp nhất lại.  

Ngày mùng 2 tháng 6 đại diện khối “BYUT”, ông S.Mishenko tuyên bố rằng, trong trường hợp nếu liên minh “Regiony” và “BYUT” được thành lập thì Tổng thống Ucraina V.Yuschenko sẽ giải tán Quốc hội và tiến hành bầu cử Tổng thống trước thời hạn. Sau đó mấy giờ, phó chánh văn phòng của Tổng thống, ông Y.Popov đã không loại trừ khả năng là những sắc lệnh như thế sẽ được ký. Ông nói: “Trong tình huống tới hạn thì chuẩn bị những sắc lệnh như vây  (về giải tán Quốc hội) không phải là vấn đề”.

Tự ông Yuschenko chiều ngày 2 tháng 6 đồng thời cũng không loại trừ việc thoại vị của chính mình. Tuy nhiên, vào ngày 3 tháng 6 phó chánh văn phòng của Tổng thống, Bà Marina Stavnhichuk tuyên bố rằng, Yuschenko không có ý định thoái vị. Hơn nữa, trên mặt trận liên minh không có một cái gì đó báo hiệu một sự cởi nút nhanh chóng. Chẳng hạn, chủ tịch Ủy ban điều lệ của Quốc hội, ông A.Efremov tuyên bố rằng, cuộc thương lượng vẫn còn tiếp diễn. Về phần mình, Thủ tướng Yulia Tymoshenko kêu gọi các lực lượng chính trị đoàn kết vì lợi ích vượt qua khủng hoảng kinh tế-tài chính thế giới. Người bảo đảm pháp hiến (Tổng thống) thì một lần nữa tuyên bố rằng, sự thành lập liên minh “Regiony”-“BYUT” uy hiếp Hiến pháp của Ucraina.

Hoàng Xuân Kiểm
theo UNIAN