Vợ chồng giáo sư Đặng Quốc Kỳ – Vũ Thị Ngọc Bích (Việt kiều Pháp) đều ở vào tuổi thất thập, nhưng năm nào cũng vậy, ông bà vẫn dành thời gian về Việt Nam giúp các ĐH mở lớp tập huấn cán bộ giảng dạy.

Ông Đặng Quốc Kỳ là giáo sư chuyên ngành công nghệ thông tin (CNTT) – ĐH Marseille, còn bà Vũ Thị Ngọc Bích là giáo sư giảng dạy âm nhạc đồng quê tại ĐH Paris. Ông bà không chỉ dành tâm huyết cho công việc giảng dạy mà còn rất quan tâm đến việc giúp đỡ sinh viên nghèo trong nước.

Ông Đặng Quốc Kỳ tâm sự: “Tôi thấy trí thức kiều bào về nước hiện nay phần lớn làm tư vấn, tham dự hội thảo. Còn số lượng kiều bào về làm các chương trình nghiên cứu lớn, đầu tư vào khoa học, giáo dục… chưa nhiều”.

Hàng năm, ông Kỳ về nước và đến các ĐH, CĐ ở Thái Nguyên, Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nội để mở những lớp tập huấn cán bộ giảng dạy. “Bốn ĐH trên tôi từng làm việc trong nhiều năm qua. Tôi đã già yếu nên không có sức khỏe để giảng dạy đại trà cho một lớp học vài trăm học viên. Tuy vậy, việc tập huấn khoảng 10 – 15 ngày về những kiến thức CNTT để các thầy cô giáo cập nhật tốt hơn đảm bảo việc giảng dạy tốt hơn, tôi còn làm được”.

Trao đổi với Đất Việt, ông Kỳ cho biết bà Bích dự định sẽ mở một lớp tập huấn môn âm nhạc đồng quê cho các học sinh tại địa bàn Hà Nội.

Vợ chồng giáo sư Kỳ còn sử dụng tiền cá nhân và huy động sự trợ giúp của nhiều trí thức kiều bào, những người quan tâm đến giáo dục nước nhà, để hỗ trợ cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.
Mỗi lần về nước, ông bà lại đem theo khoảng 20 chiếc máy vi tính để tặng sinh viên. Theo ông Kỳ, không chỉ riêng ngành CNTT, bất kỳ ngành học nào cũng cần có đầy đủ phương tiện, máy móc và trang thiết bị hiện đại để có thể cập nhật tốt hơn những kiến thức tiên tiến trên thế giới.

Phamxuan
theo ĐV