Hiện tại Ukraina đang soạn thảo mạng lưới các trường học, trường dạy nghề, trường cao đẳng mới.

Cho tới cuối khóa họp quốc hội cần phải thông qua luật mới về giáo dục, bộ trưởng giáo dục Lilia Grinevich hy vọng từ ngày 1 tháng 9 năm 2018 Ukraina sẽ chuyển sang hệ phổ thông 12 năm.

Thứ nhất điều này sẽ giảm tải chương trình và cho phép giáo dục theo chuyên ngành tại cấp trung học phổ thông để học sinh dễ dàng thi vào đại học. Thứ hai, khi chuyển sang hệ 12 năm thì những học sinh trung học sẽ có giá ở Phương Tây hơn. Các quan chức không dấu rằng trong quá trình chuyển đổi tới các tiêu chuẩn mới sẽ có 20-30% giáo viên mất việc làm.  Hơn nữa, liên quan tới cải cách giãn quyền sẽ đóng cửa số trường học lớn nhưng chất lượng giáo dục sẽ được tăng lên. Quá thật sự ủng hộ cải cách trong xã hội vào giữa những năm 2000 vẫn không có và hiện tại: chống lại chuyển đổi sang hệ 12 năm có 70% phụ huynh và giáo viên.

Hệ giáo dục phổ thông 12 năm

Hai mươi năm qua của ngành giáo dục cho thấy cần phải chuyển sang hệ giáo dục 12 năm. Trong thời gian này nhiều dự luật đã được thông qua, tuy nhiên vấn đề chuyển sang hệ 12 năm vẫn là đề tài tranh luận nhiều nhất. Năm 2002 Ukraina lần đầu chuyển sang hệ 12 năm, tới khi bộ trưởng Tanachnik lên thì lại chuyển sang hệ 11 năm (từ năm 2010). Cái lý do của Tabachnik là thái độ tiêu cực của dân đối với hệ 12 năm với 79% dân phản đối, đồng thời ông cũng muốn theo tương đồng hệ giáo dục của Nga.

“Nguyên nhân thất bại của hệ 12 năm là không chuẩn bị mạng lưới phân ngành (phân luồng hướng nghiệp) cho học sinh trung học, sau lớp 9. Thứ hai là bộ phận lớn phụ huynh không tiếp nhận hệ 12 năm. Thứ ba và khả năng là nguyên nhân chính – quan điểm chính trị của những người có trách nhiệm thông qua chính sách. Họ thường là tuân theo chính sách mị dân – hủy bỏ hệ 12 năm là lời hứa của Yanukovich khi tranh cử, đồng thời nguyện vọng muốn bắt chước Nga hơn là phương tây”, – bộ trưởng giáo dục Grinevich đánh gia.

Cho tới ngày hôm nay các nước hậu xô-viết đã chuyển sang hệ 12 năm, ngoại trừ Ukraina, Nga và Belarus, trong khi đó Ukraina và Belarus từng đã áp dụng hệ 12 năm nhưng sau đó lại trở về hệ 11 năm.

Ưu thế số một của hệ 12 năm theo lời thứ trưởng giáo dục Inna Sovsun – sự tương đồng với mô hình giáo dục Châu Âu. Sau khi chuyển sang hệ 12 năm học sinh Ukraina sẽ có giá ở Phương Tây. Ngoài ra, trong hệ 11 năm không thể lấp đầy khối lượng chương trình đào tạo đầy đủ. Khi chuyển sang hệ 12 năm sẽ giảm tải được cho cả học sinh và giảng viên.

Theo ý tưởng mới của hệ giáo dục phổ thông 12 năm thì phổ thông trung học sẽ phân thành trường năng khiếu chuyên ngành theo sở thích (college) và hệ thống trường dạy nghề để hướng thanh niên vào lĩnh vực lao động sản xuất với trình độ tay nghề cao và có thu nhập sớm. Biểu đồ Hệ thống giáo dục: 11 năm bên trái, 12 năm bên phải >>

“Bộ sẽ soạn thảo những tiêu chuẩn giáo dục mới cho tới tháng 9 năm 2016. Chúng tôi chưa chuyển sang nội dung khi chưa có giáo khoa mới tương ứng”, – bộ trưởng Lilia Grinevich nói.

Nếu quốc hội không làm lỡ thời hạn cuối thông qua dự luật thì vào tháng 9 năm 2018 sẽ tuyển học sinh hệ 12 năm. Theo lời thứ trưởng bộ giáo dục Pavel Hobey thì giáo kho lớp bảy hiện nay sẽ được dùng cho lớp 9 vào năm 2018. Nếu tới năm 2018 xây dựng được mạng lưới mới các trường học và thành lập các trường (college) chuyên ngành và trường dạy nghề thì học sinh sẽ thi tuyển bằng máy tự động sau khi tốt nghiệp lớp 9. Một heejj thống như vậy đang hoạt động ở Mỹ, Canada và cả toàn Châu Âu. Hệ thống giáo dục và những con số biết nói >> 

»Cùng chủ đề
Mặt trận Donbass im lìm

02 Tháng Năm 2016