Tại cuộc họp giữa các câu lạc bộ chính khách Đảng “Nước Nga thống nhất”, Đảng có đa số phiếu trong Viện Duma Nga, các thành viên tham gia đã trao đổi ý kiến đánh giá về một năm đương nhiệm trên cương vị Tổng thống của Dmitri Medvedev. Có thể nói rằng, hệ thống chính trị ở Nga đã trải qua những thử nghiệm về độ bền và khả năng phản ứng nhanh nhạy trước bất cứ thách thức mới của thời đại.

Vào cuối nhiệm kì Tổng thống V. Putin, chính Đảng “Nước Nga thống nhất” đã đề cử Dmitri Medvedev làm ứng cử viên vào chức vụ người đứng đầu nhà nước. Ông Vladimir Pligin, người lãnh đạo Ủy ban luật hiến pháp và cơ cấu nhà nước thuộc Hạ nghị viện, đồng Chủ tịch Câu lạc bộ tự do bảo thủ trong Đảng “Nước Nga thống nhất” cho rằng, Đảng và cử chi đã không sai lầm khi lựa chọn ứng cử viên.

Ông Pligin nói: “Đã có ý kiến phê phán rằng người lãnh đạo nhà nước nhiệm kì trước có ảnh hưởng quá lớn tới tính thừa kế quyền lực. Theo tôi, giờ đây không ai còn nghi ngờ là kết quả bầu cử hồi tháng 3 năm ngoái đã thực sự phản ánh nguyện vọng của nhân dân Nga, một điều mà chúng ta không thể bỏ qua. Cơ chế lập hiến ở Nga đã và đang hoạt động chặt chẽ, là biểu hiện quan trọng cho thấy nước Nga đang xây dựng một quốc gia có quyền lực”.

Ông Igor Igoshin, Phó Chủ tịch Ủy ban khoa học và các công nghệ mang tính khoa học Viện Duma, một đại diện của Câu lạc bộ xã hội bảo thủ Đảng “Nước Nga thống nhất” nói: “Hệ thống quản lý của Nga đã chứng tỏ tính năng động hiệu quả, với khả năng thông qua quyết định một cách tự tin và kịp thời. Điều quan trọng cần tiếp tục duy trì hiệu quả này trong tiến trình thoát khỏi khủng hoảng tài chính và kinh tế thế giới”.

Nghị sĩ Hạ nghị viện và thủ lĩnh Câu lạc bộ Ái quốc trong Đảng “Nước Nga thống nhất” — bà Irina Yarovaya lưu ý rằng, trong một năm qua Tổng thống Dmitri Medvedev đã từng phải làm việc theo những kịch bản không có sẵn, trước những tình huống mới, bất ngờ và gay gắt. Bà Yarovaya nói: “Trong kịch bản này Tổng thống Dmitri Medvedev không chỉ xuất sắc đóng vai trò chính mà còn gánh vác trọng trách đối lại với những thách thức mới xuất hiện trước Nga cũng như thế giới. Tổng thống chứng tỏ mình như một nhân vật cương quyết và có nghị lực, với khả năng thông qua những quyết định hệ trọng. Người đứng đầu nhà nước Nga đã đặt ra trước cộng đồng quốc tế những câu hỏi về sự cần thiết của một cơ cấu thế giới đa cực. Ông tuyên bố rằng, Nga có thể và trong tương lai cần phải trở thành một trong những trung tân tài chính thế giới.

Năm đầu tiên nhiệm kì Tổng thống của Dmitri Medvedev là khoảng thời gian không hề đơn giản và có tiến trình năng động, đòi hỏi ở ban lãnh đạo đất nước những động thái cương quyết trên nhiều xu hướng. Đó là việc thúc ép Gruzia tái lập hòa bình sau khi nước này nổ súng bắn vào Nam Osetia, đó là tranh chấp khí đốt với Ukraina, là cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới hiện nay. Và xét trên mọi hướng, các đại biểu Đảng “Nước Nga thống nhất” ghi nhận rằng Tổng thống đã khẳng định những quan điểm nguyên tắc ưu tiên hàng đầu các lợi ích quốc gia và khả năng bảo vệ những lợi ích này trên trường quốc tế.

Lê Hùng
theo ruvr.ru