Diễn đàn Doanh nghiệp việt kiều châu Âu lần thứ 7 tại Kharcov cho thấy sự khác biệt giữa thị trường LB Nga và Ucraina với một số nước khác trong khu vực như Séc, Ba Lan, CHLB Đức, Hungary… Thực tế cho thấy thị trường ở LB Nga và Ucraina luôn phát triển chậm hơn, theo ông Nguyễn Thành Chung – Chủ tịch hội Doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga, là chủ sở hữu nhiều nhà máy có hàng nghìn công nhân lao động Việt Nam trên đất nước này cho rằng: tại LB Nga, hoạt động kinh tế của cộng đồng bà con ta chủ yếu là bán buôn, bây giờ chuyển sang bán lẻ thì là cả một vấn đề. Ông Hoàng Công Bảo Đàm – Chủ tịch hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Kiev nhận định: kinh tế chợ sớm muộn thì cũng bị thu hẹp lại, hệ thống bán lẻ có thể sẽ là phương thức kinh doanh chính của thị trường nơi đây; nhưng theo ông Đàm thì tại Ucraina, hệ thống bán lẻ có phát triển thì cũng phải mất 5 đến 7 năm nữa.

Dù sao thì diễn đàn Doanh nghiệp việt kiều châu Âu lần thứ 7 tại Kharcov đã thành công tốt đẹp, diễn đàn đã tập hợp được nhiều Doanh nhân tiêu biểu, họ gặp gỡ và giao lưu nhằm trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau, nhất là trong thời kỳ khủng hoảng khó khăn thế này. Họ – những Doanh nhân Việt Nam này, mặc dù đã và đang thành đạt trên thương trường, nhưng vẫn cầu thị, cầu tiến bộ và muốn vươn lên làm giàu hơn nữa, làm giàu chính đáng. Đúng vậy, muốn yêu quê hương, muốn đóng góp cho đất nước, muốn giúp đỡ gia đình chỉ có một cách là phải làm giàu, làm giàu để tồn tại, làm giàu để phát triển. Với số lượng trên 300 đại biểu về tham dự diễn đàn đã nói lên điều đó.


   
Chính chúng ta cần phải học hỏi nhau ở những sự khác biệt; lần này còn có cả các Doanh nhân Việt Nam từ Mỹ cũng tham dự diễn dàn. Mỗi nước có một đặc thù riêng, nhưng một qui luật chung là Doanh nhân làm ăn tại thị trường các nước nhỏ lạc hậu luôn cần kinh nghiệm của đồng nghiệp đang làm ăn tại thị trường các nước tiên tiến như ở Anh, Mỹ; ở đó thị trường bao giờ cũng phát triển sôi động sớm hơn, sau đó mới đến các nước như: CHLB Đức, Ba Lan, Séc và các nước khác, rồi sau cùng là LB Nga và Ucraina.


   
Sự thành công và chuyên nghiệp của diễn đàn lần này phải kể đến tâm huyết của Chủ tịch hội Doanh nghiệp Việt Nam toàn Ucraina – ông Lê Viết Lam, cùng tập thể hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Kharcov. Nếu không có những người đứng ra lo lắng mọi việc, có những ý tưởng sáng tạo, sẵn sàng đầu tư hỗ trợ kinh phí, nhất là trong lúc khủng khoảng thế này, thì diễn đàn khó có thể thành công được như vậy. Tại diễn đàn 7 lần này, hội nghị cũng đã đưa ra bàn thảo có nên duy trì diễn đàn một năm một lần như hiện nay hay không? Có ý kiến cho rằng nếu chúng ta duy trì tổ chức diễn đàn hàng năm như vậy thì quá mệt mỏi cho ban tổ chức và nếu năm nào cũng làm thì không có gì mới để bàn thảo; vì vậy nên tổ chức 2 năm một lần; Cuối cùng hội nghị đã thảo luận và nhất trí vẫn giữ nguyên ý kiến tổ chức mỗi năm một lần như hiện nay; sang năm 2014, diễn dàn sẽ được tổ chức tại Italia.


   
Trở lại với thị trường Ucraina, 3 thành phố lớn là nơi có đông người Việt Nam kinh doanh, đó là: Kharcop, Odessa và Kiev; Nhìn chung, chúng ta đang trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế trầm trọng nên thị trưởng ảm đạm, tình trạng hàng hóa ế ẩm không có người mua trong những hệ thống siêu thị ở các thành phố. Nếu mọi người đến Odessa vào thăm siêu thị 5 tầng tại địa chỉ Sadpabetda (Tượng dài chiến thắng 10/04) thì thấy rõ, trước kia đây là một cửa hàng bán lẻ hàng đắt tiền, ngày nào khách ra vào cũng tấp nập; còn bây giờ của hàng vắng tanh, không có khách. Anh Tô Tiến Minh – một Doanh nhân trẻ người Việt Nam đã từng thành công trong một hệ thống bán lẻ tại Odessa đã có đến 15 của hàng bán lẻ, cho biết bây giờ anh phải đóng cửa hệ thống này, đang chuyển hướng ra chợ cây số 7.
  


Từ những thông tin của diễn dàn Doanh nhân làn thứ 7 này cho chúng ta thấy rõ: những thuộc tính kinh tế của thị trường các nước Đông Âu và Tây Âu đã trải qua thì bao giờ cũng sẽ đến thị trường LB Nga và Ucraina. Theo lời ông Hoàng Công Bảo Đàm và ông Nguyễn Thanh Chung: tại thị trường LB Nga và Ucraina, hệ thống bán lẻ có phát triển được cũng phải 5 đến 7 năm nữa. Nhiều người có ý kiến đề xuất với ban tổ chức diễn đàn, có nên chăng sau mỗi diễn đàn nên tổ chức một buổi hội thảo bên lề cho các Doanh nhân Việt Nam tại LB Nga và Ucraina để họ ngồi lại cùng chia sẻ, cùng trao đổi kinh nghiệm… Bởi người Việt Nam tại LB Nga và Ucraina cùng làm ăn trên những thị trường có đặc thù tương đồng.

Riêng Ukraina, cũng chưa biết điều gì sẽ sãy ra, nếu tháng 11 năm nay Ukraina ký hiệp ước với liên minh Châu Âu thì tình hình cũng còn có những thay đổi.

PV báo Doanh nghiệp Odessa

»Cùng chủ đề